Cách làm xôi hoa đậu biếc màu xanh mát mắt, vị thơm ngon, đổi món chiêu đãi cả gia đình

Cách làm xôi hoa đậu biếc không quá phức tạp, dù bạn là người vụng về đến đâu cũng có thể làm thành công nếu theo dõi hướng dẫn của FPT Shop. Vào bếp và thử ngay hôm nay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi hoa đậu biếc

Nguyên liệu cần có

Để nấu xôi hoa đậu biếc, bạn cần có những nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp: 500g.
  • Hoa đậu biếc: 10g.
  • Lá dứa: 1 bó.
  • Cùi dừa tươi: 300g.
  • Đường: 50g.
  • Mè trắng: 10g.
  • Đậu phộng: 50g.

Cách làm xôi hoa đậu biếc (hình 1)

Kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu

Để xôi ngon và thành công thì bạn cần chú ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

Chọn gạo nếp

  • Nên mua gạo nếp có hạt căng bóng, ít bị gãy vụn, không bị sạm màu hay xuất hiện những mùn dạng như bột vì đó là gạo đã để lâu, không còn nhiều dưỡng chất.
  • Những hạt gạo nếp bạc ở bụng hoặc có màu trắng lạ thường là loại gạo được xát quá kỹ, làm mất đi lớp cám dinh dưỡng. Bạn cũng không nên mua loại này.
  • Một cách khác để kiểm tra gạo ngon là hãy nếm thử và cảm nhận vị ngọt của gạo. Chỉ cần cho vài hạt vào miệng cắn và nhai thử, nếu là gạo ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có vị lạ. Nếu gạo ẩm mốc, tẩm hóa chất hoặc kém chất lượng sẽ nhạt hoặc quá nồng.
READ  Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát, bổ dưỡng

Chọn hoa đậu biếc

  • Nên chọn những bông hoa đậu biếc khô có màu sắc đồng đều. Hoa có màu xanh dương đậm, đầu cánh hoa hơi ngả tím còn phần gần cuống thì nhạt dần.
  • Hoa đậu biếc ngon khi ngâm trong nước nóng phải cho ra màu xanh nước biển đồng nhất, không nhạt theo thời gian.

Cách làm xôi hoa đậu biếc đơn giản

Khi đã có đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm xôi hoa đậu biếc theo các bước như sau:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Gạo nếp sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước pha 1 muỗng cafe muối. Nước phải ngập gạo và ngâm qua đêm để khi nấu xôi sẽ nở đều và ngon hơn.

Sau khi ngâm xong, bạn đem gạo nếp đi vo lại với nước sạch rồi để ráo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều để khi nấu xôi sẽ bóng đẹp.

Cách làm xôi hoa đậu biếc (hình 2)

Bước 2: Ngâm hoa đậu biếc và sơ chế nguyên liệu khác

Nếu không mua được cùi dừa bào sẵn thì bạn có thể mua cùi dừa về tự bào. Sau đó, bạn cho nước ấm vào và vắt lấy khoảng 50ml nước cốt.

Tiếp theo, bạn rửa qua hoa đậu biếc với nước cho sạch bụi bẩn rồi ngâm với 60ml nước nóng khoảng 7 phút để hoa ra hết màu. Lúc này, cánh hoa sẽ nhạt đi, bạn lọc qua rây để thu được nước hoa đậu biếc màu xanh tím.

READ  Hướng dẫn cách pha trà sữa bằng bột béo cực thơm ngon, siêu dễ

Cách làm xôi hoa đậu biếc (hình 3)

Cho nước cốt dừa và nước hoa đậu biếc vào và khuấy đều cùng với 50g đường cát.

Với mè trắng, bạn đem đi rang trên chảo đến khi chuyển sang màu vàng thì cho ra chiếc bát con.

Đậu phộng cũng rang chín vàng sau đó để nguội, chà xát để loại bỏ lớp bỏ bên ngoài. Tiếp đến, cho đậu phộng vào cối giã nhỏ.

Lá dứa thì rửa sạch, để ráo và cuộn gọn lại thành bó.

Cách làm xôi hoa đậu biếc (hình 4)

Bước 3: Hấp xôi

Bước tiếp theo của cách làm xôi hoa đậu biếc là hấp xôi. Bạn cho bó lá dứa vào nồi nước, phía trên đặt một xửng hấp. Sau đó, cho gạo nếp vào nồi, đậy nắp và tiến hành hấp xôi khoảng 20 phút ở mức lửa vừa.

Khi gạo nếp vừa chín tới, bạn cho gạo nếp ra thau, trộn đều với bát nước cốt dừa và nước hoa đậu biếc ở bước 2.

Tiếp đến, mang gạo đi hấp lần 2 khoảng 15 – 20 phút cho gạo chín. Lúc này, bạn sẽ thu được xôi hoa đậu biếc màu xanh.

Cách làm xôi hoa đậu biếc (hình 5)

Lưu ý:

  • Để xôi không bị nhão hoặc quá khô thì khi hấp, bạn hãy trải đều gạo vào xửng hấp, dùng đũa chọc 3 – 4 lỗ to ở giữa để tạo lỗ khí cho hơi nước được lưu thông đều khắp nồi.
  • Phần nước ở trong nồi hấp nên cho đến 1/3 chiều cao nồi để hơi nước vừa đủ giúp làm mềm hạt gạo nếp.
READ  3 cách nấu cháo hạt diêm bổ sung dinh dưỡng cho bé biếng ăn!

Bước 5: Thành phẩm

Cho xôi hoa đậu biếc ra đĩa, có thể tạo hình tròn hoặc hình bông hoa tùy theo ý thích. Trang trí bên trên là một ít đậu phộng đập dập, một ít mè rang.

Đĩa xôi có màu xanh dương đẹp mắt, hạt xôi dẻo, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo và thơm từ nước cốt dừa. Xôi có thể ăn không hoặc ăn kèm chả, lạp xưởng.

Cách làm xôi hoa đậu biếc (hình 6)

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm xôi hoa đậu biếc tại nhà. Bạn có thể nấu ngay hôm nay để chiêu đãi gia đình hoặc trổ tài vào những hôm nhà có cỗ, chắc chắn mọi người sẽ tấm tắc khen ngon.

Xem thêm:

  • 3 cách nấu xôi hạt sen dẻo thơm, ngọt bùi cho ngày tết thêm đậm đà sắc hương
  • “Bỏ túi” cách nấu xôi dừa muối vừng thơm ngon tại nhà và bí quyết để từng hạt xôi dẻo thơm

Để hấp xôi, bạn có thể dùng nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cơm điện. Đến ngay FPT Shop để lựa chọn cho căn bếp những thiết bị cần thiết nhé. Có rất nhiều món đồ gia dụng chính hãng, giá tốt đang chờ đón bạn.

Xem thêm một số mẫu nồi cơm điện bán chạy tại đây:

  • Nồi cơm điện