Hướng dẫn cách dùng nồi nấu cháo chậm chi tiết từ A đến Z cực đơn giản tại nhà

Biết cách dùng nồi nấu cháo chậm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi nấu ăn cho gia đình, bạn bè. Đặc biệt, bởi thiết kế tiện lợi cùng chất liệu hiện đại, sản phẩm giúp giữ trọn chất dinh dưỡng, độ tươi ngon có trong thức ăn.

1. Nồi nấu cháo chậm là gì?

Nồi nấu cháo chậm là thiết bị sử dụng điện năng để đun nấu hoặc hầm chín thực phẩm trong một thời gian dài. Nồi có kết cấu tương tự một chiếc nồi cơm điện, bao gồm 4 bộ phận: mâm nhiệt dưới đáy nồi, lòng nồi, vỏ thép không gỉ, nắp vung rời.

2. Ưu, nhược điểm của nồi nấu cháo chậm

Nồi nấu cháo chậm có một số ưu điểm và nhược điểm riêng mà người dùng cần đặc biệt lưu ý.

2.1. Ưu điểm

  • Thiết kế tối giản, hiện đại

Bạn có thể di chuyển vị trí nồi nấu cháo chậm tới bất cứ đâu mà không lo chúng bị “lạc quẻ” với không gian bếp. Bởi dòng sản phẩm này được mệnh danh là dáng nồi quốc dân nên chúng tương đối nhỏ gọn, bề mặt tráng một lớp men nhẹ nhàng, dễ thương rất nịnh mắt người dùng.

Ngoài ra, phần vung nồi cũng được thiết kế bằng thuỷ tinh rất chắc chắn. Đi kèm với đó là tay cầm cách nhiệt màu đen tạo điểm nhấn giúp hạn chế nóng, bỏng tay, bạn có thể quan sát quá trình ninh, hầm bên trong một cách dễ dàng.

  • Chất liệu an toàn, có độ bền cao
READ  Cách làm kim chi cải thảo đơn giản cho bữa cơm nhà tròn vị

Nhắc tới nhựa PP, người ta nhắc ngay tới dòng nhựa bền bỉ có khả năng chịu nhiệt tốt, nồi nấu cháo chậm cũng sở hữu phần vỏ ngoài như vậy. Bên cạnh đó, bởi lòng nồi được làm bằng chất liệu sứ ceramic cao cấp nên thức ăn luôn được đảm bảo an toàn sau khi chế biến.

  • Công suất mạnh giúp tiết kiệm thời gian nấu

Nồi nấu cháo chậm có công suất khoảng 100 – 300W và cho phép bạn nấu ăn từ 75 độ C đến 135 độ C. Ngoài ra, khi kết hợp công nghệ PTC với phương pháp chưng cất cách thuỷ, bạn sẽ thu được thành phẩm thức ăn chín đều mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, vitamin và hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có.

  • Dễ dàng sử dụng và vận hành

Nồi nấu chậm hiện nay được trang bị từ 3 – 6 chương trình nấu ăn sẵn, bao gồm: hấp, nấu súp, nấu cháo, chứng yến, giữ ấm,… cùng mức thời gian đã được lập trình trước. Vì vậy, bạn chỉ cần sử dụng bảng điều khiển điện tử/nút vặn trực quan để điều chỉnh chức năng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Yên tâm là thao tác này không những đơn giản, nhanh chóng mà còn rất dễ dàng cho cả người lớn tuổi.

  • Tiện ích nổi bật đi kèm

Bên cạnh đó, nồi nấu chậm cũng sở hữu một số tính năng tiện dụng như:

– Có xưởng hấp: Thành phẩm bánh bao, trứng, rau củ hấp thơm ngon, hấp dẫn “ra lò” chỉ trong một nốt nhạc.

– Hẹn giờ nấu: Chức năng hẹn giờ giúp mẹ chủ động chuẩn bị nấu ăn cho bé từ tối hôm trước, chế độ này có thể lên tới 9.5 tiếng.

– Đệm chống trượt: Nồi sẽ được giữ thăng bằng, tránh tình trạng rung lắc dẫn đến trào trong quá trình đun, nấu.

– Tự động giữ ấm: Sau khi thức ăn chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm nên đồ ăn luôn giữ được độ tươi ngon, ấm nóng trong cả ngày dài.

READ  Mát bổ cháo vịt trời hạt sen ngày hè

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, nồi nấu cháo chậm vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Lòng nồi dễ vỡ nên cần cẩn thận khi vệ sinh, tránh làm rơi, rớt.
  • Nồi chỉ phù hợp để chế biến các món chuyên dụng như: nấu cháo, kho, hầm,… Đối với các chức năng khác, sử dụng nồi nấu chậm không mang lại hiệu quả như mong đợi.

3. Cách dùng nồi nấu cháo chậm

Dưới đây là một số hướng dẫn cách dùng nồi nấu cháo chậm, áp dụng cho 3 loại nồi phổ biển ở Việt Nam hiện nay.

3.1. Cách dùng nồi nấu cháo chậm Việt Nam (Bear)

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cho nguyên liệu cùng nước vào ngăn sứ rời.
  • Bước 2: Kế đó, bạn điều chỉnh nút công tắc về vị trí OFF (Tắt nguồn) rồi đặt ngăn chứa thực phẩm vào thân nồi, đậy nắp thuỷ tinh.
  • Bước 3: Sau khi cắm điện, bạn mở nguồn cho nồi rồi điều chỉnh chế độ phù hợp với món ăn cần thực hiện.
  • Bước 4: Cuối cùng, khi đã sử dụng nồi xong, bạn điều chỉnh nút nguồn sang chế độ OFF rồi rút phích cắm điện.

Xem thêm: 25 Cách Nấu Cháo Cho Bé 6 Tháng Giúp Mẹ Cho Bé Ăn Dặm Dễ Như Trở Bàn Tay

3.2. Cách dùng nồi nấu cháo chậm Trung Quốc (Yibao)

  • Bước 1: Trước hết, bạn cho nguyên liệu vào nồi sứ trắng rồi thêm lượng nước vừa đủ nhu cầu sử dụng.
  • Bước 2: Bạn cho lòng sứ vào nồi, cắm điện rồi đậy nắp thuỷ tinh.
  • Bước 3: Vặn núm theo chiều kim đồng hồ. Nấc 1 là nấu nhanh (2 – 2.5 giờ), nấc 2 là nấu chậm (5 – 7 giờ), nấc 3 là tự động giữ ấm.
  • Bước 4: Để tắt, bạn vặn ngược kim đồng hồ xuống nấc cuối cùng.

3.3. Cách dùng nồi nấu cháo chậm Hàn Quốc (BBcooker)

  • Bước 1: Bạn cho nguyên liệu vào ruột nồi bên trong rồi bỏ chúng vào nồi, cắm điện, đậy nắp thủy tinh.
  • Bước 2: Sau đó, bạn nhấn nút mở nguồn rồi chọn 1 trong 3 để tiếp tục sử dụng: chế độ HIGH (2 – 3 giờ), chế độ LOW (4 – 6 giờ), chế độ KEEP WARM (hơn 8 tiếng).
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn nhấn nút tắt nguồn để kết thúc thao tác.
READ  Cách làm sườn cừu nướng thảo mộc kèm mật ong đơn giản tại nhà

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nồi Đạt Tường Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà Chỉ Với Vài Nút Bấm

4. Cách vệ sinh nồi nấu cháo chậm nhanh chóng

Cách dùng nồi nấu cháo chậm được độ bền lâu là tránh để chúng có bụi và bị nấm mốc. Vì vậy, bạn nên:

  • Thân, đáy nồi: Để bề mặt không bị trầy, xước, bạn hãy sử dụng khăn mềm đã được làm ẩm để lau khô chúng.
  • Nắp nồi, ngăn sứ rời: Bạn nên sử dụng miếng rửa chén có thấm xà phòng để loại bỏ các mảng bám và dầu thừa.
  • Ngăn bảo vệ: Để loại bỏ vết bẩn và mùi còn vương lại sau khi nấu, bạn hãy dùng một chiếc khăn ẩm để làm sạch bề mặt ngăn. Ngoài ra, sử dụng chất tẩy rửa đa dụng cũng là một cách khiến vỏ nồi trở nên sáng bóng hơn.

5. Những món ăn sử dụng nồi nấu cháo chậm

Nồi nấu cháo chậm thường xuyên được sử dụng để nấu cháo dinh dưỡng như: Cháo cà rốt, cháo tôm,… hay hầm xương, kho thịt, nấu chè, chưng yến đều rất tiện dụng và nhanh chóng. Đặc biệt, đây được xem là “trợ thủ đắc lực” của các mẹ trong thời điểm bé tập ăn dặm vì thành phẩm món ăn không những thơm ngon, nhanh mềm nhừ mà còn giàu dinh dưỡng.

6. Lưu ý khi sử dụng nồi nấu cháo chậm

  • Nên chọn thời gian hẹn giờ trước khi cài đặt chế độ nấu để món ăn đạt độ mềm phù hợp với yêu cầu.
  • Thời gian hẹn giờ lý tưởng là 3 – 6 tiếng vì thực phẩm đun nấu quá lâu sẽ không tốt cho sức khoẻ và dễ dẫn đến tình trạng biến chất.
  • Hãy chờ nồi nguội bớt trước khi rửa để tránh làm mất lớp màng bảo vệ trong nồi.
  • Cần cẩn trọng khi tháo ngăn sứ ra khỏi nồi vì chúng trơn và dễ vỡ.
  • Nên tuân thủ thời gian nấu đã cố định sẵn, tránh tắt/bật nồi đột ngột khi chúng đang hoạt động.​​

Áp dụng cách dùng nồi nấu cháo chậm đúng chuẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình nấu ăn. Để đảm bảo tính an toàn và duy trì tuổi thọ lâu dài cho nồi, hãy nắm rõ cách sử dụng và những lưu ý đi kèm bạn nhé!​