Cách làm gà hấp hành ngon, ngọt thịt mọng nước đơn giản tại nhà

Cách làm gà hấp hành ngon, ngọt thịt mọng nước đơn giản tại nhà

Gà hấp hành được hấp chín bằng hơi nước giữ nguyên được độ ngọt tự nhiên của thịt gà, thơm mùi hành đặc trưng. Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn là bạn có thể làm tại nhà để thưởng thức rồi. Cùng Hey Yo Foods bắt tay vào làm món ăn đơn giản mà ngon ngay dưới bài viết này nhé.

Cách làm gà hấp hành nguyên con

gà hấp hành nguyên con

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 Con gà ta thịt sẵn (1,5 – 2 kg)
  • 150g Hành lá
  • 3 Củ hành tím
  • 1 Củ hành tây
  • 100g Nấm hương tươi
  • 1 Củ gừng nhỏ
  • 2 Củ sả
  • Bột nghệ
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu xay, hạt nêm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ta thịt sẵn mua về sát thật kỹ với muối để khử mùi và làm sạch. Tiếp đó, làm sạch phần lông tơ còn sót lại trên gà rồi rửa sạch lại với nước để ráo. Tiến hành khía nhẹ phần đùi gà khi hấp gà được chín đều.
  • Hành lá nhặt bỏ gốc và lá vàng, đem rửa sạch để ráo.
  • Hành tây lột sạch lớp vỏ nâu, cắt bỏ dễ, rửa lại với nước, cắt thành múi cau vừa phải. Bạn có thể cắt đôi và chia hành tây thành 8 miếng.
  • Hành tím bóc vỏ sạch, rửa lại với nước đập dập.
  • Gừng đem cạo sạch vỏ cắt miếng đập dập
  • Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập cắt làm 3 phần.
  • Nấm hương mua về, cắt sạch chân, rửa sạch với nước, rồi tỉa hoa. Nếu bạn không có nấm tươi có thể sử dụng nấm khô ngâm nở, rửa sạch nhé.
READ  Tuyệt chiêu nấu chè xôi hương hoa bưởi của bố

Tiến hành hấp gà

Trước khi đem hấp bạn cần ướp để gà thấm vị hơn. Chuẩn bị 1 thau cỡ lớn để đựng gà tiếp đó thêm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột nghệ, hành tím đập dập, gừng trộn đều. Rồi cho gà vào mát-xa đều cho thấm gia vị, phần còn lại sau khi ướp gà trộn cùng 1/3 hành lá, nhồi vào bụng gà để ngấm đều gia vị và thấm được vị ngọt từ hành sẽ ngon hơn. Để yên ướp trong khoảng 15 đến 20 phút để thấm gia vị.

Tiếp đó, bắc nồi hấp lên bếp, cho khoảng 1,5 – 2 lít nước vào. Đặt vỉ hấp lên trải hành tây, sả đập dập xuống phía dưới, rồi đến lớp 1/2 phần hành lá còn lại. Đặt gà đã tẩm ướp lên trên đậy nắp tiến hành hấp trong khoảng 15 phút khi gà vừa chín cho thêm nấm hương, trải hành lá lên trên hấp thêm khoảng 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp, gắp gà ra cho nguội bớt.

Sau khi gà đã nguội bớt tiến hành chặt gà thành miếng vừa ăn bày lên đĩa cùng hành lá và nấm hương hấp cùng và thưởng thức.

Để gia tăng độ ngon cho món gà hấp bạn phải có thêm bát nước chấm gà thần thánh.

Mẹo chọn gà làm gà hấp hành ngon

mẹo chọn gà ngon

Để món gà hấp hành đạt được độ ngon hoàn hảo nhất, bạn cũng cần lựa được gà ngon không quá mỡ hay cũng không quá khô. Đây là một số mẹo chọn gà ta ngon làm món gà hấp hành.

  • Khi chọn gà bạn nên chọn gà có da màu vàng nhạt, mỏng, có độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở ức, cánh và lưng.
  • Nên chọn những con gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Khi chọn gà ngon và tươi là gà không có vết bầm tím, hay đốm xanh đỏ, tụ máu, thịt săn chắc có độ đàn hồi.
  • Chọn mua gà tại những nơi uy tín, rõ nguồn gốc, đảm bảo sức khỏe.
READ  Công Thức Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Chuẩn Vị Miền Nam

Cách làm cánh gà hấp hành siêu hấp dẫn

Ai là người yêu thích và có niềm đam mê với món cánh gà không thể bỏ qua công thức làm cánh gà hấp hành thơm ngọt, mọng nước ngon vô cùng. Cùng xem và bắt tay vào thực hiện liền nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg Cánh gà
  • 100g Hành lá
  • 1 Củ gừng nhỏ
  • 2 Củ hành tím
  • Rượu trắng nấu ăn
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Cánh gà mua về làm sạch lông tơ còn sót, đem sát với muối cùng chút rượu khử mùi và làm sạch, rửa lại với nước để ráo.
  • Hành lá nhặt sạch lá vàng, cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước để ráo. Cắt riêng phần củ hành trắng chẻ đôi.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt sạch rễ, rửa sạch, băm nhỏ.

>>> Chân gà ăn liền tiện lợi ngon không kém cạnh

Ướp gà và hấp

Chuẩn bị thau cho cánh gà đã làm sạch vào, thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa tiêu, 1 thìa rượu nấu ăn, gừng băm, hành tím trộn đều ướp khoảng 15 – 20 phút cho thấm đều gia vị.

Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, đặt vỉ vào trải 1/2 lá và củ hành lên trước rồi xếp cánh gà lên đậy nắp đun sôi hấp trong khoảng 15 – 20 phút gà vừa chín cho tiếp phần hành còn lại vào hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp. Gắp cánh gà hấp hành ra đĩa và thưởng thức thôi.

READ  Cách làm thịt heo cuộn phô mai chiên xù (korean cheese katsu)

Bạn có thể dùng kèm với nước chấm và nhâm nhi cùng chút bia hay nước có ga mát lạnh.

Lưu vào ngay và trổ tài vào bếp nấu và thưởng thức món gà hấp hành đơn giản thơm mùi hành lá đặc trưng, miếng gà mềm mọng nước, ngọt thịt. Chúc các bạn thực hiện thành công!