Làm khoai tây lắc phô mai để lâu vẫn giòn rụm với bí quyết không phải ai cũng biết

Khoai tây là một loại thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chiên, nướng, nấu canh, nghiền nhuyễn,… Trong đó, khoai tây lắc phô mai được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn rụm, mà cực kỳ dễ làm tại nhà.

Ở bài viết này bạn hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách làm khoai tây lắc phô mai đơn giản nhất, đảm bảo ai cũng có thể thực hiện và cho ra thành phẩm ngon như ý muốn.

Khoai tây lắc phô mai 1

Khoai tây lắc phô mai bao nhiêu calo?

Khoai tây mang lại giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thông thường, 100g khoai tây chứa khoảng 76,7 calo, trong đó bao gồm 2g protein, 2.2g chất xơ và 6mg natri.

Tuy nhiên, tùy vào cách chế biến món ăn mà lượng calo trong khoai tây có thể thay đổi. Khoai tây lắc phô mai có chứa tới 400 calo do đã được chiên ngập dầu và trộn với bột phô mai. Vì vậy, nếu đang trong chế độ ăn lành mạnh hoặc ăn kiêng, bạn có thể cân nhắc chế biến khoai tây lắc phô mai bằng nồi chiên không dầu để giảm bớt lượng dầu mỡ.

READ  Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Bồi Bổ Sức Khỏe

Khoai tây lắc phô mai 2

Cách làm khoai tây lắc phô mai giòn ngon, để lâu không ỉu

Nguyên liệu

  • Khoai tây: 4 củ
  • Bột phô mai
  • Gia vị: Muối, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây lắc phô mai 3

Khoai tây bạn gọt sạch vỏ và rửa sạch, đem ngâm trong âu nước muối loãng để tránh bị thâm. Cắt khoai theo chiều ngang thành từng khoanh, sau đó tiếp tục cắt dọc để tạo thành những miếng khoai tây dài nhỏ cỡ 1 ngón tay. Không nên cắt khoai quá dày tránh trường hợp khoai lâu chín và không giòn sau khi chiên, cũng không nên cắt quá mỏng khiến khoai dễ bị cháy.

Cắt xong bạn tiếp tục ngâm khoai với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa vài lần cho hết nhựa khoai, để ráo nước.

Khoai tây lắc phô mai 4

Bước 2: Chần sơ khoai tây

Đun sôi một nồi nước lớn, thêm vào 1 thìa cà phê muối. Thả khoai tây vào chần sơ, khi nước sôi bùng lên thì bạn tắt bếp, vớt khoai ra để thật ráo nước.

Nên sử dụng khăn giấy để thấm sạch nước còn sót lại trên những miếng khoai tây, sau đó bạn có thể phủ cho khoai một lớp bột chiên giòn mỏng giúp khoai khi chiên có độ giòn hơn.

Khoai tây lắc phô mai 5

Bước 3: Chiên khoai lần 1

Sử dụng chảo chống dính sâu lòng để chiên khoai tây ngập dầu sẽ giúp cho món khoai tây lắc phô mai chín đều, giòn ngon. Bắc chảo lên bếp, thêm nhiều dầu ăn và đun sôi ở lửa vừa. Khi nhúng thử đũa vào chảo dầu thấy sôi lăn tăn thì bạn thả một mẻ khoai tây vào chiên trong 5 phút.

READ  Cách làm thịt heo cuộn phô mai chiên xù (korean cheese katsu)

Khoai tây lắc phô mai 6

Lưu ý, không đảo khoai nhiều trong quá trình chiên để tránh khoai bị nát. Vớt khoai ra để ráo dầu rồi tắt bếp.

Bí quyết để khoai tây lắc phô mai giòn rụm, để lâu không bị ỉu đó là sau khi chiên khoai lần 1 bạn hãy để khoai nguội rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng cho khoai cứng lại trước khi đem chiên lần 2. Trong trường hợp không có nhiều thời gian đợi khoai cứng lại, bạn cần để khoai nghỉ khoảng 10 phút giữa 2 lần chiên nhé!

Bước 4: Chiên khoai lần 2

Khoai tây lắc phô mai 7

Ở lần chiên thứ 2, chị em sẽ chiên khoai trên lửa lớn hơn lần chiên thứ 1. Chiên khoai đến khi thấy hết bong bóng sủi trên chảo khoảng 5 – 7 phút thì bạn vớt khoai ra để ráo dầu.

Bước 5: Làm khoai tây lắc phô mai

Đây là công đoạn cuối cùng trong cách làm khoai tây lắc phô mai. Khi khoai đã thật ráo dầu, bạn thêm vào 1 muỗng canh bột phô mai và 1/2 muỗng cà phê muối, lắc đều để khoai thấm đều gia vị.

Khoai tây lắc phô mai 8

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món khoai tây chiên lắc phô mai vô cùng đơn giản. Thưởng thức khoai tây bạn sẽ cảm nhận được vị bùi ngậy, bên ngoài giòn bên trong mềm ẩm hòa quyện với vị phô mai thơm ngon. Khoai được chiên 2 lần nên giữ được độ giòn lâu, không lo bị ỉu. Bạn có thể thưởng thức cùng tương cà, tương ớt hoặc sốt mayonnaise tùy thích.

READ  Cách nấu chè bà ba Nam Bộ thơm ngon, chuẩn vị

Khoai tây lắc phô mai 9

Tạm kết

Trên đây là hướng dẫn cách làm khoai tây lắc phô mai cực dễ mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm cách làm khoai tây lốc xoáy hay bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu để hạn chế dầu mỡ nếu đang trong chế độ ăn healthy nhé!

>> Xem thêm:

Làm khoai tây chiên bằng lò nướng: Lựa chọn có lợi cho sức khỏe cả gia đình

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu tại nhà với 5 bước đơn giản