Cách trồng cây trong chậu chỉ với 5 bước đơn giản

Trước khi bạn bắt đầu, sử dụng đúng chậu có kích thước và chất liệu mà bạn mong muốn. Sau đây là 5 bước cơ bản để hoàn thành chậu trồng cây tại nhà tối ưu nhất:

1. Chọn chậu

Ở đáy chậu hay thùng chứa có lỗ thoát nước, nếu không có bạn hãy đục cho nó 1 hay vài lỗ thoát nước. Những mẫu chậu ngày nay được thiết kế thông minh, ở phần đáy có thêm không gian trữ nước. Những mẫu chậu này được gọi là chậu cây thông minh. Nó sẽ giúp đỡ bạn và cây trồng trong việc tưới nước. Bạn có thể cân nhắc chọn lựa chúng khi bạn quá bận rộn.

Chậu nhựa trồng cây có giá khoảng 12 nghìn đồng/sản phẩm.

Hoặc bạn có thể mua chậu trồng dạng tháp để tiết kiệm diện tích.

Chậu trồng cây thông minh có giá dự trữ nước.

2. Che bớt lỗ thoát nước và đổ 1 lớp sỏi hay đất nung

Sử dụng một tấm lưới nhỏ hay 1 viên sỏi có kích thước lớn hơn lỗ thoát nước đặt ngay lỗ. Việc làm này giúp cho nước chảy đi nhưng không bị rơi vãi đất ra ngoài. Sau đó, bạn cho thêm một lớp sỏi hay đất nung dày khoảng 1/4 ở dưới đáy chậu, lớp này giúp cho việc thoát nước diễn ra tốt hơn. Sau này, rễ sẽ có thêm không gian để phát triển một cách thông thoáng hơn.

3. Đất trồng

Hiện nay ta đã có một số loại đất sạch đóng túi, và chuyên phục vụ nhu cầu trồng rau trong nhà. Bạn nên lựa chọn đất phù sa thịt hoặc đất thịt là tốt nhất. Tuy nhiên bạn có thể trộn thêm: Trấu, than mùn cưa, phân trùn quế… Đây được coi là yếu tố tạo độ tơi xốp cho đất và là cách để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng.

READ  Công thức tính thể tích hình trụ và hướng dẫn giải bài tập

Cách trộn và ủ cũng cần tuân thủ theo đúng tỉ lệ, tránh việc đất thừa chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tỉ lệ trộn tốt nhất là 60 – 70%, đổ đất nên cách phần miệng thùng khoảng 5cm.

Đất xơ dừa tốt cho cây.

4. Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Các loại hạt giống như: Rau dền, xà lách, rau cải,… tương đối dễ nảy mầm nên bạn có thể gieo trực tiếp vào các thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Tuy nhiên để đảm bảo cho hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất bạn nên ủ như sau:

Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 – 5 tiếng đồng hồ

Bước 2: Sau khi ngâm vớt hạt ra ta ủ lại bằng khăn vải ẩm từ 6 – 12 tiếng.

Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước rồi và bắt đầu nứt vỏ hạt,ta lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt trên mặt chậu nhựa, không nên để hạt ra rễ quá dài rồi thì mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non của nó.

Sau khi đã hoàn thành các bước trên giờ đây bạn chỉ cần gieo hạt hay trồng cây vào rồi lấp đầy đất, nên lưu ý là cần cách miệng chậu 1-2cm để dễ dàng cho việc tưới nước và bón phân.

READ  Năng lượng sạch là gì? 8 nguồn năng lượng tái tạo phổ biến

Hoa cũng có thể được trồng với rau! Ví dụ, trồng cây dạ yến thảo với ớt đỏ, cỏ trang trí. Và thậm chí cả các loại cây gia vị nếu bạn thích.

5. Chăm sóc hàng ngày

– Tưới nước đủ: Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào các sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới và tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc và không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ thì khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng nước.

Mẹo nhỏ:

Các loại cây phát triển tốt khi trồng với nhau và thường xua đuổi côn trùng gây hại nhưng vẫn thu hút côn trùng có lợi.

Ví dụ, trồng cà chua với rau mùi tây để thu hút côn trùng có lợi (nhưng không phải ngô hoặc bông cải xanh). Trồng bắp cải với các loại cây gia vị rau thơm, khoai tây và đậu (nhưng không phải dâu tây hoặc cà chua).

Chăm sóc cây trồng trong chậu

Tất nhiên, bạn sẽ muốn kiểm tra mức độ ẩm chậu của bạn mỗi ngày. Nếu 5cm trên cùng khô, đó là thời gian để tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy của chậu. Tốt nhất là bạn nên tưới nước vào buổi sáng. Một hệ thống tưới nhỏ giọt cùng với bộ hẹn giờ tưới sẽ giúp bạn làm việc này đều đặn. Bạn sẽ bớt công việc chăm sóc cho khu vườn của mình.