Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ có sao không?

Vào một ngày, bạn bất ngờ phát hiện mí mắt trên của mình có nhiều mụn trắng kích thước nhỏ. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn hoang mang lo lắng. Vậy mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không và có chữa được không?

Vì sao mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ?

Mí mắt là một lớp da mỏng bảo vệ mắt. Bên trong mí mắt là nhiều bộ phận khác nhau như cơ vòng mi, sụn mi, mô dưới da, giác mạc… Bình thường, mí mắt che kín để bảo vệ các bộ phận bên trong chúng ta rất khó quan sát. Rồi một ngày nào đó, vô tình đi khám mắt hoặc vì gặp các triệu chứng khó chịu bạn mới “tá hỏa” phát hiện ra mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ.

Thực chất, đây là một bệnh nhãn khoa lành tính, nhiều khi không có biểu hiện khiến bệnh nhân không nhận ra tình trạng bệnh. Những mụn nhỏ màu trắng có kích thước chỉ khoảng bằng đầu bút bi xuất hiện do tình trạng canxi bị lắng đọng dưới kết mạc sụn mi nhãn cầu. Tình trạng lắng đọng canxi mới xảy ra sẽ không có biểu hiện. Nhưng lâu ngày, chúng hình thành các mụn trắng, gây nổi cộm trong mí mắt trên. Kích thước của mụn có thể nhỏ hoặc to. Số lượng mụn có thể nhiều hoặc ít tùy mỗi người. Và những mụn đó được gọi là sạn vôi ở mắt.

READ  Các cách giảm cân tại nhà an toàn, không cần dùng thuốc

Theo nhiều bác sĩ, sự lắng đọng canxi này chủ yếu do cơ địa. Bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, đều có thể gặp tình trạng mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ. Những mụn này có thể xuất hiện ở cả mí mắt trên và dưới. Nhưng vì mí trên dễ nhìn thấy hơn nên thường được phát hiện sớm hơn. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nhãn khoa này có thể là do bị bệnh viêm kết mạc mạn tính, do cơ địa dị ứng hoặc do mắt thường xuyên phải tiếp xúc với tác nhân độc hại từ môi trường.

Triệu chứng đi kèm khi mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ

Việc có mụn mọc trong mí mắt chẳng thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Nhưng nếu để lâu, mụn trong mí mắt sẽ ngày càng nhiều hơn và to dần. Chúng mang đến những triệu chứng khó chịu và những ảnh hưởng nhất định đến thị lực như:

• Mụn trong mí mắt gây cảm giác cộm, vướng víu, khó chịu.
  • Người bệnh sẽ hay chảy nước mắt hơn bình thường.
  • Phản xạ chớp mắt diễn ra liên tục.
  • Tăng phản xạ dụi mắt do mắt khó chịu mặc dù tầm nhìn không giảm.
  • Nếu mụn to có thể tạo cảm giác nhức mỏi mắt mỗi lần chớp mắt.

Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ có sao không?

Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ có sao không? Đây thực chất là bệnh nhãn khoa lành tính. Nhiều người còn không nhận ra bất cứ triệu chứng khác thường nào cho đến khi phát hiện ra những chiếc mụn này. Nếu mụn nhỏ và không phát triển lớn hơn, chúng sẽ vô hại nếu không lan rộng và gia tăng số lượng. Nhưng khi mụn lớn hơn và nhiều hơn, mụn có thể khiến chúng ta tăng phản xạ dụi mắt. Việc chớp mắt và dụi mắt liên tục cũng khiến mụn có sát vào giác mạc làm tổn thương hoặc gây viêm giác mạc.

READ  Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm nhiều có gây tăng cân không? Bí quyết giảm cân với tôm

Vì vậy, ngay cả khi mụn nhỏ không gây cảm giác khó chịu và không ảnh hưởng đến thị lực, bạn vẫn cần thăm khám và điều trị kịp thời. Có những người mụn nhỏ li ti không gây khó chịu nhưng số lượng rất nhiều bác sĩ phải điều trị nhiều đợt mới có thể loại bỏ hết.

Điều trị mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ

Vậy mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ điều trị như thế nào? Chúng ta không có bất kỳ phương pháp điều trị nào tại nhà trong trường hợp này. Bạn buộc phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được phẫu thuật loại bỏ mụn. Bất kỳ hành động tự ý điều trị nào đều có thể tiềm ẩn nguy cơ tổn thương giác mạc, gây nhiễm trùng mắt và làm giảm thị lực. Nếu điều trị sớm, đúng phương pháp, chuẩn y khoa, mọi chuyện sẽ vô cùng đơn giản, không gây đau đớn.

Quy trình thực hiện tiểu phẫu để loại mụn trắng trong mí mắt gồm các bước:

• Gây tê kết mạc hoặc vùng mặt để bệnh nhân không cảm thấy đau đớn.
  • Các bác sĩ sẽ dùng mặt vát của kim tiêm để nạo bỏ toàn bộ nhân mụn ra khỏi kết mạc.
  • Quá trình tiểu phẫu hoàn tất, bác sĩ sẽ kê đơn để người bệnh sử dụng loại kháng sinh và kháng viêm phù hợp hoặc rửa mắt bằng nước mắt nhân tạo hàng ngày.
  • Sau khi tiểu phẫu loại bỏ mụn, người bệnh vẫn cần theo dõi và thăm khám định kỳ.
  • Những bệnh nhân lấy mụn một lần chưa hết cần điều trị thêm theo chỉ định của bác sĩ.
READ  1 bắp ngô bao nhiêu calo? Bật mí cách ăn bắp không béo

Lưu ý khi điều trị mắt nổi mụn trắng nhỏ trong mắt

Khi muốn điều trị mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ, bạn cần lưu ý: Dù mụn trắng có tỷ lệ biến chứng không cao nhưng không thể loại bỏ 100% nguy cơ sẹo giác mạc, viêm giác mạc, loạn thị, nhiễm trùng mắt… Điều trị tùy tiện và thiếu khoa học chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực người bệnh sau này. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần chú ý:

• Không tự lý xử lý mụn tại nhà tránh nguy cơ làm tổn thương và ảnh hưởng đến thị lực.
  • Không tự ý dùng thuốc. Sử dụng loại thuốc nào, liều lượng ra sao đều cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Người bệnh nên chọn những địa chỉ uy tín để thăm khám chính xác và điều trị hiệu quả, an toàn.
  • Điều trị đến nơi đến chốn, không bỏ dở giữa chừng để tránh nguy cơ tái phát.

Mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ thường là bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, cảm giác cộm vướng, khó chịu là khó tránh khỏi. Mụn nhỏ nếu không được loại bỏ sớm vẫn có thể tiến triển thành mụn lớn và làm tăng nguy cơ tổn thương mắt. Vì vậy, ngay khi phát hiện mí mắt trên nổi mụn trắng nhỏ, dù mụn nhỏ và ít bạn cũng nên thăm khám ngay lập tức nhé! Chúc bạn có đôi mắt luôn sáng khỏe!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp