Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

1. Khám phá cách nấu bún cá lóc chuẩn miền Tây

Nguyên liệu cần để nấu bún các lóc chuẩn miền Tây

  • 600 gam cá lóc
  • 600 xương ống heo
  • 500 gam bún tươi
  • 1 củ nghệ
  • 20 gam ngải bún
  • 100 gam đậu đũa
  • Giá
  • Húng quế
  • Hành lá
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • Nửa thìa cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng canh mắm ruốc
  • 50 gam me vắt
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị hỗ trợ khác như đường, hạt nêm, tiêu, muối

Cách làm món bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây

  • Bước 1: Sơ chế và ướp gia vị cá lóc

Cá lóc sau khi mua về ta đem rửa nhiều lần với nước rồi cạo sạch vảy, bỏ đi phần ruột cá. Dùng muối hạt để chà xát toàn bộ phần thân cá để loại bỏ chất nhờn. Sau đó ta rửa cá thật sạch với nước rồi dùng dao cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Ta cho cá vừa sơ chế vào một chiếc bát tô to rồi thêm vào nửa muỗng canh bột nghệ, nửa thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu, một chút muối, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê hạt nêm.

Ngoài ra, phần gia vị cần thêm vào 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím đã băm nhuyễn với nửa muỗng cà phê ớt băm vào. Ta trộn đều tay để gia vị ngấm đều vào cá và đợi trong khoảng 30 phút. Tiếp tục đọc các bước sau để khám phá ngay cách nấu bún cá lóc thơm ngon, tròn vị.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại của món ăn

Ta đun một nồi nước lên bếp trên lửa to. Đợi nước sôi thì nhanh chóng bỏ xương ống vào trụng trong khoảng thời gian 2 – 3 phút. Trụng xong, đem phần xương ống rửa sạch lại với nước.

READ  Cách làm cà phê nước dừa tươi thơm ngon

Tiếp đến, cắt đôi đậu đũa theo chiều dọc, rửa sạch với nước rồi thả vào nồi nước đã đun sôi để luộc sơ trong khoảng thời gian 2 – 3 phút. Để giữ được màu xanh đẹp mắt của đậu trong quá trình luộc nên thêm vào 1 chút muối.

Hành lá cắt bỏ phần gốc, đem đi rửa nhiều lần với nước rồi cắt nhỏ. Với ớt ta cũng làm tương tự.

Ngải bún và củ nghệ rửa sạch bụi đất rồi tiến hành cắt chúng thành từng lát nhỏ và đem đi giã. Sau đó thêm vào hỗn hợp đã giã nhuyễn khoảng 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều sau đó cho ra rây để lọc và lấy phần nước. Có thể thấy, cách nấu bún cá lóc này có những bước sơ chế đơn giản, dễ làm.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

  • Bước 3: Làm phần nước dùng

Ta bắc thêm một nồi nước mới lên bếp cho phần xương ống vừa hầm vào để hầm trong 1 tiếng. Thêm hỗn hợp nước ngải bún và nghệ vừa lọc bước trên vào nêm nếm hỗn hợp gia vị bao gồm 1 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm. Chú ý, để ứng dụng hiệu quả cách nấu bún cá lóc này, phần nước dùng cần được nêm nếm kỹ lưỡng.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

  • Bước 4: Chiên giòn cá lóc

Ta đặt chảo lên bếp và thêm khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng lên, ta thả cá vào chiên và chú ý để lửa vừa. Khi cá dần chuyển sang màu hơi vàng ta tắt bếp.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

  • Bước 5: Trụng phần bún và chế biến nước chấm

Ta lại tiếp tục chuẩn bị 1 nồi nước sôi để thả bún vào trụng trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút.

Sau đó chuyển qua khâu pha chế nước chấm. Đầu tiên, ta thêm khoảng 50 gam me vào rồi thêm 4 muỗng canh nước lọc. Sử dụng muỗng để dằm đều cho me ta và bỏ đi phần hạt. Sau đó tiếp tục thêm vào chén hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nửa thì cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi băm. Ta khuấy đều hỗn hợp trên và gia giảm sao cho phù hợp với khẩu vị. Cách nấu bún cá lóc với công thức này không khó đúng không nào?

READ  Tổng hợp 2 cách nấu chè chuối thanh ngọt, thơm bùi hấp dẫn tại nhà

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

  • Bước 6: Món ăn hoàn thành

Ta cho phần cá chiên và hành lá vào nước dùng nấu thêm 10 phút. Đặt bún vào tô, thêm hành lá, giá, đậu đũa và thêm nước dùng. Món bún cá lóc có thể ăn kèm với ớt hoặc tiêu hay rau sống.

Như vậy với cách nấu bún cá lóc dễ làm trên ta đã ngay món bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây ngay tại gia đình.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

2. Khám phá cách nấu bún cá lóc với tôm tươi

Nguyên liệu cần để nấu bún các lóc với tôm tươi

  • 500 gam bún
  • 600 gam cá lóc
  • 200 gam tôm tươi
  • 300 gam xương heo
  • 3 nhánh hành lá
  • Chanh
  • 2 quả trứng vịt
  • Phèn chua
  • 1 củ sắn
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • Rau sống gồm rau răm, bắp chuối, giá sống, húng lủi
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • Gia vị khác gồm muối, bột ngọt, tiêu, đường

Cách làm món bún cá lóc với tôm tươi

  • Bước 1: Sơ chế và ướp gia vị cho cá lóc

Để ứng dụng hiệu quả cách nấu bún cá lóc thơm ngon, ta cần hiểu việc sơ chế cá lóc đóng vai trò quan trọng.

Cá lóc sau khi mua từ chợ hoặc các siêu thị hải sản lớn thì rửa sạch, bỏ ruột, cạo sạch vảy. Dùng muối hột chà xát thân cá để loại bỏ chất nhầy, rửa lại nhiều lần với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Thêm hỗn hợp gia vị bao gồm 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột ngọt, một chút hạt tiêu và ướp cá lóc trong khoảng thời gian 10 phút để thịt cá được thấm đều gia vị.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tôm ta rửa sạch, bóc vỏ và bỏ phần chỉ lưng. Ướp tôm với hỗn hợp gia vị gồm nửa muỗng canh tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối. Ta trộn đều lên và đợi trong 10 phút để thịt tôm thấm đều gia vị.

Xương heo ta rửa sạch với nước muối, cho vào nồi để luộc sơ trong khoảng thời gian 2 – 3 phút trước khi rửa lại với nước.

Củ sắn ta rửa sạch bụi bẩn, gọt vỏ và tiếp tục rửa trước khi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

READ  Bí quyết nấu cháo chim bồ câu ngon miệng | Mytour

Hành lá ta bỏ đi phần rễ và rửa sạch trước khi cắt nhỏ.

Với các loại rau sống ăn kèm, ta rửa sạch với nước muối và vớt ra để ráo nước.

Cách nấu bún cá lóc này có các bước sơ chế đơn giản dễ làm. Ngay cả những người bận rộn hoàn toàn có thể dành thời gian chế biến.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

  • Bước 3: Nấu nước dùng

Ta đun một nồi nước to dung tích 2.5 lít thêm phần xương heo vào để hầm trong khoảng thời gian 15 phút. Nhớ vớt bọt khi sôi và bỏ cá lóc, củ sắn, và củ hành tím vào tiếp tục hầm trong thời gian 10 phút để cá chín.

10 phút sau, vớt ca ra khỏi nồi. Thêm hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa tiêu xay cùng với hành lá.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

  • Bước 4: Tách thịt cá và chế biến tôm

Cá lóc sau khi vớt ra ta tiến hành tách phần thịt cá khỏi da và xương và chia nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vừa đủ thêm tỏi vào phi thơm rồi lấy phần tỏi ra chén. Thêm 2 muỗng canh dầu điều, đổ phần tỏi băm vừa phi với hành tím vào xào chung. Cho tôm vào đảo đều trong khoảng 3 phút. Thấy tôm săn lại thì đập vào 2 quả trứng vịt lộn. Đảo hỗn hợp tôm và trứng đều đặn trong khoảng 2 – 3 phút.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

  • Bước 5: Món ngon hoàn thành

Ta xếp bún ra tô, thêm cá và tôm xào cùng các loại rau sống ăn kèm vào bát. Thêm nước dùng và thưởng thức ngay thôi. Với cách nấu bún cá lóc đơn giản với tôm tươi, ta đã có ngay phần bún cá thơm ngon, chuẩn vị.

Chia sẻ 2 cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây tươi ngon, hấp dẫn ngay tại căn bếp nhỏ

Lời kết

Như vậy, cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn miền Tây vừa được FPT Shop bật mí trong bài viết trên với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm không quá khó, hy vọng mỗi chúng ta đều có thể tự tay vào bếp nấu được món bún cá mình yêu thích.

Để tiết kiệm thời gian, hầm, chế nước dùng của món bún và dành nhiều thời gian hơn để thư giãn, nghỉ ngơi, hãy tới ngay FPT Shop sắm những món đồ gia dụng như nồi điện, chảo chống dính trang bị cho căn bếp thêm hiện đại, thông minh. Mua sắm ngay để đón Tết thôi nào!

Nồi lẩu điện

Xem thêm

  • Tổng hợp 22 món canh cá thơm ngon, đậm vị và cách sơ chế cá trước khi nấu để canh không bị tanh
  • Hướng dẫn nấu canh chua cá hú ngon chuẩn vị, cả nhà đều khen