Hướng dẫn cách làm trâu nhúng mẻ và trâu hầm sả ngon tuyệt vời, chuẩn như hàng quán

Thịt trâu sở hữu giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt bò. Do đó nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, có thể chế biến vài món ngon từ thịt trâu để chiêu đãi gia đình. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ hướng dẫn cách làm thịt trâu nhúng mẻ, đặc sản dân dã của người miền Tây với hương vị chua cay, ngọt thanh mới lạ.

Lẩu trâu nhúng mẻ

Nguyên liệu

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Cơm mẻ: 1.3 chén (Đây là một loại gia vị truyền thống trong mâm cơm người Việt. Mẻ có vị chua thanh, mùi thơm đặc biệt, thường dùng nấu lẩu, các món om, canh chua…).
  • Cà chua: 3 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gia vị: bột ngọt/bột nêm/đường

Mẹo chọn mua thịt trâu, cà chua, cà rốt tươi

Đối với thịt trâu:

  • Thịt trâu ngon sẽ có màu hồng đậm hoặc đỏ sẫm. Các thớ thịt săn chắc, ít mỡ, tỏa mùi tanh nhẹ đặc trưng. Tuy nhiên nếu thịt trâu có mùi hôi khó chịu thì không nên chọn nhé.
  • Không chọn thịt bị chảy nhớt, rỉ nước, hay có màu tái đậm.

Đối với cà chua:

  • Quả cà chua ngon sẽ có cuống tươi, không bị héo, dính chặt vào đầu quả.
  • Vỏ căng và đều màu, hương thơm dịu nhẹ.

Đối với cà rốt:

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam sáng, cầm chắc tay.
  • Muốn chọn trái ngọt nhiều nên quan sát phần đầu cà rốt, có ít lá càng tốt. Đồng thời lõi giữa nhỏ và đều.
  • Nên chọn cà rốt có kích thước vừa phải. Tránh chọn trái quá lớn vì sẽ chứa nhiều xơ, không còn ngọt.

Cách làm trâu nhúng mẻ

Bước 1: Sơ chế thịt trâu

  • Thịt trâu rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, rồi xả lại với nước cho thật sạch.
  • Sau đó thái thịt trâu thành từng lát mỏng vừa ăn. Bày thịt ra dĩa.
READ  6 cách nấu chè bắp với nếp, đậu xanh, sữa tươi đơn giản mà lại ngon

Bước 2: Sơ chế mẻ và củ quả

  • Hòa 1/3 chén mẻ vào 1 chén nước lọc. Sau đó đổ hết vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Trút ra chén riêng.
  • Rửa sạch cà chua, cắt múi cau.
  • Cà rốt bỏ vỏ, cắt thành khúc nhỏ.
  • Gừng, hành tím và tỏi cũng bóc vỏ. Gừng băm nhuyễn, hành tím cắt lát mỏng, tỏi đập dập.
  • Cắt phần đầu của sả thành những lát mỏng. Thân để nguyên.

Bước 3: Xào cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, đổ vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì thả hết phần sả, hành tím và tỏi đã sơ chế vào, phi thơm với lửa vừa.
  • Khi sả, hành tím và tỏi vàng đều, bạn cho 5 muỗng canh cơm mẻ đã xay vào. Trộn đều rồi nêm tiếp 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm.
  • Sau đó cho hết cà chua vào xào khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước dùng trâu nhúng mẻ

  • Bạn bắc lên bếp 1 nồi lớn chứa khoảng 3 lít nước. Trút hết cà chua xào vào.
  • Rồi đổ lượng mẻ đã xay còn lại vào chung. Sau đó thả cà rốt và ớt vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Đun nước dùng khoảng 10 – 15 phút trên lửa vừa. Khi nước sôi thì tắt bếp. Bạn đổ hết nước dùng sang nồi nấu lẩu. Đun nồi nấu lẩu cho sôi là có thể nhúng thịt trâu vào thưởng thức.

Mách nhỏ, nếu muốn lẩu trâu nhúng mẻ có vị béo ngậy, bạn có thể nêm thêm 4 – 5 muỗng canh nước cốt dừa và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.

Thành phẩm

Món lẩu trâu nhúng mẻ tỏa mùi hương thơm phức, nước dùng ngọt thanh, chua chua, kết hợp với miếng thịt trâu nhúng dai mềm. Nên cho thêm ít rau tần ô, hành lá vào nồi lẩu để cảm nhận vị ngon tuyệt vời, ăn hoài mà không ngán.

READ  Cách nấu xôi chè đậu xanh cúng Phật cho mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 thêm đủ đầy

Xem thêm: Đổi vị với vịt om sấu chua dịu thơm ngon chuẩn vị Bắc, cách làm vô cùng đơn giản

Lẩu trâu hầm sả

Nguyên liệu

  • Sườn trâu: 1 kg
  • Củ cải: 1 củ
  • Nấm rơm: 20 gr
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 5 cây
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Đậu phộng lột vỏ: 30 gr
  • Rau ăn kèm: mướp, cải bắp thảo, rau mồng tơi, cải bẹ xanh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, muối

Mẹo chọn mua nấm rơm, củ cải tươi

Đối với nấm rơm:

  • Nấm rơm tươi thường vẫn còn búp, chưa nở, hình hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước to nhỏ khác nhau.
  • Nên chọn nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn hẳn nấm màu trắng.
  • Sờ vào nấm cảm nhận được độ cứng, chắc chắn.

Đối với củ cải:

  • Chỉ chọn củ cải còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn, bề mặt không có nhiều vết trầy xước, không bị dập hay nổi đốm đen.
  • Củ cải tươi sẽ còn nguyên phần cuống, bám chặt vào vào thân. Lá xanh tươi, còn tua rễ quanh củ.
  • Không nên chọn củ cải có kích thước quá to, thân phình, mềm, hay mất cuống.

Cách làm trâu hầm sả

Sơ chế và ướp sườn trâu

  • Sườn trâu rửa sạch, chặt khúc nhỏ và đặt lên dĩa.
  • Ướp thịt trâu với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, ít tiêu và nửa phần tỏi băm.
  • Trộn đều, ướp trong 30 phút để thấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, thái thành từng khoanh vừa ăn, dày cỡ nửa lóng tay.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt làm hai phần bằng nhau.
  • Hành tây lột bỏ vỏ, cắt thành múi cau.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ.
  • Luộc đậu phộng đã lột vỏ cho chín mềm. Thời gian luộc khoảng 10 – 15 phút. Để ra chén riêng.
  • Cắt đầu xả thành lát mỏng. Thân sả đập dập và cắt khúc.
  • Lột vỏ và băm nhuyễn 4 tép tỏi.
READ  Nghiền Ngẫm Cách Làm Cà Ri Cừu Kiểu Ấn

Hầm thịt trâu

  • Chuẩn bị nồi áp suất, cho vào đó 3 muỗng canh dầu ăn và lượng tỏi mới băm, phi thơm.
  • Trút hết phần sườn trâu đã ướp vào, đảo đều, xào khoảng 7 – 10 phút để thịt săn lại.
  • Sau đó đổ một quả nước dừa vào nấu cùng.
  • Khi nước sôi, bạn thả thân sả cắt khúc vào, thêm 4 chén nước nữa. Rồi đậy nắp nồi áp suất. Hầm tiếp khoảng 15 phút.

Nấu lẩu thịt trâu hầm sả

  • Tiếp đến, bạn cho vào nồi áp suất các nguyên liệu gồm đậu phộng, củ cải trắng, sả cắt lát, nấm rơm, hành tây. Đun khoảng 7 – 10 phút.
  • Khi nước sôi, bạn đổ hết ra nồi thường, bắc lên bếp, đun lại lần nữa. Sau đó có thể nhúng các loại rau ăn kèm vào và thưởng thức món trâu hầm sả bóc khói nghi ngút nhé.

Thành phẩm

Món lẩu trâu hầm sả thơm lừng, nước dùng ngọt thanh cộng thêm sườn trâu chín mềm, ăn rất ngon. Thưởng thức lẩu cùng với mì gói, bún và rau ăn kèm, vừa không bị ngán, vừa có đủ chất.

Tạm kết

Trên đây là các công thức nấu lẩu trâu nhúng mẻ và trâu hầm sả giàu dinh dưỡng, ngon ngọt, đậm đà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này và tận hưởng bữa tối ấm áp bên cạnh những người thân yêu mỗi khi có dịp nhé.

Xem thêm:

  • 3 công thức canh ngao chua thanh mát, ăn với cơm hay bún đều “ngon hết sảy”
  • Nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất thơm ngon, chuẩn vị như nhà hàng

Để thuận tiện hơn trong việc chế biến các món ăn ngon hàng ngày, bạn nên đầu tư vào những sản phẩm gia dụng thông minh và chất lượng. Ví dụ như nồi chiên không dầu, lò nướng hay nồi áp suất… Chúng đều là những trợ thủ đắc lực vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa không tốn nhiều công sức mỗi khi xuống bếp. Để mua các sản phẩm này, bạn có thể đến chuỗi cửa hàng FPT Shop và tha hồ tham quan, mua sắm với nhiều chương trình ưu đãi bất ngờ.

Tham khảo các mẫu nồi áp suất chất lượng cao giá tốt tại đây: Nồi áp suất giá tốt.