Hướng dẫn cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện thơm ngon, đơn giản tại nhà

Không ai có thể chối từ trước sức hấp dẫn của xôi mặn. Món ăn tưởng cầu kì, phức tạp nhưng thực chất lại không khó làm như nhiều người nghĩ. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện món ngon này tại nhà. Cùng FPT Shop vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu làm xôi mặn

Tuỳ theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể linh hoạt biến tấu các loại topping sao cho phù hợp.

  • 500gr nếp hương
  • 50gr đậu phộng (lạc)
  • 2 cây lạp xưởng
  • 10 quả trứng cút
  • 1 củ củ cải muối
  • 500gr thịt heo
  • 30gr tôm khô
  • 200gr chả lụa
  • 50gr hành phi
  • 50gr chà bông (ruốc)
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • Gia vị (muối, tiêu, đường, hạt nêm,…).

Nguyên liệu làm xôi mặn

Cách làm xôi mặn thập cẩm

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm gạo nếp

Gạo nếp bạn nhặt hết hạt sạn, hạt hư (hỏng) rồi vo nhẹ cho sạch bụi bẩn. Sau đó, bạn ngâm gạo vào nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng hoặc nước ấm từ 4 – 5 tiếng để gạo ngậm no nước, khi nấu hạt sẽ nở đều và có kết cấu mềm dẻo.

Ngâm gạo nếp nấu xôi mặn

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu phộng rồi ngâm nước trong khoảng 30 phút cho hạt nở đều. Kế đó, bạn cho phần đậu đã ngâm vào nồi luộc với muối cho đến khi đậu chín thì vớt ra, để ráo nước.

READ  Cách Làm Cùi Bưởi Khô, Khử Đắng Và Sên Cùi Bưởi Để Nấu Chè Ngon

luộc đậu phộng nấu xôi mặn

Bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu còn lại. Đối với tôm khô, bạn ngâm với nước ấm đến khi tôm mềm thì vớt ra, để ráo. Tương tự vậy, thịt heo bạn rửa sạch với nước, sau đó ướp muối, đường, tỏi, ớt,… và để nghỉ trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

tôm khô ngâm nước nấu xôi mặn

Kế đó, bạn tiến hành bào vỏ cà rốt và thái sợi chúng. Với hành, bạn nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Bạn tiếp tục lột vỏ tỏi, cắt bỏ cuống ớt rồi băm nhuyễn chúng. Thao tác này sẽ khiến các bước nấu ăn tiếp theo của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, bạn thái xúc xích, lạp xưởng thành lát mỏng, chả lụa, củ cải muối thành sợi vừa ăn. Bạn chú ý rửa củ cải cho bớt mặn trước khi tiến hành các bước khác.

thái lạp xưởng xôi mặn

2. Nấu xôi

Gạo nếp sau khi ngâm bạn đổ ra rổ cho ráo nước rồi xóc với ½ thìa cà phê muối. Để thành phẩm xôi đậm vị, bạn nên để gạo nghỉ trong khoảng 30 – 60 phút. Sau nửa giờ đồng hồ, bạn cho gạo vào nồi cơm điện rồi đổ nước tới xâm xấp mặt gạo. Kế đó, bạn dùng muỗng đào những lỗ nhỏ trên bề mặt để xôi sau khi chín sẽ nở đều và ngon hơn.

Nấu xôi mặn

Để bắt đầu thao tác nấu xôi, bạn ấn nút Nấu (Cook). Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Giữ ấm (Warm), bạn cho đậu phộng đã luộc chín vào, nấu thêm 5 – 10 phút cho xôi và hạt hoà quyện. Để xôi thơm và béo hơn, bạn có thể thêm nửa chén nước cốt dừa ở bước này.

READ  Cách làm bơ nướng trứng phô mai thơm béo, ai ăn cũng mê

thành phẩm xôi mặn

3. Chế biến nhân mặn

Bạn tiếp tục chế biến nhân để hoàn thiện món ăn. Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi chuyển vàng, bạn đổ thịt heo vào chiên sơ cho thịt săn lại. Thịt chín, bạn trút ra đĩa rồi để chúng sang một bên.

thịt heo chiên làm xôi mặn

Với trứng cút, bạn luộc cùng 1 muỗng cà phê muối trong 6 – 7 phút rồi thả vào thau nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Bạn có thể để nguyên cả quả hoặc cắt trứng làm đôi khi trình bày món ăn. Để làm mỡ hành, bạn trộn hành lá đã thái với muối, đường rồi đổ dầu sôi già vào. Xôi mặn sẽ trở nên thơm ngon hơn khi có thêm nguyên liệu này.

trứng cút làm xôi mặn

Kế đó, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi chiên lạp xưởng tới khi hơi xém cạnh. Với các nguyên liệu còn lại, bạn tiến hành xào sơ để chúng ngấm đều gia vị. Sau khi phi thơm tỏi, bạn cho tôm khô, xúc xích, cà rốt, củ cải vào đảo đều trong vài phút. Bạn nêm nước tương, đường, hạt nêm,… cho vừa miệng rồi múc ra để riêng.

chế biến đồ mặn làm xôi mặn

4. Hoàn thành món ăn

Bạn cho xôi ra đĩa, rưới mỡ hành và dàn đều phần nhân mặn lên mặt xôi. Cuối cùng, bạn rắc thêm chà bông (ruốc) và hành phi để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Thành phẩm xôi thu được mềm thơm, hạt căng bóng, để lâu vẫn rền dẻo. Món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa nhiều tầng hương vị khác nhau. Có chút béo từ mỡ hành, tôm khô, có vị ngọt nhẹ từ lạp xưởng và có cả vị ngậy bùi đến từ trứng cút,… Tất cả tạo nên một tổng thể hoàn hảo khiến người ta nhớ mãi không quên.

READ  Nấu cháo thịt bò bằm tại nhà bằng bổ dưỡng đậm đà

xôi mặn mềm thơm

Tạm kết

Làm xôi mặn không khó như bạn nghĩ, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện món ngon này ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm một sự lựa chọn hấp dẫn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Đừng quên theo dõi FPT Shop để bỏ túi nhiều kí kíp nấu ăn hơn và sắm thiết bị gia dụng chuẩn chất lượng nhé!

Xem thêm:

  • [Top 5] mẫu nồi cơm điện tốt nhất, nấu ngon mà giá lại rất rẻ
  • Hướng dẫn 2 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tại nhà với gạo nếp