Top 3 công thức nấu cháo xương bò thơm mềm, không hôi

Cháo xương bò là một món ăn ngon giàu dinh dưỡng. Nhưng nhiều người còn e ngại vị hôi có trong xương bò. Sứ Long Phương sẽ hướng dẫn bạn công thức cách nấu cháo xương bò không hôi, nhanh mềm và thơm ngon hấp dẫn nhé.

1. Cháo xương bò có tốt không?

Cháo xương bò chứa nhiều canxi, kali, magie, protein và chất béo. Ăn cháo xương bò giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Trong xương bò cũng chứa rất nhiều chất keo, có tác dụng bồi bổ, làm dẻo dai xương khớp.

Đồng thời, xương bò cũng chứa rất nhiều collagen. Chị em phụ nữ ăn cháo xương bò thường xuyên giúp bổ sung collagen tự nhiên cho da tóc đẹp hơn.

Tác dụng của việc ăn thịt gà và chọn gà ngon

2. Top 3 công thức nấu cháo xương bò thơm mềm, không hôi

2.1. Cách nấu cháo xương bò đơn giản nhất

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu cần thiết cho món cháo xương bò gồm có:

  • Xương bò: 500gr
  • Gạo nếp ngon: 200gr
  • Nấm rơm: 150gr
  • Gừng, hành lá
  • Gia vị mắm, muối, mì chính, tiêu…

Tham khảo ngay 20 những gia vị cần có trong bếp để làm món ăn được tròn vị hơn.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Xương bò, chọn xương ống hoặc xương sườn tuỳ theo sở thích cá nhân. Khi mua xương về, bạn chặt miếng vừa vặn (không quá nhỏ), rửa với nước muối cho sạch máu. Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi, cho xương vào trần sơ, nhẹ nhàng vớt ra, để ráo. Ướp xương với gia vị cho vừa vặn, để khoảng 15 phút.
  • Gạo nếp vo sạch. Có thể để ngâm từ 3-5 tiếng. Còn nếu không có thời gian, bạn hãy đem gạo rang lên, khi nấu cháo sẽ nhanh chín mềm hơn.
  • Nấm rơm rửa sạch, chẻ đôi.
  • Gừng rửa sạch vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: hầm xương bò. Cho vào nồi khoảng 1,5lit nước sạch, bắc lên bếp. Cho xương bò đã ướp vào cùng chút gừng đập dập, thêm một chút muối rồi đun sôi. Sau khi sôi bùng, bạn hạ lửa, vớt bọt nhiều lần cho nước trong. Xương bò hầm khá lâu, lâu hơn xương lợn. Để nước hầm ngọt thanh, không bị đục, bạn không nên thêm bột nêm trong lúc hầm xương. Hãy hầm lửa nhỏ, liu riu, khoảng hơn 1 tiếng trở lên nhé.
  • Bước 2: sau khi đã thấy xương bò mềm ngọt, bạn hãy cho gạo vào nồi nước hầm và tiếp tục ninh cho tới khi hạt gạo chín mềm. Khi này, nếu thấy cháo quá đặc, bạn có thể thêm nước sôi cho vừa ý.
  • Bước 3: khi cháo chín, bạn xào qua nấm rơm rồi cho vào ninh cùng cháo. Nêm nếm gia vị lần cuối nếu bạn cảm thấy chưa vừa miệng. Một chút mắm sẽ giúp món cháo dậy mùi thơm hơn rất nhiều đấy.
  • Bước 4: Múc cháo ra bát, thêm tiêu và hành lên trên. Xong!
READ  MỀM THƠM cháo cá lóc Cần Thơ - tinh túy ẩm thực xứ ‘gạo trắng nước trong’

Thành phẩm và thưởng thức:

Cháo xương bò phải ăn nóng. Món này ăn vào mùa đông rất hợp. Cháo mềm hoà quyện cùng vị ngọt tự nhiên từ xương bò. Cháo xuống tới đâu là thấy sảng khoái tới đó. Món này ăn kèm các loại rau sống như rau mầm, giá rất ngon đó!

Công thức chuẩn cho món cháo gỏi gà xé phay dễ làm ngay tại nhà

2.2 Cách nấu cháo xương bò đậu xanh, khoai tây

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món cháo xương bò đậu xanh, khoai tây gồm:

  • Xương bò: 1kg
  • Gạo ngon: 150gr
  • Đậu xanh: 50gr
  • Khoai tây: 3 củ
  • Gừng, hành lá, hành khô
  • Gia vị muối, mắm, bột ngọt, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Xương bò mua về rửa sạch bằng nước muối, chặt miếng vừa vặn. Trần qua xương bò trong nước sôi khoảng vài phút, vớt ra, để ráo. Sau đó ướp gia vị khoảng 15 phút trước khi cho vào hầm.
  • Gạo vo sạch, ngâm khoảng 1 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể cho vào rang sơ để nấu cháo nhanh nhừ hơn.
  • Đậu xanh vo sạch, để ráo. Bạn có thể dùng đậu chà sạch vỏ hoặc dùng đậu xanh nguyên vỏ tuỳ theo sở thích cá nhân nhé. Đậu xanh nguyên vỏ có tác dụng thanh nhiệt rất tốt đó!
  • Khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng nhỏ.
  • Gừng rửa sạch vỏ, đập dập. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: hầm xương bò. Bật bếp, phi hành thơm rồi đổ xương bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Sau đó, đổ vào nồi 2 lít nước sạch, đun sôi bùng. Rồi hạ lửa, vớt bọt nhiều lần cho trong nước. Hầm xương bò trong lửa nhỏ liu riu, ít nhất khoảng 60 phút. Càng hầm lâu, xương càng mềm ngọt.
  • Bước 2: khi xương bò đã mềm, bạn cho tiếp gạo và đỗ xanh vào hầm cùng. Tiếp tục hầm nhỏ lửa cho đến khi gạo và đậu xanh nở mềm.
  • Bước 3: Khi gạo đã nở đều, bạn có thể cho khoai tây vào hầm cùng. Tiếp tục hầm trong khoảng 25 phút nữa cho tới khi thấy khoai tây đã mềm. Nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 4: múc cháo ra bát, thêm tiêu và hành rồi thưởng thức.
READ  Chia sẻ 2 cách nấu xôi gà chiên thơm ngon, béo ngậy, đã ăn là ghiền ngay tại nhà

Thành phẩm và thưởng thức:

Bát cháo xương bò đậu xanh, khoai tây nóng hổi, cuốn hút bởi đậu xanh cùng khoai tây bở thơm, xương bò mềm ngọt, dậy mùi rau gia vị và hạt tiêu. Ăn nóng xì xụp kèm rau mầm hoặc rau giá sẽ vô cùng cuốn.

Hướng dẫn cách nấu cháo lòng ngon – thơm chuẩn vị quán Việt

2.3 Cách nấu cháo xương sườn bò đậu đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đối với món cháo xương bò này, chúng ta sẽ chọn xương sườn để nấu nhé. Nguyên liệu gồm có:

  • Sườn bò: 500 gr
  • Gạo nếp: 150 gr
  • Đậu đỏ: 100 gr
  • Gừng, hành lá, rau ăn kèm (rau thơm, cải mầm, cải xanh…)
  • Gia vị mắm, muối, bột ngọt, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Sườn bò rửa sạch, chặt miếng vừa. Trần qua dưới nước sôi, vớt ra, để ráo, ướp gia vị.
  • Gạo nếp vo sạch, rang thơm.
  • Đậu đỏ rửa sạch. Để đậu đỏ nhanh nhừ, bạn có thể ngâm trong nước từ 3-5 tiếng hoặc cho lên chảo rang qua nhé.
  • Các loại gừng, hành, rau gia vị rửa sạch, để ráo.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: hầm sườn bò. Món cháo này có thể ăn như lẩu, nên bạn có thể thêm nhiều nước cho loãng để ăn kèm rau sau này nhé. Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, bỏ sườn, thêm gừng đập dập, muối, bột ngọt vào hầm. Nhớ vớt bọt và hầm nhỏ lửa cho nước hầm trong và ngọt nhé.
  • Bước 2: khi sườn đã hầm được khoảng 1 tiếng, bạn cho gạo rang và đậu đỏ vào hầm cùng. Tiếp tục hầm nhỏ lửa cho tới khi các nguyên liệu trong nồi chín mềm.
  • Bước 3: nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa miệng, rồi tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức:

Cháo thơm ngọt, sườn bò mềm, đậu đỏ bở thơm.

Như đã nói, món này có thể ăn như lẩu, nên bạn có thể chuẩn bị thật nhiều rau ăn kèm nhé. Rau ăn kèm nên lựa chọn những loại rau mềm như giá đỗ, rau mầm…

Chuẩn bị một bếp gas mini hoặc bếp từ để cháo được nóng suốt quá trình ăn. Lót rau xuống dưới bát và múc cháo nóng lên trên và thưởng thức thôi.

5 cách nấu cháo đậu đỏ bổ dưỡng cho sức khỏe

3. Video hướng dẫn cách nấu cháo xương bò ngon, đậm đà

4. Bí quyết cách nấu cháo xương bò nhanh mềm, không bị hôi

4.1 Tuyển chọn nguyên liệu

Để thành phẩm là nồi cháo xương bò thơm ngọt tự nhiên, bạn cần chú ý trong khâu tuyển chọn nguyên liệu.

  • Chọn xương có màu sắc đỏ hồng tươi sáng, có mùi đặc trưng của thịt bò. Ngon ngọt nhất là xương ống hoặc xương đuôi.
  • Vùng thịt quanh xương săn chắc, khô ráo. Tránh chọn mua xương đông lạnh, đặc biệt là những loại không rõ nguồn gốc.
READ  Tổng hợp 2 cách nấu chè khoai môn béo bùi, thơm ngon hấp dẫn

4.2 Sơ chế nguyên liệu

Khâu sơ chế nguyên liệu quyết định việc khử mùi hôi trong nồi cháo xương bò của bạn. Để xương bò hết mùi hồi, bạn cần:

  • Rửa xương bằng nước muối, chanh, giấm hoặc một chút rượu.
  • Trần xương sơ qua với gừng để loại bỏ tạp chất.
  • Hầm xương chung với gừng, hoặc hành tím, hành tây nướng xém vỏ cho nước dùng thơm ngọt hơn.
  • Hầm nhỏ lửa, thật nhỏ lửa để nước hầm trong và không bị nồng.
  • Để xương nhanh mềm, bạn có thể sử dụng nồi áp suất, hoặc cho thêm một xíu giấm ăn vào hầm cùng (tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến vị của món ăn).

4.3 Sử dụng tô bát đĩa sứ cho món cháo xương bò

Cháo là món cần ăn nóng. Bởi vậy, đựng cháo ra bát nhựa sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của cháo. Khi cháo chín, hãy múc cháo ra tô bát bằng sứ, giúp giữ trọn hương vị của món ăn. Đồng thời khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Các sản phẩm tô bát đĩa của Sứ Long Phương được nung ở dải nhiệt độ cao (từ 1380 độ C) giúp loại bỏ hoàn toàn những tạp chất, kim loại nặng như chì, cadmium… an toàn khi đựng thức ăn nóng.

5. Lời kết

Phía trên , Sứ Long Phương vừa chia sẻ tới bạn đọc các công thức nấu cháo xương bò thơm ngon, dễ thực hiện. Hy vọng, bài viết hữu ích với bạn đọc.

Sứ Long Phương – tự hào thương hiệu sứ Việt uy tín, đơn vị cung cấp sứ gia dụng cho hàng ngàn nhà hàng khách sạn trên cả nước!

Nếu bạn có nhu cầu mua sứ gia dụng cho gia đình hay làm quà biếu tặng, hãy truy cập vào web Sứ Long Phương để tham khảo ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn cách nấu bò kho thơm ngon cả nhà đều yêu thích
  • Mách bạn 36+ thực đơn bữa cơm gia đình Ngon – Bổ – Khỏe chỉ từ 50K
  • Mở quán cháo lòng cần bao nhiêu vốn? Bí quyết kinh doanh cháo lòng thành công
  • Bí quyết kinh doanh cháo dinh dưỡng từ chuyên gia thành công 100%
  • Cách làm cánh gà chiên nước mắm da giòn, thơm ngon

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Long Phương

Website: https://store.longphuong.vn/ hoặc https://longphuong.vn/

Hotline: (+84) 989 595 866

Địa chỉ: Cụm CN Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh

Email: [email protected]

Maps: https://goo.gl/maps/SsJUEwSmPLXUVcau5