Cách luộc cà rốt vừa chín tới, vừa giữ chất dinh dưỡng giúp món ăn đúng chuẩn

Từ bước sơ chế nguyên liệu, cách luộc cà rốt đến việc chế biến món ăn, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách làm sao cho cà rốt vừa chín mềm, vừa ngon và cực dinh dưỡng. Trong bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ giải đáp những điều mà có thể bạn chưa từng chưa nghĩ tới so với cách luộc cà rốt hàng ngày của bạn.

Bí quyết sơ chế cà rốt

Bước đầu tiên trước khi nấu ăn chắc chắn phải thực hiện việc sơ chế cà rốt, đây là một cách để bạn có thể tận dụng cà rốt để làm ra những món ăn ngon và đủ chất dinh dưỡng cho bản thân và gia đình. Bạn có thể tham khảo qua một số cách sơ chế sau:

Sơ chế cà rốt

  • Gọt vỏ: Sử dụng dao gọt hoặc dao mỏng để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của cà rốt.
  • Cắt thành khúc: Chia quả cà rốt thành các khúc có độ dài từ 2 – 3cm hoặc thái thành các lát mỏng, dài giống như lóng tay. Bạn cũng có thể giữ nguyên củ hoặc cắt ra thành những múi nhỏ.
  • Cắt thành múi: Cắt cà rốt thành những dải mỏng, dài khoảng từ 5 – 7cm, đặc biệt để nấu cà rốt được chín đều bạn nên cắt từng miếng có độ dày bằng nhau.

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 1

Sơ chế trước khi nấu

  • Cắt bỏ phần cuống lá màu xanh trên đầu của cà rốt: Hầu hết khi bạn mua cà rốt thì sẽ có phần cuống này, bạn nên cắt đi để lại phần củ là thành phần dinh dưỡng chính của cà rốt và khiến cho món ăn trông đẹp mắt hơn.
  • Làm sạch cà rốt: Khi rửa thì bạn nên dùng nước sạch hoặc tốt hơn thì nên rửa bằng nước muối pha loãng để làm sạch và loại bỏ phần chất bẩn và thuốc phun (nếu có) trên vỏ quả cà rốt.

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 2

Sơ chế sau khi nấu

  • Ngâm lạnh: Một cách hiệu quả để giữ được độ tươi mới và thơm ngon thì cà rốt sau khi được nấu chín bạn nên ngâm vào nước đá lạnh hoặc nước lạnh.
  • Xay nhuyễn cà rốt: Để tạo ra nước cốt cà rốt dùng cho nhiều mục đích khác nhau (dùng làm món kem, bánh mì, bột cà rốt,…) thì bạn nên tiến hành xay nhuyễn để lấy phần nước được dễ dàng hơn.
  • Tận dụng nước luộc cà rốt: Bạn cũng biết nước được dùng để luộc cà rốt sẽ có vị ngọt thanh và nếu được dùng để nấu thêm các món hầm xương, nấu canh hay súp thì sẽ là một tăng được độ ngọt tự nhiên cho món ăn ngon miệng hơn rất nhiều.
READ  3 cách kiểm tra xuất xứ iPhone qua số seri và IMEI đơn giản và chính xác nhất

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 3

Khi nấu ăn, việc sơ chế nguyên liệu đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là khi nấu với những loại thực phẩm như cà rốt. Cà rốt là một nguyên liệu đa năng và phổ biến trong nhiều bữa ăn, từ các món tráng miệng ngon ngọt đến các món chính đầy dinh dưỡng. Tùy thuộc vào loại món ăn bạn muốn thực hiện, cách sơ chế cà rốt có thể thay đổi để phù hợp với mục đích và phong cách nấu nướng của bạn. Cà rốt được chế biến và nấu được khá nhiều món ăn khác nhau như nước ép, nấu canh, nấu thịt, bò hầm, salad, mì xào, súp,… hay thậm chí cả trong các món tráng miệng như bánh và kem.

Cà rốt luộc bao lâu là chín?

Có lẽ khá nhiều người hỏi về cách luộc cà rốt tầm bao lâu thì cà rốt sẽ chín, đây là một câu hỏi có rất nhiều đáp án tùy thuộc độ cứng, độ dày lát cắt và độ mềm mong muốn đối với món ăn.

Sau đây là tổng hợp một số mốc thời gian bạn có thể tham khảo:

  • Đối với cà rốt đã được thái thành các lát mỏng hoặc múi mỏng, bạn nên dành thời gian từ 5 đến 8 phút để nấu cà rốt có thể chín mềm. Nếu muốn cà rốt mềm hơn thì bạn cũng có thể nấu thêm tầm 4 – 5 phút nữa.
  • Đối với các múi cà rốt dày hơn, bạn cần luộc từ 10 cho đến 15 phút để cà rốt có thể vừa chín tới. Như trên, nếu bạn muốn mềm hơn thì cứ tăng thêm tầm 4 – 5 phút nữa là được.
  • Đối với việc nấu nguyên củ: Bạn cần luộc từ 20 – 30 phút thì cà rốt sẽ vừa đủ mềm.

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 4

Để đảm bảo cà rốt đã chín, bạn có thể thử sử dụng một chiếc đũa hay một que tre để đâm vào cà rốt. Nếu cà rốt đã chín thì chiếc đũa hay que tre sẽ bị xuyên qua cà rốt khá dễ dàng. Ngược lại, nếu cà rốt chưa chín thì que sẽ không thể xuyên qua hoặc cảm giác cà rốt càng quá cứng thì bạn nên luộc thêm một thời gian nữa và thử lại. Vì thời gian luộc chín cà rốt tùy thuộc rất nhiều vào độ cứng và độ dày lát cắt nên luộc đến khi nào bạn kiểm tra độ mềm vừa ý nhất cho món ăn là được.

Chế biến cà rốt như thế nào để giữ được trọn chất dinh dưỡng?

Dưới đây sẽ là một số tips giúp bạn có thể nấu, chế biến cà rốt thơm ngon nhưng vẫn giữ trọn được dưỡng chất của cà rốt như sau:

READ  Hoá đơn đỏ là gì? 7 điều quan trọng về hóa đơn đỏ bạn cần biết

Chế biến nhanh

Thời gian chế biến cà rốt càng ngắn thì chất dinh dưỡng trong cà rốt sẽ càng giữ được nhiều hơn. Vậy nên, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu, hấp cà rốt thì sẽ nhanh hơn và tốt hơn.

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 5

Sử dụng ít nước

Khi nấu cà rốt, đặc biệt là món luộc, bạn sử dụng quá nhiều nước để luộc thì chất dinh dưỡng từ củ sẽ bị mất đi khá nhiều vào nước luộc. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn dùng phương pháp hấp hoặc nước già thì cà rốt nấu ra sẽ giữ được kha khá chất dinh dưỡng.

Không quá nấu chín

Trong quá trình nấu cà rốt thì việc nấu quá lâu cũng rất dễ mất đi một số dưỡng chất không chịu được với nhiệt độ trong thời gian dài. Do đó, khi nấu bạn phải thường xuyên kiểm tra để cà rốt vừa chín tới, màu sắc đẹp và mềm vừa phải.

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 6

Loại bỏ các tạp chất

Một vấn đề rất quan trọng không chỉ ảnh hưởng tới phần dinh dưỡng trong củ cà rốt, mà còn ảnh hưởng đến đến sức khỏe người dùng là việc sơ chế làm sạch cà rốt để loại bỏ phần bụi bẩn và tạp chất dính vào củ. Vậy nên trước khi nấu bạn nên có các bước làm sạch đúng cách đã được hướng dẫn trong phần 1 của bài viết này nhé!

Những lưu ý khi chế biến cà rốt

Khi chế biến cà rốt, để đảm bảo món ăn ngon và tận hưởng tối đa chất dinh dưỡng của cà rốt sẽ có một số chú ý bạn cần ghi nhớ. Đọc hết phần nội dung dưới đây để tránh những điều cấm kỵ này khi chế biến các món ăn bằng cà rốt nhé!

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 9

  • Chọn nguyên liệu: Đây có thể nói là bước quan trọng nhất trong nấu ăn, bởi nếu nguyên liệu không tươi thì tất nhiên món ăn làm ra cũng không được đặc sắc, thơm ngon và phần chất dinh dưỡng nguyên bản còn lại trong cà rốt cũng không hề nhiều. Dù cho bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp hay nấu cẩn thận đến đâu thì món ăn cũng không hề ngon và ít dinh dưỡng. Khi lựa chọn cà rốt, bạn phải chọn những củ có màu sắc tươi, sáng màu, không bị bầm hay bị nứt nẻ. Đặc biệt, tránh những củ cà rốt có phần cuống có màu đậm hoặc héo do đó là những cà rốt đã cũ và được để lại lâu ngày.
  • Bước làm sạch: Không cần bàn cãi khi nấu ăn việc làm sạch bụi bẩn và tạp chất là bước cần thiết, đặc biệt nếu cẩn thận bạn nên rửa qua 1 lần nước muối pha loãng và 1 vài lần nước sạch để kỹ hơn. Nếu các củ cà rốt bạn mua có dính quá nhiều đất thì bạn cũng có thể dùng bàn chải nhỏ để chà sạch nếu cần.
READ  Cách bật đèn flash khi có thông báo tin nhắn, cuộc gọi đến

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 8

  • Gọt vỏ, cắt đi phần cuống cà rốt: Tùy vào món ăn mà bạn dự định nấu, bạn có thể đánh sơ qua lớp vỏ hoặc bỏ hết phần vỏ củ đi. Thêm vào đó, bạn cũng phải cắt đi phần cuống trên đầu củ không cần thiết giúp món ăn nấu ra chín đều hơn và hấp dẫn hơn.
  • Chế biến đơn giản: Bạn nên sử dụng cách nấu nhanh gọn như luộc, hấp, xào,… để nấu những món liên quan đến cà rốt, bởi những phương pháp này sẽ giúp cà rốt ngon nhất và trọn vị nhất.
  • Không nấu cà rốt quá lâu: Nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn tự nhiên và khá nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cà rốt, mà đôi lúc có thể gây ra những chất không tốt cho cơ thể. Vậy nên, khi nấu món ăn này bạn nên nấu vừa chín tới hoặc mềm vừa đủ là đúng chuẩn nhất.
  • Không nên hầm cà rốt: Cà rốt là loại thực phẩm có chưa khá nhiều Nitrat bởi khi nấu quá kỹ và lâu thì phần chất này sẽ dễ dàng biến thành một hoạt chất gây độc cho cơ thể. Một lưu ý nho nhỏ là khi ăn cà rốt cũng không nên ăn quá nhiều cùng lúc dù cà rốt khá ngon và được nhiều người ưa thích. Đối với người lớn thì không dùng quá 300 gram, còn đối với trẻ em thì không dùng quá 150 gram cà rốt trong 1 tuần.

Cách luộc cà rốt đúng chuẩn vừa chín tới giúp giữ chất dinh dưỡng 7

Lời kết

Việc luộc cà rốt đúng cách không chỉ giúp bạn đảm bảo được hương vị món ăn, mà còn duy trì được những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chỉ với một vài mẹo đơn giản, bạn đã nắm và biết cách luộc cà rốt đúng cách rồi đúng không nào? Bài viết trên là tổng hợp tất cả thông tin về việc sơ chế, cách luộc cà rốt đến những lưu ý cần thiết để món ăn thơm ngon, hấp dẫn và giàu dưỡng chất.

FPT Shop hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn nhiều trong việc nấu món ngon mỗi ngày, đảm bảo được dinh dưỡng cho bản thân và gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này, bạn đừng ngần ngại comment ngay bên dưới để admin giải đáp cho bạn nhé!

Xem thêm:

  • Cách làm cà rốt su hào chua ngọt ăn liền đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn, cho ra thành phẩm giòn tan, “hớp hồn” thực khách
  • Mách mẹ 10 món cháo cà rốt ngon tuyệt, giàu dinh dưỡng cho bé tăng cân lành mạnh

Hiện nay, FPT Shop là một địa điểm phân phối đa dạng ngành nghề từ các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, laptop,…), thiết bị điện (tivi, máy lạnh, máy lọc nước, máy lọc không khí…), dụng cụ bếp (bếp, chảo, nồi chiên không dầu, máy ép hoa quả…) với đa dạng thương hiệu, mẫu mã cũng như có mặt ở đầy đủ các phân khúc giá cho bạn lựa chọn. Các cơ sở của FPT Shop được mở trên khắp cả nước tới tất cả các tỉnh thành của nước ta.

Khám phá sản phẩm bếp từ giá tốt tại đây:

  • Bếp từ