Chu vi hình tròn là gì? Công thức và bài tập vận dụng đầy đủ nhất

Chu vi hình tròn là gì? Công thức và bài tập vận dụng đầy đủ nhất

Ôn tập kiến thức hình tròn

Hình tròn là gì? Trong hình học phẳng, hình tròn là một hình khép kín, tất cả các điểm trên hình cách tâm một khoảng bằng nhau và khoảng cách đó gọi là bán kính của hình tròn.

Các tính chất cơ bản của hình tròn, gồm:

 1. Hình tròn có tính đối xứng tròn: Nghĩa là nếu ta lấy một điểm bất kỳ trên hình tròn làm tâm, ta có thể vẽ được một đường kính đi qua điểm đó. Đường kính này sẽ chia hình tròn thành hai phần bằng nhau.
 2. Mọi đường tròn đều đồng dạng: Nghĩa là nếu ta tăng gấp đôi bán kính của một hình tròn thì chu vi và diện tích của hình tròn đó cũng tăng gấp đôi.
 3. Chu vi đường tròn tỉ lệ thuận với bán kính theo hằng số 2π: Nghĩa là nếu ta tăng gấp đôi bán kính của một hình tròn thì chu vi của hình tròn đó cũng tăng gấp đôi.
 4. Diện tích hình tròn tỉ lệ thuận với bình phương bán kính theo hằng số π: Nghĩa là nếu ta tăng gấp đôi bán kính của một hình tròn thì diện tích của hình tròn đó cũng tăng gấp bốn lần.
 5. Hình tròn là một hình lồi: Nghĩa là mọi đoạn thẳng nối hai điểm bất kỳ trên hình tròn đều nằm bên trong hình tròn.

Đặc điểm của hình tròn để khi tính toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Công thức tính chu vi hình tròn

Chu vi hình tròn là gì? Chu vi hình tròn hay đường tròn được biết chính là đường biên giới hạn của hình tròn.

Công thức tính chu vi hình tròn

Chu vi hình tròn bằng 2 lần bán kính nhân với số PI hoặc đường kính nhân với số PI. Cụ thể:

C = D x π hoặc C = (R x 2) x π

READ 

Trong đó:

 • C là ký hiệu chu vi hình tròn

 • R là bán kính hình tròn

 • D là đường kính hình tròn

 • π là hằng số giá trị tương đương 3.14

Quan hệ với số PI (π)

Trong công thức tính chu vi hình tròn, mọi người sẽ thấy có sự liên quan đến số PI, ký hiệu là π. Thực chất, giá trị của π được biết là 3,141592653589793… Nhưng để giúp việc tính toán dễ dàng hơn, số π được quy ước với giá trị gần đúng nhất chính là 3.14.

Ở đây, π được định nghĩa chính là tỷ lệ của chu vi C của hình tròn. Ngoài ra, vì giá trị của số π khá dài, nên công thức có thể được đơn giản hóa là d x 3.14.

Cách tính đường kính hình tròn

Đường kính của hình tròn được biết đến chính là một đoạn thẳng đi qua tâm đường tròn, cũng như chúng sẽ cắt đường tròn tại hai điểm trên đường tròn.

Thông thường, để tính được đường kính của hình tròn sẽ dựa vào bán kính, chu vi hoặc diện tích. Cụ thể:

 • Nếu biết bán kính đường tròn, công thức tính đường kính sẽ là nhân đôi bán kính: D = 2R
 • Nếu biết chu vi hình tròn, đường kính sẽ bằng chu vi chia số PI: D = C/ π
 • Nếu biết diện tích hình tròn, đường kính sẽ bằng 2 nhân căn bậc 2 của diện tích chia cho số PI: Có nhiều dạng toán về tính chu vi của hình tròn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số dạng bài tập tính chu vi hình tròn thường gặp

Trong quá trình học toán hình tròn, nhất là với các bé học tiểu học thường sẽ gặp những dạng toán liên quan tới chu vi hình tròn như sau:

(Nguồn: Tổng hợp)

Dạng 1: Cho bán kính, đường kính tính chu vi hình tròn

Với dạng toán này, thường đề bài sẽ cho thông số của bán kính hoặc đường kính của hình tròn. Vậy nên, các em chỉ cần áp dụng công thức tính chu vi trên để có thể tính toán dễ dàng, chính xác.

Ví dụ: Tính chu vi hình tròn có bán kính r = 5cm.

Bài làm

Chu vi hình tròn là:

5 x 2 x 3,14 = 31,4 (cm)

Đáp số: 31,4cm

Dạng 2: Cho chu vi hình tròn, tính bán kính và đường kính

Với dạng bài tập này sẽ ngược lại dạng 1 trên, đề bài sẽ cho biết thông số của chu vi hình tròn và yêu cầu các em tính đường kính hoặc chu vi. Về cách giải thì cũng sẽ dựa vào cách tính chu vi đường tròn kể trên, để từ đó suy ra cách tính đường kính, bán kính tương ứng như sau:

 • C = d x 3,14 → d = C : 3,14
 • C = r x 2 x 3,14 → r = C : 2 : 3,14
READ 

Ví dụ: Tính bán kính và đường kính của hình tròn khi biết chu vi hình tròn C = 18,84dm.

Bài làm

Bán kính của hình tròn là:

18,84 : 2 : 3,14 = 3 (dm)

Đường kính của hình tròn là:

18,84 : 3,14 = 6 (dm)

Đáp số: bán kính 3dm; đường kính: 6dm

Bài tập về tính chu vi của hình tròn để bé tự luyện

Sau khi đã nắm chắc định nghĩa và cách tính chu vi hình tròn và một số công thức liên quan, các em cần rèn luyện các dạng bài tập để củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng làm bài. Dưới đây là một số bài tập liên quan đến chu vi hình tròn để các em có thể tham khảo và tự luyện tại nhà hiệu quả:

Cùng Monkey Math giúp bé chinh phục toán học dễ dàng. (Ảnh: Monkey)

Mẹo giúp bé làm bài tập tính chu vi hình tròn hiệu quả

Về cơ bản thì kiến thức về tính chu vi hình tròn cũng có nhiều bài tập dễ, nhưng cũng có nhiều bài khó. Vậy nên, để giúp các em chinh phục được dạng toán này hiệu quả khi làm bài tập kiểm tra, ứng dụng thực tế thì có thể tham khảo một số bí quyết sau đây:

Trang bị nền tảng toán học vững chắc cho bé với Monkey Math

Monkey Math được biết đến là ứng dụng toán tiếng Anh theo chương trình GDPT dành cho trẻ mầm non, tiểu học. Ứng dụng đóng vai trò như một công cụ hữu ích cho việc tạo nền tảng toán học vững chắc để hỗ trợ và bổ sung khi học trên trường, giúp con tư duy ngôn ngữ trực tuyến, làm chủ kiến thức và yêu thích môn học này hơn.

Được biết, đây là một trong những ứng dụng học toán tư duy tiếng Anh đầu tiên ở nước ta, với vô số bài học thú vị đi kèm cùng những hoạt động vừa chơi vừa học, để xây dựng niềm yêu thích môn toán hơn.

Cụ thể, mỗi bài học sẽ dựa trên 3 hoạt động chính, nội dung được xây dựng theo những dạng câu hỏi để bé vừa được học kiến thức mới, vừa ôn luyện kiến thức cũ như sau:

 • Mở đầu là video hướng dẫn: Bé sẽ được xem qua một đoạn video ngắn về nội dung sẽ được học gồm khái niệm, cách giải bài tập.

 • Tiếp theo là thực hành: Bé sẽ được tiếp cận qua 3 hoạt động chính là làm bài tập nhận biết, bài tập vận dụng và kết hợp cả hai.

 • Cuối cùng: Bé sẽ được cung cấp bài tập ở sách bổ trợ Monkey Math Workbook để luyện tập.

READ  Hệ thống thông tin là gì? Có những cấp độ an toàn thông tin nào?

Với Monkey Math không chỉ đơn thuần là cung cấp kiến thức khô khan, nhàm chán mà còn đưa kiến thức toán thông qua các video, hình ảnh trực quan sống động để bé dễ dàng ghi nhớ và liên hệ với thực tiễn tốt hơn.

Hứa hẹn, với Monkey Math thì mỗi giờ học toán với bé sẽ là một niềm vui, cũng như tiếp thu được kiến thức một cách dễ dàng hiệu quả hơn.

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Video giới thiệu ứng dụng Monkey Math.

Monkey Math – Ứng dụng học Toán theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học số 1 Việt Nam. Chu vi hình tròn là gì? Công thức và bài tập vận dụng đầy đủ nhất

Tổ chức trò chơi học toán hình tròn cùng bé

Với các bé cấp tiểu học đa phần còn khá ham chơi, nên bố mẹ có thể tổ chức các cuộc thi, trò chơi liên quan tới việc tính chu vi hình tròn để bé tham gia. Điển hình như trò thi ai tính chu vi chính xác, nhanh nhất sẽ được một phần quà đặc biệt.

Với việc tổ chức trò chơi, bố mẹ có thể tham gia cùng bé hoặc rủ bạn bè cùng lớp để vừa biết được năng lực học của con, vừa giúp con có sự hứng thú hơn trong việc vừa chơi vừa học.

Xem thêm:

 • Lý thuyết và cách làm bài nhân một số với một hiệu lớp 4 dễ dàng nhất
 • Cách giải bài tập toán lớp 4 nhân một số với một tổng dễ dàng nhất cho bé
 • Gợi ý đề toán lớp 1 nâng cao có hướng dẫn giải giúp con đạt kết quả tốt

Thực hành thường xuyên là yếu tố cần thiết

Học đi đôi với hành luôn là yếu tố quan trọng mà bố mẹ nên yêu cầu con mình thực hiện. Cụ thể, sau khi đã nắm chắc được kiến thức lý thuyết, công thức tính chu vi hình tròn thì tiến hành thực hành bằng việc làm bài tập trong SGK, tham khảo nhiều tài liệu trên internet để nâng cao kỹ năng giải bài tập…

Với việc thực hành thường xuyên sẽ giúp nâng cao năng lực học toán của bé tốt hơn, cùng với việc rèn luyện tính tự giác khi học tập rất tốt cho tương lai của trẻ.

Học công thức tính chu vi hình tròn thông qua thơ ca

Để giúp việc học công thức tính chu vi đường tròn dễ hiểu, dễ nhớ hơn thì dưới đây là bài thơ được các bạn học sinh truyền tai nhau:

Hình tròn diện tích đơn giản

Bình phương bán kính ta nhân ngay vào

Ba phẩy mười bốn phía sau

Chu vi cũng dễ tính mau bạn à

Đường kính ta lấy nhân ra

Ba phẩy mười bốn, thế là đã xong.

– Sưu tầm –

Kết luận

Trên đây là những thông tin về công thức tính chu vi hình tròn. Nhìn chung, công thức cũng không quá khó nhớ, quan trọng bé cần phải nắm rõ bản chất công thức để có thể tính toán khi gặp dạng toán liên quan một cách chính xác. Đồng thời, có thể kết hợp với những bí quyết Monkey chia sẻ để nâng cao hiệu quả học tập của bé tốt hơn.