Khám phá quá trình Methyl hóa của cơ thể. Cách thúc đẩy quá trình Methyl hóa

Khám phá quá trình Methyl hóa của cơ thể. Cách thúc đẩy quá trình Methyl hóa

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe thoáng qua cụm từ “quá trình methyl hóa” và sự ảnh hưởng của nó đến tới sức khỏe. Nhưng chắc hẳn không nhiều người hiểu rõ sức ảnh hưởng mạnh mẽ và tầm quan trọng của quá trình methyl hóa đến các hoạt động trong cơ thể. Quả thật, đây là một trong những nền tảng quan trọng đối với sức khỏe, là chìa khóa quyết định sự thay đổi mọi hoạt động đang diễn ra trong tế bào cơ thể bạn. Để hỗ trợ quá trình methyl hóa diễn ra hiệu quả hơn thì cơ thể cần những chất xúc tác quan trọng, đó là 5-MTHF (methylfolate) và các vitamin nhóm B.

Tìm hiểu Methyl hóa là gì?

Methyl hóa là quá trình sinh hóa quan trọng diễn ra bên trong cơ thể. Về mặt hóa học, một nhóm methyl bao gồm 1 nguyên tử carbon và 3 nguyên tử hydro (CH3), được chuyển đến các chất nền như DNA, RNA, chất dẫn truyền thần kinh, hormone, tế bào miễn dịch hoặc tế bào thần kinh… Những hợp chất này sau khi được methyl hóa sẽ thực hiện nhiệm vụ của chúng trong cơ thể. Một trong những nhiệm vụ này chính là giải độc, tổng hợp và sửa chữa DNA và RNA, điều hòa gen, sản xuất dẫn truyền thần kinh, điều hòa hormone, sản xuất năng lượng, sửa chữa màng tế bào, chuyển hóa chất béo, myelin và chức năng miễn dịch.

Khi quá trình methyl hóa bị suy giảm, các hợp chất kể trên sẽ bị tổn hại và ảnh hưởng xấu sức khỏe. Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng quá trình methyl hóa xảy ra hàng tỷ lần mỗi giây và liên quan trực tiếp đến quá trình này chính là chu trình folate và methionine. Methyl hóa được ví như công tắc điều khiển mọi hoạt động của tế bào. Công tắc này được thiết lập “bật – tắt” hàng tỷ lần mỗi ngày cho phép các hoạt động sinh hóa trong cơ thể được diễn ra một cách bình thường.

Như vậy có thể nói, quá trình methyl hóa có tác động tích cực đến cơ thể, điều chỉnh các hoạt động của hệ thống tim mạch, thần kinh, sinh sản và giải độc theo hướng có năng suất, có lợi hơn cho cơ thể.

Methyl hóa luôn là quá trình đầy bí ẩn và hấp dẫn đối với các nhà khoa học, khiến họ không ngừng nghiên cứu và giải mã nó. Việc hiểu rõ về methyl hóa và sự bùng nổ trong nghiên cứu về quá trình này sẽ là một bước tiến lớn tạo nên cuộc cách mạng trong y học, di truyền học. Điều đó cũng có nghĩa là bước tiến này giúp chúng ta hiểu hơn về cách đảm bảo sức khỏe sao cho tối ưu nhất, hạn chế bệnh tật, cũng như hạn chế đến mức thấp nhất quá trình lão hóa. Không những vậy, nó còn giúp chúng ta níu giữ tuổi thanh xuân, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời hiểu rõ hơn về methyl hóa cũng giúp các nhà y tế tìm ra những giải pháp chữa trị thích hợp và hiệu quả đối với những căn bệnh mới xuất hiện.

READ  Convince là gì? Convince đi với giới từ gì trong tiếng Anh

Tại sao Methyl hóa lại quan trọng đối với sức khỏe?

Cơ thể chúng ta là một cỗ máy phức tạp với nhiều chức năng cần được vận hành và hoạt động liên tục. Bên cạnh đó, cơ thể phải luôn duy trì ở trạng thái cân bằng, đảm bảo các hoạt động thường nhật được diễn ra theo cách bình thường. Methyl hóa là một cơ chế điều khiển tất cả các hoạt động này, cho phép chúng diễn ra một cách trơn tru nhất. Khi quá trình methyl hóa bị tắc nghẽn thì một số phân tử trong cơ thể không được tạo ra một cách hiệu quả.

Chúng ta có thể kể đến các chất sau trực tiếp ảnh hưởng bởi quá trình methyl hóa này:

   • Glutathione
   • Coenzyme Q10
   • Melatonin
   • Serotonin
   • Oxit nitric
   • Norepinephrine
   • Epinephrine
   • L-Carnitine
   • Cysteine
   • Taurine

Trên thực tế, quá trình methyl hóa liên quan rất nhiều đến vấn đề sức khỏe như: trầm cảm, bệnh tự kỷ, bệnh Alzheimer, chứng đau nửa đầu, bệnh tim,…

Methyl hóa giúp điều chỉnh phản ứng của cơ thể với căng thẳng, hóa học não, chức năng miễn dịch, khả năng kiểm soát virus, hoạt động và biểu hiện của gen cũng như khả năng giải độc. Trong gan, methyl hóa giúp chuyển hóa một chất độc sang một dạng khác an toàn hơn, dễ đào thải hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu quá trình methyl hóa bị chậm lại, chúng ta có thể gặp khó khăn trong một số quá trình như là: ngăn chặn virus, xử lý các chất độc gan, kiểm soát quá trình viêm và oxy hóa, tạo ra đủ chất dẫn truyền thần kinh trong não…

Sự liên kết chặt chẽ giữa Methyl hóa và Glutathione

Như bạn đã biết glutathione là bậc thầy của các chất chống oxy hóa, là chất quan trọng để liên kết và trung hòa vô số độc tố được tạo ta trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng có thể bạn không biết, tại mỗi thời điểm trong ngày, cơ thể có thể có những lúc đứng giữa sự lựa chọn: Nên kích hoạt quá trình methyl hóa hay Nên ưu tiên sản sinh ra thêm glutathione? Đâu sẽ là lựa chọn quan trọng hơn cho hoạt động của cơ thể?

Nếu tạo ra quá ít glutathione chúng ta sẽ nhanh chống bị lão hóa, bị stress. Còn nếu không đủ methylate thì nhiều gen, virus và các hoạt động khác trong cơ thể không được điều chỉnh đúng cách. Bởi thế, sự liên kết chặt chẽ giữa methyl hóa và glutathione và sự cân bằng giữa chúng là nền tảng duy trì một sức khỏe tốt.

Để tìm hiểu sâu hơn về glutathione bạn có thể tham khảo bài viết của Codeage về Glutathione và chức năng của Glutathione đối với cơ thể: GLUTATHIONE – ĐẢO NGƯỢC QUÁ TRÌNH LÃO HÓA

READ 

Quá trình Methyl hóa

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình Methyl hóa

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng: Cũng giống như động cơ muốn hoạt động được thì cần cung cấp nguồn nhiên liệu. Cơ thể chúng ta cũng vậy, để hoạt động tốt chúng ta cần cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết và phải đảm bảo rằng nguồn cung cấp này đủ số lượng để duy trì hầu hết các quá trình hoạt động diễn ra hàng ngày.

Tiêu hóa kém: Tất cả các nguồn thực phẩm được nạp vào cơ thể đều được chuyển hóa sang một dạng năng lượng mà cơ thể có thể hấp thu được thông qua quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, việc tiêu hóa kém sẽ làm các nguồn thực phẩm mà ta nạp vào không thể chuyển hóa được, đồng nghĩa với việc cơ thể không thể hấp thu được phần dinh dưỡng này. Cho nên tiêu hóa kém sẽ làm tiêu hao đáng kể nguồn dinh dưỡng mà ta cung cấp hàng ngày.

Căng thẳng: Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa (kể cả căng thẳng sinh lý và tâm lý) bởi vì tất cả chúng đều dựa vào các hormone và các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau được thúc đẩy bởi quá trình methyl hóa.

Lối sống không lành mạnh: Sử dụng quá nhiều chất kích thích cũng như nạp phải nguồn thức ăn không đảm bảo dinh dưỡng, cũng ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa trong cơ thể.

Đột biến gen: Một số người có khuynh hướng sử dụng methylate kém hơn người bình thường. Gen MTHFR (methyleneterahydrofolate reductase) là gen chịu trách nhiệm tổng hợp Flolate ở dạng hoạt động – methylfolate (5-MTHF). Một số đột biến ở gen này làm giảm khả năng sản xuất, tổng hợp methylfolate, ảnh hưởng đến quá trình methyl hóa.

Làm sao để thúc đẩy quá trình methyl hóa xảy ra?

Như chúng ta đã biết quá trình methyl hóa là quá trình cung cấp một nhóm methyl (CH3) cho một phân tử khác trong cơ thể. Quá trình này phụ thuộc vào một số chất dinh dưỡng có trong cơ thể, đặc biệt là Folate dưới dạng hoạt động methylfolate (5-MTHF) và các vitamin nhóm B (điển hình là B6, B12). Nói một cách đơn giản 5-MTHF và các vitamin nhóm B được xem như là chất xúc tác giúp quá trình methyl hóa sẽ diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

5-MTHF và các vitamin nhóm B có thể tìm thấy trong nguồn thực phẩm quen thuộc mà ta cung cấp hàng ngày như:

 • Măng tây
 • Trái bơ
 • Các loại rau xanh
 • Các loại đậu

Hãy đảm bảo rằng bạn đã cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm này cho cơ thể, vì chu trình folate và methionine liên quan đến quá trình methyl hóa hầu hết phụ thuộc vào việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu chế độ ăn uống không đầy đủ, không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết có thể gây ra sự mất cân bằng, và quá trình methyl hóa sẽ không diễn ra hiệu quả. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

READ  4 Ứng dụng quan trọng của Clo lỏng trong đời sống và sản xuất công nghiệp

Quá trình Methyl hóa của cơ thể

Methyl hóa hoạt động trong mối quan hệ chặt chẽ với các quá trình và hệ thống khác trong cơ thể, có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, tâm lý xã hội. Vì vậy, ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì lối sống lành mạnh cũng sẽ góp phần giúp quá trình này diễn ra hiệu quả hơn như: tham gia các bài tập thể dục thường xuyên; tránh uống quá nhiều rượu và café (vì chứa quá nhiều chất kích thích); tránh hút thuốc.

Thật không may khi ở một số người, gen mã hóa quá trình methyl hóa folate, được gọi là gen MTHFR, có thể bị tổn thương hoặc có đột biến khiến cơ thể không thể sử dụng vitamin đúng cách. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện và gia tăng nguy cơ bệnh tật. Chính vì vậy, việc bổ sung L-methylfolate dưới dạng folate được methyl hóa (5-MTHF) trong các thực phẩm chức năng là lựa chọn tối ưu.

Chúng ta có thể tham khảo 7 chất dinh dưỡng cụ thể có thể giúp chu trình methyl hóa đạt được hiệu suất tối ưu, kể cả đối với người có gen mã hóa MTHFR bị tổn thương: 5-MTHF (folate hoạt động), Methylcobalamin (vitamin B12 hoạt tính), Pyridoxal 5’-Phosphat (vitamin B6 hoạt tính), Riboflavin 5’-Phosphat (vitamin B2 hoạt tính), Magie, Betaine (còn được gọi là trimethylglycine, Vitamin D

Lựa chọn Codeage Methylfolate B Complex để thúc đẩy quá trình methyl hóa

Như chúng ta đã biết, có 7 chất dinh dưỡng đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ quá trình methyl hóa. Đây cũng là 7 tiêu chí, 7 thành phần mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm chức năng tốt giúp hỗ trợ quá trình methyl hóa.

Codeage Methylfolate B Complex cung cấp gần như đầy đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình methyl hóa:

  • Codeage Methylfolate B Complex được đặc chế với các dạng hoạt tính và Methyl hóa của Folate và vitamin nhóm B.
  • Cung cấp 5-MTHF Folate với Quatrefolic 5 Methylfolate và muối Glucosamine.
  • Kết hợp vitamin B2, B6, B12 ở dạng Phosphoryl hóa và Betaine.
  • Không chứa chất phụ gia, hương vị nhân tạo hoặc chất bảo quản. Không chứa sữa, đậu nành, Gluten.
  • Là sản phẩm được sản xuất tại Mỹ đạt chuẩn sản xuất quốc tế cGMP, dùng được cho cả nam và nữ.

Quá trình methyl hóa ảnh hưởng đến rất nhiều hệ thống và chức năng trong cơ thể. Vì vậy chúng ta cần cung cấp đầy đủ vitamin B và 5-MTHF để giúp quá trình này diễn ra hiệu quả hơn cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Việc cung cấp Codeage Methyl-Elite+ hàng ngày góp một phần không nhỏ vào việc hỗ trợ quá trình methyl hóa để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn. Và nếu như bạn muốn lan tỏa tình yêu thương của mình đến với những người thân yêu, thì hãy chia sẻ những lợi ích của Codeage Methyl-Elite+ đến họ để tất cả chúng ta đều có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Thông tin chi tiết liên hệ

Công ty TNHH CHIS Việt Nam

Trụ sở: Tầng 7, tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/codeagevietnam/

Hotline: 096 616 39 27