100g đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có tốt không?

100g đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có tốt không?

Đậu phụ được biết đến là loại thực phẩm giàu dưỡng chất được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Với nguồn dinh dưỡng mà đậu phụ mang lại cho cơ thể khiến nhiều người thắc mắc đậu phụ bao nhiêu calo, ăn đậu phụ có béo không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây của Life-Space nhé!

I. Đậu phụ bao nhiêu calo?

Cứ 100gr đậu phụ thì chứa khoảng 70 calo và các dưỡng chất khác:

  • Protein: 8gr

  • Carb: 2gr

  • Chất xơ: 1gr

  • Chất béo: 4gr

  • Canxi: 20% RDI

  • Sắt: 9% RDI

  • Selen: 14% RDI

dau phu bao nhieu calo

Đậu phụ có ít calo và chất béo nhưng giàu protein và khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe

Đậu phụ có hàm lượng protein cao, cung cấp đến 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, magie, sắt, kẽm, đồng, manga,….

Xem thêm:

  • Sữa chua không đường bao nhiêu calo? Ăn sữa chua béo không?

  • Xúc xích bao nhiêu calo? Cách ăn xúc xích giảm cân hiệu quả

II. Ăn đậu phụ có béo không?

Đậu phụ có hàm lượng protein dồi dào nhưng có ít calo và chất béo nên không những không gây béo mà còn tốt cho sức khỏe và hỗ trợ ăn kiêng giảm cân.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: ăn đậu phụ mỗi ngày có thể giảm khoảng 1.5kg trong 4 năm. Tuy nhiên, để có kết quả giảm cân như mong muốn bạn cần kết hợp đa dạng các thực phẩm với đậu phụ và siêng năng tập luyện thể thao.

READ  Đinh Hợi sinh năm 2007 mệnh gì? Hợp màu gì? Hợp với người tuổi nào?

dau phu bao nhieu calo

Ăn đậu phụ không những không béo mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả

III. Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?

Tuy đậu phụ mang lại nhiều lợi ích nhưng không nên ăn quá nhiều vì gây thừa chất và dẫn đến những rối loạn không mong muốn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Theo đó, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ từ 200-300 calo, tương đương 2-3 bìa đậu phụ.

Đối với người dị ứng với đậu nành và những bệnh nhân bị sỏi thận, bệnh gout, suy tuyến giáp, tiêu hóa kém, viêm dạ dày,… nên hạn chế ăn đậu phụ vì một số chất trong thực phẩm này có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

dau phu bao nhieu calo

Ăn đậu phụ nhiều quá sẽ gây ra một số rối loạn và ảnh hưởng sức khỏe

IV. Các món ăn chế biến từ đậu phụ

Đậu phụ có thể chế biến thành vô số món ăn khác nhau, hôm nay cùng Life-Space tìm hiểu về một số món ăn ngon từ đậu phụ cho cả gia đình nhé!

1. Đậu phụ hấp tôm

Nguyên liệu để làm món này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đậu hũ trứng, tôm tươi, cà rốt và một số gia vị là có ngay món đậu phụ hấp tôm vừa hấp dẫn vừa có thể giảm cân rồi. Ngoài ra, món ăn này còn có công dụng hạn chế tình trạng mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và giúp xương chắc khỏe.

dau phu bao nhieu calo

Đậu phụ hấp tôm tốt cho tim mạch và xương khớp

2. Đậu phụ sốt trứng muối

Đậu phụ chiên vàng đều giòn tan kết hợp với sốt trứng muối mặn mà đã tạo nên một món ăn ngon bổ dưỡng cho bữa cơm của gia đình bạn. Ngoài lợi ích giảm cân, món ăn này còn tốt cho mắt cũng như giúp cải thiện tình trạng gan.

dau phu bao nhieu calo

Đậu phụ sốt trứng muối không chỉ có trong thực đơn giảm cân mà còn giúp cải thiện tình trạng gan

3. Canh đậu phụ non bông hẹ

Đây không chỉ là món ăn giúp giải nhiệt mùa hè mà còn là thực đơn không thể thiếu cho bữa ăn chay hoặc giảm cân của bạn. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại cung cấp rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

READ  Nhân số

dau phu bao nhieu calo

Canh đậu phụ non bông hẹ vừa giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể vừa là món ăn chay hấp dẫn

V. Những lưu ý khi ăn đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm phổ biến trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, có không ít người vẫn chưa nắm rõ được một số lưu ý quan trọng khi ăn đậu phụ mà Life-Space liệt kê dưới đây:

1. Những trường hợp không nên ăn đậu phụ

  • Người bị viêm dạ dày: Đậu phụ có hàm lượng protein cao, nếu ăn nhiều sẽ kích thích tiết axit dạ dày gây đầy hơi. Ngoài ra, đậu phụ còn gây cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

  • Người bị suy tuyến giáp: Trong đậu phụ có chứa isoflavone là tác nhân cản trở sản xuất hormon tuyến giáp. Vì vậy người bị suy tuyến giáp không nên ăn đậu phụ để tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng.

  • Người bị bệnh gout: Những người mắc căn bệnh này thường được khuyên không nên ăn thức ăn chứa nhiều đạm mà trong đậu phụ lại giàu chất đạm. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, tình trạng bệnh gout càng nặng hơn.

dau phu bao nhieu calo

Có một số bệnh lý mà người bệnh không nên ăn đậu phụ để tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra

  • Người cao tuổi và người mắc các bệnh liên quan đến thận: Đậu phụ giàu protein nên không tốt cho thận. Vì vậy, đối với những ai rơi vào hai trường hợp này thì nên hạn chế ăn đậu phụ.

  • Người thiếu iốt: Thành phần saponin có trong đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thụ i-ốt do đó người bị thiếu i-ốt tiêu thụ thường xuyên đậu phụ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu i-ốt và các triệu chứng khác.

  • Không ăn đậu phụ khi đang dùng thuốc tetracyclin: Thuốc tetracyclin có một số thành phần phản ứng với canxi và magie có trong đậu phụ. Vì vậy, không nên ăn đậu phụ khi dùng loại thuốc này vì nó sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh và chữa bệnh của thuốc.

READ  Ngày 14/5 là ngày gì? Khám phá sự kiện đặc biệt và cung hoàng đạo tương ứng vào ngày này

2. Những thực phẩm không được ăn chung với đậu phụ

  • Không ăn đậu phụ liên tục: Đậu phụ chứa các chất gây chướng bụng, khó tiêu thậm chí là tiêu chảy nếu bạn tiêu thụ quá nhiều ví dụ như protein, purine, saponin.

  • Không ăn đậu phụ với cải bó xôi hay hành tây: Trong đậu phụ có chứa canxi còn cải bó xôi hay hành tây lại giàu axit folic. Khi kết hợp các loại thực phẩm này với nhau khiến canxi oxalat tích tụ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

  • Không ăn đậu phụ với sữa bò: Do cả 2 loại thực phẩm này đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nên khi kết hợp ăn với nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi trong cơ thể.

dau phu bao nhieu calo

Đậu phụ kiêng kỵ với một số loại thực phẩm như cải bó xôi, sữa bò, mật ong,…

  • Không ăn đậu phụ với mật ong: Ăn đậu phụ với mật ong sẽ xảy ra các phản ứng sinh hóa với enzym, khoáng chất và protein có trong hai thực phẩm này, gây ra hiện tượng ngộ độc và tiêu chảy, hoặc bị vón cục trong dạ dày, nếu liều lượng nhiều có thể gây khó thở và dẫn đến hôn mê.

  • Không ăn chung đậu phụ với măng: Đậu phụ có thành phần canxi sunfat, măng chứa axit oxalic. Vì vậy, đậu phụ không nên ăn với măng vì dễ tạo thành sỏi thận.

  • Không dùng đậu phụ chung với quả hồng: Canxi clorua có trong đậu phụ phản ứng với tanin trong quả hồng sẽ dễ dẫn đến tình trạng sỏi thận, sỏi mật.

Đậu phụ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và ít calo nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thực phẩm kỵ với đậu phụ. Vì vậy, bạn cần lưu ý và tiêu thụ đậu phụ có khoa học, không ăn quá nhiều để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đậu phụ bao nhiêu calo đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên đây. Nếu bạn còn những thắc mắc về vấn đề sức khỏe hãy liên hệ với Life Space để được giúp đỡ kịp thời.