Ăn vặt Hải Phòng thử ngay món xôi chè thơm ngon độc đáo

Xôi chè là một món ăn có hương vị hấp dẫn mang đậm nét tinh hoa truyền thống. Dưới đây là tổng hợp 3 cách nấu xôi chè vừa ngon, nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến lại đơn giản bạn có thể tham khảo.

1. Xôi chè – Món ngon truyền thống của người miền Bắc

Xôi chè cúng là món ăn kết hợp giữa xôi và chè. Đây là món ăn vừa dân dã lại không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Loại xôi chè thông dụng nhất có lẽ là xôi chè đậu xanh, bên cạnh đó còn có xôi chè hoa cau, đỗ đen. Tùy theo sở thích và ý nghĩa của mỗi dịp mà bạn có thể nấu loại xôi phù hợp.

Món xôi chè ngoài được bày lên mâm cúng ngày Tết với ý nghĩa để tưởng nhớ tổ tiên, ông bà vào ngày cúng tất niên chiều 30 Tết. Ngoài món ngọt này, người ta còn bày biện thêm mâm lễ mặn và sau khi hạ lễ, cả gia đình sẽ cùng nhau quây quần thưởng thức. Vị ngọt của đường, cái dẻo của gạo nếp, vị bùi của đỗ xanh hòa quyện khiến ai cũng lưu luyến mỗi độ Tết đến xuân về.

Xôi chè là món ẩm thực mang đậm nét truyền thống của người miền Bắc. Vì vậy, khi đến Thủ đô hoặc du lịch gần Hà Nội, du khách có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại xôi chè khác nhau như: xôi chè đậu đen, đậu đỏ, hoa cau… Xôi chè Hà Nội mang một hương vị rất riêng khiến ai đã từng thưởng thức cũng không khỏi vấn vương.

2. Hướng dẫn 3 cách nấu xôi chè ĐƠN GIẢN cúng Rằm

Xôi chè bày biện trên mâm cúng rằm, lễ, Tết khá đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là loại xôi chè đậu xanh, xôi chè hoa cau và xôi chè đỗ đen. Mỗi loại xôi mang một màu sắc và hương vị đặc trưng độc đáo.

READ  3 công thức nấu lẩu gà ngon miễn chê

2.1. Cách nấu xôi chè đậu xanh – Món ăn chuẩn gốc Bắc

Khẩu phần: 3-4 người

Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng

Mức độ thực hiện: Trung bình

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 300g
  • Đậu xanh không vỏ: 170g
  • Dầu ăn, muối, đường trắng, bột năng

Các bước chế biến:

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo nở mềm. Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 2-4 tiếng rồi đổ ra cho ráo nước. Chia đậu xanh thành hai phần: ⅓ mang đi hấp chín và ⅔ còn lại giã nhuyễn.
  • Dùng ½ số đỗ vừa xay cho gạo nếp vào trộn đều và mang đi hấp tới khi gạo chín mềm. Đổ xôi ra mâm rồi cho nốt phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào. Dùng tay xoa đều cho hạt xôi tơi ra và bám đều một lớp đỗ xanh bên ngoài. Vậy là đã xong bước một trong cách nấu xôi chè đỗ xanh chuẩn vị miền Bắc mà khi du lịch Quảng Ninh, thực khách có thể thưởng thức.
  • Cho đường khuấy tan trong nồi nước vừa đủ, bật bếp đun sôi.
  • Cho bột năng cùng chút nước khuấy đều. Đợi nước chè sôi, chế bột năng vào và khuấy nhanh để không bị vón cục.
  • Khi nước chè trong vắt, cho đậu xanh hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và tắt bếp. Khi thưởng thức múc chè ra bát rồi múc xôi đã hấp chín bài trí lên trên.

>>> Xem thêm: Cách làm xôi chả mực Hạ Long thơm ngon đúng điệu

2.2. Cách nấu xôi chè hoa cau

Khẩu phần: 4-5 người

Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng

Mức độ thực hiện: Dễ

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh: 500g
  • Muối, đường, dầu ăn, nước lọc

Các bước chế biến:

  • Lựa những hạt đậu xanh đều nhau, đầy thịt, không bị lép mang trộn với 1 muỗng cà phê muối và ngâm khoảng 5 tiếng cho đỗ mềm.
  • Đậu ngâm xong mang đi hấp cách thủy và canh sao cho đậu không bị nát để khi múc ra bát giữ được hình dáng tròn trịa bắt mắt như hoa cau.
  • Cho khoảng 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi lên rồi hòa tan đường trong nồi.
  • Cho bột sắn dây vào khuấy đều tay đến khi có hỗn hợp đặc sền sệt
  • Lấy ¼ lượng đậu xanh vừa hấp chín cho vào hỗn hợp vừa đun và tiếp tục khuấy nhẹ tay để đậu không bị nát.
  • Mang gạo nếp ngâm rồi vo sạch, để ráo nước nhằm tạo độ tơi xốp của xôi, trộn gạo với 1 muỗng cà phê muối.
  • Phần đậu xanh đã hấp chín còn lại mang đi xay rồi tiếp tục chia làm 2 phần
  • Lấy 1 phần trộn đều với gạo vừa vo xong, thêm 2 muỗng dầu ăn trộn đều để giúp xôi không bị dính vào nhau.
  • Sau khi trộn đều bột đậu xanh hấp chín, gạo và dầu ăn, mang đi hấp khoảng 20 phút. Khi hấp thỉnh thoảng lấy khăn bông hoặc vải xô lau hơi nước ở nắp vung nhằm ngăn không cho hơi nước rơi xuống phần xôi và giữ cho xôi được khô ráo.
  • Sau khi xôi chín, cho ra mâm rồi rải hết số đậu xanh vừa xay còn lại, trộn đều lên, trộn xong tiếp tục cho lại vào nồi hấp khoảng 5 phút là hoàn thành.
  • Sau khi hấp xong múc ra mâm, đợi xôi chín cho 1 thìa đường vào trộn đều lên. Vậy là món xôi chè hoa cau đã sẵn sàng để thưởng thức.
READ  Hướng dẫn cách nấu chè nếp đậu đen bùi bùi, thơm thơm, béo ngậy

Cách nấu xôi chè hoa cau nghe có vẻ khá nhiều bước nhưng thành phẩm cho ra sẽ khiến bạn vô cùng ưng ý bởi mùi vị thơm ngon cực kỳ hấp dẫn. Mỗi hạt xôi mịn màng tơi ra không dính vào nhau trông rất đẹp mắt được bọc quanh bởi một lớp đậu xanh bùi bùi. Khi ăn kết hợp cùng chè hoa cau thì quả thật rất tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Du lịch Hà Tĩnh để chiêm ngưỡng các cảnh đẹp và thưởng thức món chè hoa cau ngon chuẩn vị.

2.3. Cách nấu xôi chè đỗ đen ngon

Khẩu phần: 4-5 người

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Mức độ thực hiện: Dễ

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 400g
  • Đậu xanh: 200g
  • Đậu đen: 100g (Bạn có thể thay đậu đen bằng đậu đỏ để thực hiện cách nấu xôi chè đậu đỏ)
  • Đường nâu: 150g

Các bước chế biến:

  • Lấy gạo nếp, đậu xanh ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng để rút ngắn thời gian nấu.
  • Đỗ đen ngâm tương tự nhưng chỉ trong thời gian 3-4 tiếng, đãi sạch vớt hạt nổi đi rồi để cho ráo nước.
  • Đun đỗ đen với khoảng 2 lít nước trong khoảng 1 giờ để cho đậu nhừ. Bạn có thể kiểm tra độ nhừ của hạt bằng cách để vào tay và bóp xem đã nát hay chưa.
  • Cho tiếp 150g đường nâu vào khuấy đều tay và đun thêm 10 phút nữa, tắt bếp, để nguội.
  • Đem gạo và đỗ ở trên vo sạch, để ráo nước rồi trộn chúng lại với nhau cùng 1 muỗng cà phê muối, đảo đều.
  • Cho 1 lượng nước vừa phải vào nồi đồ xôi 2 ngăn rồi đổ gạo vào đun trong khoảng thời gian 45 phút kiểm tra xem món xôi đã chín thì có thể dừng lại.
READ  Cách xay thịt nấu cháo dinh dưỡng cho bé tại nhà

Cách làm xôi chè đỗ đen khá đơn giản và nguyên liệu cũng khá dễ chuẩn bị. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm chút lạc hoặc dừa nạo sợi để tăng thêm hương vị cho món xôi chè đỗ đen này.

Tương tự như những cách trên, bạn có thể áp dụng linh hoạt để có công thức cách nấu xôi chè gừng, nấu xôi chè hạt sen, nấu xôi chè con ong, xôi lá dứa, xôi cốm, xôi sầu riêng, xôi lá cẩm. Chỉ với sự thay đổi một chút trong nguyên liệu, bạn sẽ có thể đổi khẩu vị, màu sắc cho đĩa xôi như ý muốn.

Xôi chè là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc, đặc biệt món ăn này cực kỳ phổ biến ở Hải Phòng. Vì vậy, du khách nếu có cơ hội hãy thực hiện một chuyếndu lịch Hải Phòng để thưởng thức món xôi chè cũng như các đặc sản ngon khác: bún cá cay Hải Phòng, bánh mì que, lẩu cua đồng,….

Bên cạnh Hải PPhòng, Việt Nam còn rất nhiều điểm du lịch khác với phong cảnh thiên nhiên và ẩm thực làm say đắm lòng người như Nha Trang, Phú Quốc, Hội An, Hạ Long… Nếu đang có ý định du lịch tại các điểm đến này, đừng quên đặt phòng tại Vinpearl và vé vui chơi tại VinWonders để tận hưởng những trải nghiệm nghỉ dưỡng, giải trí đẳng cấp nhất:

  • Vinpearl Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc, Grand World Phú Quốc
  • Vinpearl Nha Trang, VinWonders Nha Trang
  • Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An
  • Vinpearl Resort & Spa Hạ Long

Hãy để mâm cúng vào các dịp lễ, Tết thêm tròn đầy với những phần xôi chè do chính tay bạn chế biến. Hy vọng với những công thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn sẽ có được những phần xôi chè thơm ngon tròn vị. Chúc bạn thành công!

Khám phá ưu đãi HOT nhất từ Vinpearl