Phễu Bạch Kim

Đăng ngày: 21/August Bởi Cong Tan

Inox có phải là kim loại cứng nhất ?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại kim loại có hình dáng, màu sắc, tính chất khác nhau. Chính vì vậy, để liệt kê ra được những loại kim loại cứng nhất thật không phải là chuyện dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Từ những bãi đỗ xe nhiều tầng cho đến những tòa nhà cao tầng chọc trời. Ngành gia công công nghiệp hiện đại ngày nay luôn cần đến những loại kim loại có đủ khả năng để xây dựng những công trình đó. Nhưng với rất nhiều loại kim loại hiện nay, kim loại nào có độ cứng lớn nhất. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 kim loại cứng nhất trên Trái đất hiện nay:

  1. Crom là kim loại cứng nhất mà loài người từng biết tới. Đây là kim loại có độ cứng rất cao nên được dùng làm nguyên liệu chủ yếu để chế tạo thép không gỉ. Trong hóa học, Crom (Cr) có số hiệu nguyên tử là 24. Đây là nguyên tố thuộc nhóm 6, đặc tính cứng và giòn, độ nóng chảy rất cao. Nếu chấm độ cứng theo thang điểm Mohs thì Crom được đánh giá ở mức 8,5 điểm. Qua thang điểm này, Crom trở thành kim loại cứng nhất hành tinh cho đến thời điểm hiện tại
  2. Vonfram là một trong những kim loại cứng nhất với đôi bền lên tới 1510 megapascal. Nếu xét về độ bền kéo, Vonfram luôn là kim loại giữ vị trí hàng đầu. Đây là kim loại có độ nóng chảy cao nhất. Nếu chấm độ cứng theo thang điểm Mohs thì Vonfram được đánh giá ở mức 7,5 điểm. Qua thang điểm này, Vonfram trở thành kim loại cứng thứ hai hành tinh cho đến thời điểm hiện tại.
  3. Osmi là kim loại có độ cứng tốt và nặng nhất. Osmi ở trạng thái rắn có màu hơi xanh (giống kẽm). Kim loại này bền vững với các loại axit khác nhau và là thành phần quan trọng nhất để chế tạo hợp kim. Osmi là một trong số những kim loại nặng nhất hành tinh mà con người biết đến. Khối lượng riêng của nó là 22,6g/cm3. Nếu chấm độ cứng theo thang điểm Mohs thì Osmi được đánh giá ở mức 7,0 điểm. Qua thang điểm này, Osmi trở thành kim loại cứng thứ ba hành tinh cho đến thời điểm hiện tại.
  4. Titan là kim loại nhẹ nhất, tuy nhiên lại có độ cứng và sức bền cao lên tới 430 megapascal. Nó có màu trắng bạc, có đặc tính không bị ăn mòn bởi clo và nước biển. Titan là kim loại có độ co dãn tốt, khả năng chống ăn mòn cao, chịu đựng nhiệt độ cao và nhẹ tùy nhu cầu sử dụng. Nếu chấm độ cứng theo thang điểm Mohs thì Titan được đánh giá ở mức 6,0 điểm. Qua thang điểm này, Titan trở thành kim loại cứng thứ hai hành tinh cho đến thời điểm hiện tại.
  5. Sắt là một trong những kim loại cứng nhất mà loài người sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nhờ có trữ lượng vô cùng dồi dào trên lớp vỏ trái đất, chúng ta đã dễ dàng khai thác và ứng dụng Sắt vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Sắt là nguồn vật liệu chiếm đến 95% khối lượng kim loại được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm. Sắt có đặc tính cứng và giá thành rẻ nhưng lại chịu lực tốt. Nếu chấm độ cứng theo thang điểm Mohs thì Sắt được đánh giá ở mức 4,0 điểm.
READ  Số 44 có ý nghĩa gì? Liệu có phải số thể hiện Chết Chóc không?

Như vậy, inox là một hợp kim được kết hợp bởi các kim loại theo thành phần khác nhau, có độ cứng ổn định phụ thuộc vào ứng dụng của inox, nên đây chưa phải là vât liệu cứng nhất.