Top 4 cách nấu cháo sườn NGON NHẤT, bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình

Cháo sườn ngon, đạt chuẩn là cháo dẻo, sườn mềm ngọt, đậm đà hương vị, có hương thơm quyến rũ người ăn. Thịt sườn ngon mềm quyện lại với cháo nóng hổi, rất thích hợp với những ngày se se lạnh. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo sườn bột gạo, cháo sườn miền Bắc, cháo sườn ngô, cháo sườn nguyên hạt gạo cho cả gia đình và cho bé ăn dặm nhé.

Sườn heo là món ăn phổ biến đối với các bà nội trợ bởi vị ngon ngọt, sườn heo là bộ phận chứa nhiều các chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, kẽm, sắt và chất béo không bão hòa như Omega-3 giúp cung cấp cho cơ thể loạt các vi chất cần thiết trong các bữa ăn hằng ngày. Sườn heo nấu gì ngon phải nhắc ngay đến món cháo sườn nóng hổi, thơm ngon, ăn vào ngày lạnh cực kỳ hấp dẫn.

1. Cách nấu cháo sườn ngon đơn giản chỉ sườn và bột gạo

Cháo sườn là một món ăn dân dã được tất cả mọi người yêu thích, cực kỳ dinh dưỡng mà lại đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần ninh xương từ tối hôm trước rồi sáng hôm sau cho bột gạo vào nấu là đã có một món ăn sáng thơm ngon cho cả nhà rồi.

Theo dõi chi tiết cách làm và công thức dưới bài viết này bạn nhé!

Cách nấu cháo sườn ngon đơn giản

2. Cách nấu cháo sườn miền Bắc ngon hấp dẫn

Cách nấu cháo sườn miền Bắc thường đem gạo đi xay mịn rồi mới đem nấu cháo đến khi nấu ra thì vừa đặc vừa sánh. Topping ăn kèm với cháo sườn miền Bắc thường là quẩy giòn, gan, thịt băm, trứng cút.

READ  Cách nấu chè đậu ngự thanh mát giải nhiệt ngày hè

Nguyên liệu nấu cháo sườn ngon

  • 800g sườn
  • 220g gạo tẻ
  • 80g gạo nếp
  • 30g đậu xanh cà vỏ
  • 40g hành lá
  • 30g hành khô
  • Quẩy ăn kèm
  • Các gia vị thông thường

Các bước nấu cháo sườn miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp và đậu xanh đãi sạch, sau đó ngâm để qua đêm. Tuy nhiên nếu nấu cháo bằng nồi cơm điện hay áp suất thì bạn có thể vo sạch rồi ngâm khoảng 15-20p
  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bạn có thể mua sườn sụn hoặc sườn thăn, rửa thật kỹ để loại bỏ các tạp chất bẩn và mảnh vụn xương bám vào trên bề mặt miếng sườn.
  • Cách nấu cháo sườn sụn bạn có thể áp dụng như công thức này nhé.

Bước 2: Ướp và xào sườn

  • Bạn ướp sườn cùng với 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, ướp trong khoảng ít nhất 15 phút.
  • Phi thơm hành băm, sau đó cho sườn vào xào cùng với 1 thìa bột canh, 1/2 thìa nước mắm và ít hạt tiêu. Xào sườn trong khoảng 3-5 phút để sườn thấm gia vị, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Xay gạo

  • Gạo sau khi đã ngâm bạn đổ hết nước đi và cho vào máy xay sinh tố. Lưu ý không cho quá nhiều gạo vào máy xay, mỗi lần chỉ cho 1-2 thìa to và thêm chút nước để dễ thành phẩm được mịn hơn. Làm lần lượt như thế đến khi hết lượng gạo đã chuẩn bị.
  • Với cách này người ta còn hay gọi là cách nấu cháo sườn bột.

Xay gạo để nấu cháo sườn miền Bắc

Bước 4: Nấu cháo sườn miền Bắc

  • Cho gạo xay và đậu xanh vào nồi, sau đó trút sườn vào, đổ nước cách mặt gạo ít nhất là 1 ngón tay để nấu cháo.
  • Trong quá trình nấu có thể thêm nước để cháo không quá đặc. Nấu sườn bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất thì gạo sẽ ninh nhừ hơn, tiết kiệm thời gian.
  • Nếu nấu trên bếp ga/bếp từ, các bạn nhớ canh lửa/nhiệt độ để cháo không bị cháy khét hoặc bị trào ra ngoài. Khi cháo sôi thì nên hạ nhiệt độ xuống, ninh liu riu cho cháo chín mềm và nên khuấy thường xuyên.
  • Cháo sườn ninh trong khoảng 60 phút là sẽ mềm, nêm gia vị vừa ăn.
READ  Làm thế nào để món gan chiên xào hành tỏi chuẩn vị nhà hàng, ngon ngất ngây?

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Bạn cho cháo ra bát, có thể trang trí thêm 2,3 miếng sườn trên bề mặt, thêm chút tiêu rắc và quẩy để món ăn trong được đẹp mắt hơn.

Cách nấu cháo sườn miền Bắc

3. Cách nấu cháo sườn ngô ngon đậm vị

Cháo sườn ngô ngọt từ ngô, mềm từ thịt kết hợp với nhau cho món ăn đậm đà hấp dẫn được cả trẻ em lẫn người già đều yêu thích. Cách nấu cháo sườn ngô cũng không quá phức tạp lại đem đến một món ăn ngon mỗi ngày nhẹ nhàng, ngọt ngào cho gia đình.

Cách nấu cháo sườn ngô ngon đậm vị

4. Cách nấu cháo sườn non nguyên hạt gạo

Để nấu được bát cháo sườn non nguyên hạt hoàn hảo thì hạt gạo phải được nở bung, nát nhừ và không còn rõ hạt. Sườn phải ninh mềm nhừ đạt đến đẳng cấp chỉ cần dùng đầu đũa là đã tách được thịt ra rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non 500g
  • Gạo tẻ thơm 300g
  • Rau mùi, hành lá, hành tím
  • Đường, mắm, muối, mì chính

Các bước nấu cháo sườn non ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn
  • Gạo tẻ vo sạch rồi ngâm khoảng 2-3 tiếng. Ngâm gạo giúp cháo nhừ và mềm hơn
  • Hành mùi nhặt và rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, thái lát để phi thơm

Bước 2: Tiến hành nấu cháo sườn non

  • Cho phần sườn non đã sơ chế vào nồi nước sôi để trần qua, sau đó vớt ra ngoài và rửa sạch
  • Cho phần sườn đó vào nồi thêm 1l nước rồi hầm cho chín. Bạn nhớ thường xuyên vớt bọt nhé.
  • Khi thịt sườn đã mềm bạn cho gạo đã ngâm vào.
  • Nồi cháo sôi, dùng muôi vớt thịt sườn ra bát khác. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì có thể xé phần thịt ra. Nồi cháo trên bếp tiếp tục đun để hạt gạo nở bung ra nhé.
  • Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn cho phần thịt sườn vào đun tiếp, nêm nếm cho vừa miệng
READ  Cách nấu trà sữa chuẩn của GTP: Trà nào đi với bột kem béo nào?

Bước 3: Phi hành thơm

  • Bạn phi hành bằng cách cho dầu nóng vào chảo, thả hành tím vào phi đến khi vàng thơm hoặc bạn có thể mua hành phi ở ngoài hàng nhé.

Trình bày thành phẩm và thưởng thức

  • Múc cháo ra bát rắc thêm chút hành phi, hành lá, rau mùi.

Vậy là bạn đã có cho mình một bát cháo sườn non ngon ngọt, đậm vị nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối rồi.

Cách nấu cháo sườn non nguyên hạt

5. Lưu ý gì khi ăn cháo sườn để không hại sức khỏe?

– Tránh ăn cháo sườn trong một thời gian dài sẽ khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.

– Không nên ăn cháo sườn kèm dưa muối chua bởi: Lượng muối cao trong dưa chua có thể làm tăng nguy cơ bệnh tăng huyết áp, tim mạch và bệnh thận.

– Không ăn cháo quá nóng bởi dễ gây bỏng niêm mạc thực quản, nếu kéo dài dễ gây ung thư.

– Cháo sườn phải được ninh nhừ.

– Người bị các bệnh như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày,… ăn cháo sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

– Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường không nên ăn.Ăn thìa cháo sườn mềm tan ra trong miệng, đến khi trôi xuống cổ họng vẫn còn thấy quyến luyến. Miếng sườn to được tẩm ướp đậm đà ăn cùng cháo trắng thì mang lại một vị ngon đúng là khó cưỡng.

Trên đây PasGo Team đã giới thiệu cho bạn 4 cách nấu cháo sườn ngon, đơn giản, dễ ăn mà đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Với các công thức này bạn có thể áp dụng cho cách nấu cháo sườn cho bé ăn dặm nhé.

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,… Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,… tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình bạn muốn đổi món hay đi ăn vào các ngày cuối tuần, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50%

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn gia đình dưới đây

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo – Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đâyTải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây