Hướng dẫn cách nấu món xôi thịt băm thơm ngon hấp dẫn

Hướng dẫn cách nấu món xôi thịt băm thơm ngon hấp dẫn

Mỗi buổi sáng bạn sẽ thường ăn gì để bắt đầu một ngày mới với năng lượng tràn đầy? Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra món gì thì đừng lo, Trường Foods sẽ mách bạn cách nấu món xôi thịt băm – món xôi cực kỳ thơm ngon giúp bạn chuẩn bị sức mạnh cho ngày dài làm việc. Vào bếp thôi!

Nguyên liệu làm Xôi thịt băm

  • Gạo nếp 2 chén(chén cơm)
  • Thịt băm 150 gr
  • Nấm mèo 10 gr
  • Ớt đỏ 1 trái
  • Tỏi 1 tép Hành lá 3 nhánh
  • Ngò rí 1 ít
  • Hành tím 1 củ
  • Hành phi 20 gr
  • Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh Chà bông/ bánh mì chiên 1 ít(ăn kèm)
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Nguyên liệu làm mó xôi thịt băm

Cách chọn mua gạo nếp thơm ngon

  • Để làm món xôi thịt băm, trước hết phải chọ được gạo nếp ngon để đồ xôi.
  • Hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.
  • Có thể kiểm tra bằng cách nếm thử bằng miệng, nếu cảm nhận được vị ngọt nhẹ là nếp mới, bạn nên mua.
  • Không mua gạo nếp có dấu hiệu ẩm mốc, không có mùi thơm, hạt gạo bị gãy nát quá nhiều.
READ  Cách Nấu Cháo Thịt Dê Đậu Xanh Ngọt Mềm, Dinh Dưỡng

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt để làm món xôi thịt băm phải có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
  • Nên mua những miếng thị có mùi thơm đặc trưng. Miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi khó chịu.
  • Dùng tay sờ thử thịt nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi nên mua.
  • Nếu thịt màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt, phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra thì không nên mua.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua thịt, nhờ xay hoặc về nhà tự xay bằng máy xay.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) thơm ngon

Mộc nhĩ xay nhỏ
  • Trong món xôi thịt băm, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng hoặc mộc nhĩ đen để chế biến.
  • Muốn chọn mộc nhĩ ngon thì nên chọn loại tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con.
  • Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
  • Nếu nấm bị mốc trắng thì tuyệt đối không chọn mua.

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về bạn cho hết vào tô.
  • Nấm mèo ngâm với nước 1 tiếng cho nở. Sau đó đem đi băm nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành lá và ngò rí sẽ được rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ hành lá và ngò rí, cho vào chén để riêng.
READ  Tham khảo ngay 3 công thức món ăn từ nấm tràm, ai nhìn cũng phải nuốt nước miếng vì thèm

Chế biến món ăn

Hấp xôi

  • Cho 2 chén nếp vào nồi vo sạch, thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào trộn với nếp để xôi thêm hương vị và có màu thu hút hơn.
  • Cho nước xâm xấp với bề mặt nếp. Hấp trong khoảng 20 – 30 phút đến khi nếp chín thành xôi và dậy mùi thơm hấp dẫn.
  • Khi nồi xôi chín, cho phần thịt đã xào vào nồi và dùng đũa đảo đều cho thịt và xôi hòa quyện. Đậy nắp và chờ khoảng 10 phút nữa.

Ướp và xào thịt băm

Thịt xào mộc nhĩ
  • Cho tất cả nguyên liệu gồm thịt băm, nấm mèo, hành tím vào tô rồi trộn đều cùng với 1 ít tiêu. Sau đó ướp thịt trong vòng 15 phút.
  • Bắt chảo lên, cho 1 ít dầu ăn vào chảo đợi nóng. Cho phần thịt xay vào chảo đảo đều cho chín trên lửa vừa. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều lên.
  • Sau khi thịt vừa chín tới, cho tiếp phần hành đã thái nhỏ vào chảo xào chung rồi tắt bếp ngay.

Hoàn thành

  • Trong lúc chờ xôi chín hẳn, giã nhuyễn 1 ít ớt với tỏi. Cho 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường vào khuấy đều.
  • Xôi chín thì dọn ra đĩa. Cho lên trên bề mặt chà bông, hành phi và 1 ít bánh mỳ chiên giòn.
  • Cuối cùng rưới 1 ít nước mắm đã pha lên là có thể thưởng thức ngay rồi. Vậy món xôi thịt băm đã hoàn thành.
  • Xôi vàng ươm, óng ánh và bắt mắt hòa quyện cùng thịt thơm lừng nhờ xào chung với hành, nêm nếm vừa ăn, kèm với nấm mèo sần sật tạo nên một sự kết hợp xuất sắc.
  • Món ăn thơm ngon hấp dẫn, mê ngay từ miếng đầu tiên. Trổ tài vào bếp làm ngay bạn nhé!
READ  Bí quyết làm dạ dày xào sả ớt giòn thơm, khiến cơm trở thành điều không thể thiếu!

Món xôi ăn kèm thịt thính xay Zua zúa Trường Foods

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để vào bếp chế biến. Thì hãy thử ngay món xôi ăn kèm thịt thính xay Zua zúa của Trường Foods.

Công đoạn nấu xôi bạn có thể làm như hướng dẫn ở trên. Với phần thịt bạn chỉ cần bóc hộp rồi cho thịt thính xay rang trên chảo nóng hoặc cho vào lò vi sóng.

Thịt thính xay kết hợp giữa thịt lơn xay nhuyễn cùng thính lên men, và các gia vị khác. Khi ăn cùng xôi, sẽ giúp bạn có 1 món ăn mới,với hương vị thơm ngon đặc biệt. Rất phù hợp với những người có thời gian bận rộn, nhưng vẫn có món ngon đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trên đây Trường Foods đã hướng dẫn các bạn cách làm xôi thịt băm đơn giản mà ngon đúng điệu. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.