Điểm cực Nam của Việt Nam nằm ở tỉnh nào, ở vĩ độ nào?

Điểm cực Nam của Việt Nam nằm ở tỉnh nào, ở vĩ độ nào?

Điểm cực Nam của Việt Nam có tọa độ là gì, nằm ở tỉnh nào? Nếu bạn chưa biết và đang tò mò muốn biết điều ngày thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! META sẽ giới thiệu để bạn hiểu rõ hơn về mảnh đất cực Nam của Tổ quốc ta.

Tọa độ điểm cực Nam Việt Nam

Các điểm cực trị của Việt Nam là các địa điểm có tọa độ xa nhất về phía Bắc, Nam, Đông và Tây của Việt Nam khi so với bất kỳ vị trí nào khác trên lãnh thổ của đất nước, và là các địa điểm có độ cao cao nhất và thấp nhất của Việt Nam. Trên thực tế thì có khá nhiều người Việt Nam đến nay vẫn chưa biết rõ về các điểm cực mặc dù nó đã được đưa vào sách giáo khoa Địa Lý.

Vậy điểm cực Nam Việt Nam ở đâu, có tọa độ bao nhiêu?

Điểm cực Nam Việt Nam là điểm có tọa độ xa nhất về phía Nam của lãnh thổ nước ta. Điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam có tọa độ 8,5624409°B – 104,8312831°Đ (tương đương với tới tọa độ 8°33′44,8″B – 104°49′52,6″Đ). Điểm cực Nam trên biển của Việt Nam có tọa độ 8,380852°B – 104,878725°Đ (tương đương với tọa độ 8°22′51,1″B – 104°52′43,4″Đ (Lưu ý: Tọa độ lấy từ Google Earth, sử dụng hệ thống tham chiếu trắc địa WGS84).

Điểm cực Nam nước ta nằm ở tỉnh nào?

Cả hai điểm cực Nam nước ta đều nằm trên địa phận tỉnh Cà Mau. Trong đó, mốc GPS001 cùng biểu tượng con tàu Đất Mũi tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau chưa phải là tọa độ chuẩn. Điểm tương đối chính xác phải là bờ biển ở phía nam thuộc Khu du lịch Khai Long, tuy nhiên, cho đến nay mọi người đều chấp nhận nơi có biểu tượng con tàu là cực Nam lãnh thổ trên đất liền của Việt Nam. Xã cực Nam trên đất liền của Việt Nam, có vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp xã Viên An
 • Phía Nam giáp Biển Đông
 • Phía Tây và phía bắc giáp Biển Tây.
READ  Từ vựng màu sắc tiếng Anh cơ bản cho trẻ: ý nghĩa và cách sử dụng

Xã Đất Mũi có diện tích 93,34km2, dân số năm 2019 là 12.906 người. Xã được chia thành 11 ấp: Cái Hoãng, Cái Mòi, Cái Xép, Cồn Mũi, Khai Long, Kinh Đào, Kinh Đào Đông, Mũi, Rạch Tàu, Rạch Tàu Đông, Rạch Thọ. Mạng lưới giao thông đường bộ đường Hồ Chí Minh đã được xây dựng và hoàn thiện đến trung tâm hành chính xã. Từ trung tâm hành chính xã đến công viên đất Mũi có đường giao thông bề mặt 3,5m, chưa phù hợp cho xe du lịch loại lớn.

Hòn Khoai là điểm cực Nam của Việt Nam ở trên biển

Điểm cực Nam của Việt Nam bao gồm cả phần lãnh thổ trên biển nằm ở Hòn Đá Lẻ, quần đảo Hòn Khoai (điểm A2 của Đường cơ sở Việt Nam), tỉnh Cà Mau. Quần đảo này cách đất liền 14,6km; nằm về phía nam xã Đất Mũi, thuộc huyện Ngọc Hiển, gồm 5 hòn đảo khác nhau là: Hòn Khoai, hòn Sao, hòn Đồi Mồi, hòn Tương, hòn Đá Lẻ. Hòn Khoai là đảo đá, đồi và rừng nguyên sinh còn gần như nguyên vẹn với nhiều loại gỗ quý, nhiều nhất là gỗ sao và một quần thể động thực vật phong phú, phong cảnh thiên nhiên hoang dã lôi cuốn du khách. Từ Cà Mau du khách đi đến làng đánh cá Trần Đế (làng cực Nam của Tổ quốc trên đất liền) và đổi thuyền để có thể đi tiếp ra đảo Hòn Khoai.

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết, nhiệt độ Cà Mau hôm nay, ngày mai, 3 ngày tới theo giờ

READ  TẤT CẢ CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH: SƠ ĐỒ CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH

Một số thông tin về mảnh đất cực Nam Việt Nam

Điểm cực Nam của nước ta là xã Đất Mũi thuộc tỉnh Cà Mau

Cực Nam của Việt Nam thuộc tỉnh Cà Mau, một tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tên gọi Cà Mau (chính tả cũ: Cà-mau) được hình thành do người Khmer gọi tên vùng đất này là “Tưk Kha-mau” (tiếng Khmer: តឹកខ្មៅ, có nghĩa là nước đen) do nước đen là màu nước đặc trưng do lá tràm của thảm rừng tràm U Minh bạt ngàn rụng xuống làm đổi màu nước. Cà Mau là xứ đầm lầy ngập nước, có nhiều bụi lác mọc tự nhiên và hoang dã. Chính vì lẽ đó từ thuở xưa đã có câu ca dao:

Cà Mau là xứ quê mùaMuỗi bằng gà mái, cọp tùa bằng trâu

Tỉnh Cà Mau là mảnh đất tận cùng của tổ quốc với 3 mặt tiếp giáp với biển:

 • Phía Đông giáp với Biển Đông
 • Phía Tây và phía Nam giáp với vịnh Thái Lan
 • Phía Bắc giáp với các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang.

Thành phố Cà Mau nằm trên trục đường quốc lộ 1A và quốc lộ 63, cách thành phố Cần Thơ 180km, cách thành phố Hồ Chí Minh 350km. Là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đường bờ biển của tỉnh Cà Mau dài gần 254km, trong đó có 107km bờ Biển Đông và 147km bờ Biển Tây. Biển Cà Mau tiếp giáp với vùng biển các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á.

Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Tính đến năm 2019, dân số toàn tỉnh Cà Mau đạt 1.194.476 người, mật độ dân số đạt 232 người/km2. Toàn tỉnh Cà Mau có 19 dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống, trong đó dân tộc kinh có 1.167.765 người, người Khmer có 29.845 người, người Hoa có 8.911 người, còn lại là những dân tộc khác như Tày, Thái, Chăm, Mường…

READ  Khám phá bảng đơn vị đo độ dài và cách quy đổi cực chuẩn xác, đơn giản và nhanh chóng

Cà Mau được coi là tỉnh cực Nam của miền Nam

Đờn ca cải lương là một loại hình nghệ thuật đã trở thành nếp sinh hoạt văn nghệ phổ biến trong nhân dân của mảnh đất cực Nam. Ngoài ra, miền đất này có truyện cười dân gian của Bác Ba Phi đầy huyền thoại, có làn điệu thơ Bạc Liêu của nghệ sĩ Thái Đắc Hàng. Các đặc sản khá nổi tiếng ở Cà Mau như Mắm lóc U Minh, Ba khía Rạch Gốc, Sò huyết Bãi Bồi, Tôm khô Bãi Háp, Cua Biển Cà Mau… cùng nhiều món ăn khác.

Các di tích lịch sử cấp quốc gia như Đình Tân Hưng, Hồng Anh Thư Quán, Biệt khu Hải Yến Bình Hưng (của Nguyễn Lạc Hóa), Khu di tích lịch sử Hòn Đá Bạc, Hòn Khoai… Các di tích cấp tỉnh, nhà Dây thép, đền thờ Bác Hồ xã Trí Phải, đền thờ Bác Hồ xã Viên An, đền thờ Bác Hồ thị trấn Cái Nước…

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu thêm về mảnh đất cực Nam của Tổ quốc. Bạn hãy thử một lần đặt chân đến Đất Mũi – điểm cực Nam Việt Nam để cảm nhận vẻ đẹp của miền sông nước phía Nam, về văn hóa và con người ở nơi đây nhé. Để tìm hiểu về các điểm cực trị khác của lãnh thổ nước ta thì hãy truy cập ngay nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

 • Điểm cực Tây của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?
 • Điểm cực Bắc của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?
 • Điểm cực Đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?
 • Điểm cực Tây của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?
 • Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Tên các tỉnh thành phố ở Việt Nam