Bật mí bí quyết nấu chè bà ba – đặc sản Nam Bộ thơm ngon, chuẩn vị, chiêu đãi cả nhà

Chè bà ba hay còn được biết đến với tên gọi khác là chè thưng được rất nhiều người yêu thích. Để có thể nấu món chè bà ba tại nhà ngon như ngoài tiệm, hãy tham khảo bài viết dưới đây của FPT Shop ngay bạn nhé!

Chè bà ba là gì?

Chè bà ba (hay chè thưng) là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Nam Bộ. Chè bà ba được chế biến từ nhiều nguyên liệu quen thuộc với người nông dân như: khoai lang, đậu xanh, bắp nếp, khoai môn,… Vị ngọt thanh, bùi béo và thơm ngọt của nhiều nguyên liệu được nấu kỳ công đã tạo nên hương vị hấp dẫn cho món chè dân dã này.

Chè bà ba là món chè tuổi thơ

Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của món chè này, hãy theo dõi phần tiếp theo nhé!

Nguồn gốc của chè bà ba

Khi nhìn thấy tên món tráng miệng này, nhiều người thường thắc mắc về nguồn gốc của nó. Bà ba là tên người sáng tạo ra món chè này, hay là vì món chè có hình thức đẹp và nhiều màu sắc như chiếc áo bà ba truyền thống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc của thức quà này nhé!

Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào ghi lại nguồn gốc chính xác của món chè này, chỉ có hai truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian:

  • Thứ nhất: Bà ba là món tráng miệng được bà Ba bán ở chợ Bình Tây, TP.HCM cách đây khoảng nửa thế kỷ. Từ món chè bột khoai lang chỉ có nước cốt dừa, đậu xanh, cà tím, bột khoai tây, khoai lang… bà cho thêm chà là, hạt sen, nấm hương… tổng cộng có 9 hoặc 10 nguyên liệu vào món ăn.
  • Thứ hai: Món tráng miệng này có hương vị độc đáo, lại đẹp và nhiều màu sắc giống những cô gái miền Tây xinh đẹp mặc chiếc áo bà ba với nhiều màu sắc khác nhau, đơn giản mà vô cùng cuốn hút.

Cách nấu chè bà ba thơm ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai mỡ tím: 100g.
  • Khoai lang vàng: 200g.
  • Khoai mì (sắn): 400g.
  • Đường phèn: 300g.
  • Đậu xanh tách vỏ: 100g.
  • Dừa nạo: 1kg.
  • Lá dứa: 1 nắm.
  • Lạc tươi: 150g.
  • Bột năng: 500g.
  • Phụ gia: Màu củ dền, màu lá dứa, muối, vani,…
  • Dụng cụ: Nồi inox, máy xay, tô to,…

Nguyên liệu nấu chè bà ba

Cách nấu chè bà ba chuẩn vị Nam Bộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai mỡ tím, khoai lang và khoai mì: Bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu khoảng 1-2 cm. Khoai lang và khoai mì sau khi cắt, bạn đem ngâm nước để khoai không bị ra nhựa đen. Sau đó, vớt khoai lang và khoai mỡ ra để ráo, cho vào tô cùng với 5 muỗng canh bột năng, xóc đều cho bột áo bám đều lên khoai.
  • Đậu xanh tách vỏ: Đem vo thật sạch, rửa 2-3 lần nước rồi ngâm 1-2 tiếng cho đậu mềm.
  • Lạc: Rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín trong khoảng 10-15 phút.
  • Dừa nạo: Ngâm với nước nóng, lọc lấy 2 chén nước cốt dừa và 2 tô nước dão dừa (nước thứ 2 của nước cốt dừa).
READ  Nuôi heo rừng trong vườn cây ăn trái, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Sơ chế nguyên liệu nấu chè bà ba

Bước 2: Nấu nước đường

Bắc nồi lên bếp, cho 400ml nước và 300g đường phèn vào đun, chú ý khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó, bạn cho lá dứa vào đun cùng để tạo hương thơm cho nước đường.

Nấu nước đường để làm chè bà ba

Đun với lửa vừa đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt bếp. Không nên để nước sôi quá lâu, nếu không lá dứa sẽ bị đắng.

Bước 3: Làm bánh lọt

Bánh lọt bạn có thể làm 3 màu: màu trắng tự nhiên của bột năng, màu xanh lá dứa và màu hồng của nước củ dền. Để làm màu củ dền và lá dứa, bạn cho củ dền và lá dứa vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước rồi xay nhuyễn, lọc qua rây, vắt lấy nước. Nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể dùng màu thực phẩm nhưng chất lượng và màu sắc sẽ không thể sánh bằng.

Cách nấu bánh lọt của chè bà ba

Đầu tiên, cho vào tô 2 muỗng canh bột năng, 2-3 muỗng nước sôi và 2 muỗng canh nước màu củ dền, trộn đều tay cho đến khi bột và màu hòa lẫn vào nhau thành một khối dẻo, không dính tay. Để tạo hình bánh lọt, bạn thoa lên tay 1 ít bột năng đồng thời rải 1 ít lên đĩa để bột không dính vào tay và đĩa đựng. Tiếp đó, bạn nặn bột thành từng sợi nhỏ dài 5-7 cm.

Tương tự, bạn làm bánh lọt màu xanh với phần bột pha với màu lá dứa. Phần bột màu trắng, bạn chỉ cần cho vào 4 muỗng nước sôi, rồi trộn đều thành khối dẻo là đã có thể nặn bột được rồi.

Bước 4: Luộc khoai và bánh lọt

Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước, cho 1 bó lá dứa vào nồi và nấu sôi. Nước sôi, bạn cho bánh lọt vào luộc, khuấy đều để bánh không bị dính, khi thấy bánh nổi lên là bánh đã chín. Bạn vớt ra, ngâm vào tô nước đá để bánh được dai ngon và không bị dính.

Tiếp theo, bắc 1 nồi nước khác, đợi nước sôi bạn cho khoai đã lăn qua bột vào luộc cho tới khi khoai nổi lên thì vớt ra, tiếp tục ngâm trong nước đá lạnh.

Bước 5: Nấu chè

Bạn lấy 1 chiếc nồi lớn, cho 1 tô lớn nước dão dừa và 1 bó lá dứa vào đun, sau đó thêm khoai mì đã cắt hạt lựu, đậu xanh, ¼ muỗng cà phê muối. Đun với lửa nhỏ, khuấy đều liên tục để các nguyên liệu chín đều và không dính nồi.

Bắt đầu nấu chè bà ba

Tiếp đó, bạn cho khoai lang và lạc vào rồi khuấy đều. Nấu khoảng 10-15 phút để nước sôi lại, bạn cho nước đường phèn, bánh lọt và khoai mỡ vào rồi tiếp tục khuấy đều. Khi chè sôi lại 1 lần nữa, bạn tắt bếp rồi để nguội.

Cách nấu chè bà ba chuẩn vị nam bộ

Bước 6: Hoàn thành

Khi chè nguội dần, bạn múc chè ra bát và thưởng thức. Chè thường dùng khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn. Nếu bạn thích mát có thể thêm nước đá vào thưởng thức. Chè phải có vị ngọt thanh, vừa ăn và không quá gắt, dậy lên vị béo thơm của khoai mì dẻo và đậu chín bùi.

Cách nấu chè bà ba đơn giản, dễ làm tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai mì (sắn): 1 củ nhỏ, nếu là củ lớn thì chỉ cần 1 khúc.
  • Khoai lang: 2 củ nhỏ (khoai trắng, khoai tím hay khoai lang vàng đều được).
  • Đậu xanh tách vỏ: 1 bát con.
  • Đậu phộng (lạc): 1/2 bát con.
  • Hạt sen khô: 1/2 bát con.
  • Đường cát: 300 gram.
  • Nước cốt dừa: 300 ml.
  • Bột báng: 1/4 bát con.
  • Bột khoai: 1/4 bát con.
  • Lá dứa: 10 lá (nên chọn loại lá dứa xanh sẫm, lá già để có mùi thơm nhất).
  • Phổ tai khô: 10 gram (phổ tai khô là một loại rong biển khô chuyên dùng nấu chè).
  • Bột nước cốt dừa: 2 thìa cafe.
  • Dụng cụ: Nồi inox, máy xay, tô to,…
READ  2 Công thức chế biến sườn nấu pate hấp dẫn từ Mytour

Cách nấu chè bà ba đơn giản

Cách nấu chè bà ba đơn giản, dễ làm tại nhà

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

  • Đậu xanh, đậu phộng: Ngâm qua đêm cho các loại hạt nở mềm, ngấm nước.
  • Hạt sen: Rửa sạch rồi ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu.
  • Bột khoai: Bạn ngâm qua đêm tương tự như đậu xanh, đậu phộng.
  • Bột báng: Rửa sạch, ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu cho mềm, không nhất thiết phải ngâm qua đêm.
  • Khoai, sắn: Nạo sạch vỏ, sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ, ngâm với nước có pha một chút muối để khoai và sắn hết nhựa.
  • Phổ tai khô: Rửa sạch cho hết cát, bụi rồi cắt phần phổ tai này thành những đoạn ngắn, để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng: Bạn ninh với nước xâm xấp mặt đậu cho tới khi đậu mềm thì vớt ra, để ráo nước.
  • Đậu xanh: Tương tự như đậu phộng, cho đậu xanh vào nồi ninh. Khi đậu vừa mềm thì vớt ra bát, không nên ninh đậu quá mềm.
  • Khoai lang, khoai mì: Luộc riêng các loại, để sôi trong khoảng 5 phút cho khoai lang và khoai mì gần chín tới, bạn vớt ra để ráo nước.
  • Hạt sen: Tương tự như các nguyên liệu trên, bạn cho hạt sen vào nồi luộc vừa chín tới rồi vớt ra, để ráo nước.

Ngâm các nguyên liệu nấu chè bà ba

Lưu ý: Tất cả phần nước luộc bạn không đổ đi mà giữ lại để dành nấu nước dùng.

Bước 3: Nấu chè

Cho các nguyên liệu vào nấu chè bà ba

Cho toàn bộ phần nước dùng khi nãy vào một nồi và cho thêm khoảng 1.5 lít nước lạnh nữa. Khuấy đều rồi cho tiếp nước cốt dừa và bột nước cốt dừa vào. Đặt nồi nước lên bếp và bắt đầu cho khoai lang, khoai mì và lá dứa vào ninh. Khi nước sôi lăn tăn, bạn từ từ cho đậu xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng và bột khoai vào đun.

Vừa nấu, bạn vừa khuấy đều cho các nguyên liệu chín kỹ và không bị dính vào với nhau. Khi nồi chè đã sôi nhẹ, bạn nêm thêm đường cho vừa vị ngọt rồi cho phổ tai vào. Cuối cùng, bạn đảo kỹ chè thêm một lần nữa rồi tắt bếp.

Mách nhỏ bạn bí quyết khi nấu chè bà ba

Nguyên liệu chuẩn để nấu chè bà ba ngon:

  • Khoai mì dẻo: Ưu tiên chọn những củ lớn, thẳng và có vỏ mỏng màu hồng nhạt. Để kiểm tra độ dẻo của khoai, hãy cạo nhẹ bề mặt bên ngoài bằng móng tay. Khoai mì với lớp vỏ mỏng và màu hồng nhạt ít độc tố sẽ tốt hơn.
  • Đậu phộng: Sau khi đậu phộng đã luộc chín mềm, hãy rửa sạch chúng để loại bỏ vỏ. Điều này giúp đậu phộng trở nên trắng sáng.
  • Nấm mèo (tùy chọn): Nếu bạn muốn thêm nấm mèo vào món chè, bạn có thể thêm chúng vào nồi chè.
  • Khoai mỡ tím: Chọn những củ khoai mỡ tím có vỏ toàn bộ màu tối, hình dáng thẳng, không có méo mó. Khi bạn bấm tay vào củ, nếu thấy cứng, nó sẽ có độ dẻo và thơm hơn. Tránh mua khoai mỡ tím trong mùa mưa vì chúng dễ bị sượng. Cắt khoai thành miếng dày khoảng 1.5cm và luộc chín.
  • Khoai lang: Lựa chọn khoai lang lành lặn, không bị nứt, rỗ và vỏ chưa chuyển màu đen. Khoai lang nên có trọng lượng, không bị dập khi bóp. Chọn củ khoai lang tròn hoặc dài để đảm bảo chúng ít xơ và có hương vị ngọt.
  • Đậu xanh: Chọn đậu xanh đã cà vỏ, có hạt sáng bóng và màu vàng tươi. Tránh những loại đậu xanh xỉn màu, hạt không đều và có hạt đen.
  • Đường: Nếu bạn muốn, có thể thay thế đường cát bằng đường phèn để làm cho món chè có vị ngọt thanh hơn.
READ  Chia sẻ cho chị em cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện siêu đơn giản, áp dụng ngay thôi!

Các bước làm nước cốt dừa từ dừa hoặc dão dừa

Đầu tiên, ngâm dừa nạo vào nước nóng trong khoảng 5 phút, sau đó hớt dừa ra và đặt vào một mảnh vải mỏng và sạch. Sau đó, bạn bọc lại mảnh vải và vắt chặt để thu được nước cốt dừa.

Phần bã dừa còn lại có thể được ngâm trong nước nóng và vắt lần thứ hai để thu được nước dão dừa. Nếu không có dừa nạo, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng lon để thay thế, nhưng lưu ý rằng chè sẽ không có hương vị đậm đà bằng cách này.

Chè bà ba là một món ăn ngon

Thêm nửa muỗng cà phê muối vào chế biến chè sẽ giúp cân bằng vị ngọt thanh mà không làm chè trở nên quá đậm. Khi nấu chè bà ba, quan trọng là điều chỉnh thời gian nấu sao cho đậu xanh, đỗ đen và khoai lang được chín đều mà không bị nát. Thời gian nấu còn phụ thuộc vào loại nồi và lửa nấu, hãy theo dõi quá trình nấu kỹ lưỡng để đảm bảo chè nấu chín đúng cách.

Để chè bà ba có mùi thơm và màu sắc đẹp, bạn có thể thêm một ít lá chuối hoặc lá dứa vào nồi chè trong quá trình nấu. Những lá này sẽ giúp tăng cường hương vị tự nhiên và tạo màu sắc hấp dẫn cho chè bà ba. Một điểm đặc biệt của chè bà ba là bạn có thể tùy chỉnh nguyên liệu theo sở thích cá nhân, bao gồm chuối, bí đỏ, khoai, hạt sen, bột báng, mà không cần tuân theo một công thức cụ thể.

Nếu bạn nấu một lượng lớn chè, bạn có thể bảo quản chúng trong hộp kín và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng trong vòng 1-2 ngày mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị của chè.

Cách biến tấu chè bà ba

  • Chè bà ba truyền thống với sữa đặc: Bên cạnh việc nấu chè bà ba theo kiểu truyền thống, chúng ta có thể bổ sung sữa đặc để tạo thêm lớp ngọt và độ mịn cho chè. Sữa đặc sẽ tạo ra một nồi chè bà ba đặc biệt hơn, đầy sức cuốn hút.
  • Chè bà ba hạt sen: Để biến đổi hương vị của chè bà ba, chúng ta có thể thêm hạt sen vào chế biến. Hạt sen không chỉ cung cấp thêm lớp ngon mà còn đem lại màu sắc và hương vị đặc trưng riêng cho món chè độc đáo này.
  • Chè bà ba khoai môn: Một cách khác để biến tấu hương vị cho món chè bà ba là thêm khoai môn vào hỗn hợp. Khoai môn sẽ mang đến hương thơm riêng biệt và giá trị dinh dưỡng cho chè, tạo ra một món chè với khẩu vị rất mới lạ và lôi cuốn.

Tạm kết

Chè bà ba – món tráng miệng truyền thống đặc sắc của Việt Nam, đậm vị và sắc màu đẹp. Với cách nấu đơn giản và những mẹo nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một nồi chè bà ba ngon miệng và bắt mắt. Hãy thử tay làm và thưởng thức hương vị truyền thống đậm đà của nền ẩm thực Việt!

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ nồi inox hay một chiếc máy xay hiện đại để phục vụ cho việc nấu chè, hãy tham khảo các sản phẩm đang được bán ra tại FPT Shop với mức giá ưu đãi và đến từ rất nhiều thương hiệu uy tín

Xem thêm:

  • Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà cho chị em đam mê nấu nướng
  • Chia sẻ cho chị em bí quyết nấu chè bưởi ngon, không bị đắng để giải nhiệt mùa hè