Gợi ý 14 món cháo bí đỏ vừa dễ làm lại bổ dưỡng, người lớn trẻ nhỏ đều thích

Bí ngô hay bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin A, có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hoạt động của tim mạch và mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Không những thế, bí đỏ lại có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu súp, nấu cháo, canh, nấu chè, đồ ăn vặt,…

Nếu bạn yêu thích cháo bí đỏ và đang tìm kiếm những cách nấu ngon, bổ dưỡng và dễ thực hiện, đừng bỏ qua 14 gợi ý dưới đây của FPT Shop nhé!

1. Cháo bí đỏ thịt bằm

Cháo bí đỏ 1

Cháo bí đỏ thịt bằm có cách chế biến cực dễ, nguyên liệu đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Món ăn này bổ sung cho cơ thể protein từ thịt heo, vitamin A và chất xơ từ bí đỏ, rất tốt cho sức khỏe. Bí đỏ nấu mềm ngọt thơm hòa quyện cùng vị ngậy béo của thịt heo không chỉ “được lòng” người lớn mà trẻ nhỏ cũng vô cùng yêu thích.

2. Cháo bí đỏ thịt gà

Cháo bí đỏ 2

Bạn hoàn toàn có thể thay thế thịt heo thành thịt gà để nấu món cháo bí đỏ cho bé ăn dặm. Cho gạo đã vo sạch và bí đỏ vào nồi áp suất hầm cho mềm nhừ, sau đó thêm phần thịt gà băm/xay nhuyễn vào nấu cùng. Thành phẩm là món cháo sánh mịn, ngọt thơm và đầy đủ dinh dưỡng, rất phù hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi.

3. Cháo bí đỏ thịt bò

Cháo bí đỏ 3

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm giàu protein, cung cấp cho cơ thể lượng sắt, kẽm và khoáng chất dồi dào, khi kết hợp với bí đỏ bạn sẽ có món cháo cực kỳ giàu dinh dưỡng. Phần thịt bò ngon nhất để nấu cháo bí đỏ thịt bò là phần thăn mềm, đem băm hoặc xay nhuyễn. Tô cháo thịt bò với bí đỏ nóng hổi, đủ chất sẵn sàng cung cấp năng lượng cho bạn làm việc, học tập suốt cả buổi.

READ  3 cách làm xôi ngũ sắc vừa NGON vừa ĐẸP làm phong phú mâm cỗ Tết

4. Cháo bí đỏ tôm tươi

Cháo bí đỏ 4

Cháo bí đỏ nấu với tôm nõn bổ sung canxi, chất xơ và nhiều dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Để chế biến món ăn này, bạn cần chọn được tôm tươi ngon, bóc vỏ và băm nhuyễn, nấu mềm nhừ cùng bí đỏ và một chút gạo nếp. Nêm nếm vừa đủ gia vị để cháo bí đỏ đậm đà mà không mất đi vị ngọt tự nhiên của tôm tươi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

5. Cháo bí đỏ trứng gà đơn giản

Cháo bí đỏ 5

Đây là cách nấu cháo bí đỏ nhanh gọn, đơn giản nhất mà “vụng” đến mấy cũng thực hiện được. Sau khi đã hầm mềm nhừ cháo bí đỏ, bạn thêm lòng đỏ trứng gà đánh tan cho hòa quyện và nêm nếm gia vị. Thành phẩm là món cháo nóng hổi hấp dẫn, đủ dinh dưỡng mà lại rất dễ làm. Để tăng thêm vị béo ngậy và dinh dưỡng khi nấu món ăn này cho các bé, bạn có thể thêm một chút phô mai nhé.

6. Cháo bí đỏ cá hồi

Cháo bí đỏ 6

Để nấu cháo cá hồi bí đỏ thơm ngon, chị em cần chọn được miếng cá hồi phi lê tươi ngon, sơ chế cho hết mùi tanh. Cá hồi có thể đem áp chảo hoặc hấp chín rồi đem tán nhuyễn. Khi cháo bí đỏ đã chín nhừ thì bày ra bát rồi thêm phần cá hồi lên trên, vậy là hoàn thành món ăn vô cùng bổ dưỡng. Bí đỏ ngậy thơm ngọt dịu kết hợp với cá hồi dai ngon mà không hề bị tanh.

7. Cháo bí đỏ óc heo bổ dưỡng

Cháo bí đỏ 7

Óc heo cũng là một nguyên liệu có thể kết hợp cùng bí đỏ để nấu món cháo béo ngậy nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần hấp óc heo chín mềm, nấu cùng bí đỏ và khuấy đều tay để không bị cháy khét. Lưu ý, cần chọn mua óc heo tươi ngon có màu đỏ hồng, độ đàn hồi tốt và tuyệt đối không mua nếu nhận thấy óc heo có dấu hiệu hỏng, kém tươi.

READ  Cách làm tai heo cuộn lưỡi độc đáo, giòn sần sật để đổi món cho gia đình bạn

8. Cháo bí đỏ hạt sen chay

Cháo bí đỏ 8

Phiên bản cháo bí đỏ chay nấu với hạt sen vô cùng dễ làm. Bạn cần chuẩn bị bí đỏ nạo ruột cắt khúc, gạo nếp vo sạch và hạt sen đã bỏ tâm, ngâm mềm. Hầm các nguyên liệu cùng với gia vị trong khoảng 20 phút cho mềm nhừ, nêm nếm thêm đường và sữa tươi nếu bạn thích vị ngọt nhẹ béo ngậy. Vậy là hoàn thành cách làm cháo bí đỏ hạt sen bùi ngậy, thơm ngon, người lớn trẻ nhỏ đều ăn được.

9. Cháo yến mạch bí đỏ

Cháo bí đỏ 9

Cách làm cháo bí đỏ yến mạch đơn giản hơn bạn nghĩ, lại cung cấp nhiều chất xơ, no lâu, rất phù hợp với các chị em đang trong chế độ giảm cân. Bạn sử dụng yến mạch cán dẹt, nấu cùng bí đỏ cho đến khi cả 2 nguyên liệu chín mềm, hòa quyện. Thêm sữa tươi và một lát phô mai cho phiên bản ngậy béo hoặc nêm với một chút muối, tiêu nếu bạn thích ăn kiểu cháo mặn.

10. Cháo bí đỏ nấm chay

Cháo bí đỏ 10

Trong tiết trời se lạnh mà được xì xụp tô cháo bí đỏ với nấm ngọt thanh thì còn gì bằng! Bạn nấu cháo trắng với gạo tẻ và gạo nếp trong nồi áp suất đến khi chín mềm thì thêm loại nấm tùy thích và bí đỏ vào nồi. Có thể lựa chọn nấm rơm, nấm hương tùy theo sở thích, nấu thêm 10 phút để vị ngọt tự nhiên hòa quyện với cháo bí đỏ.

11. Cháo bí đỏ đậu xanh

Cháo bí đỏ 11

Một phiên bản cháo bí đỏ chay khác mà bạn có thể vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình vào những ngày rằm, mùng 1 đó là cháo bí đỏ đậu xanh. Trước khi nấu, bạn cần ngâm gạo và đậu xanh 1 – 2 tiếng, bí đỏ cắt khúc, hấp nhuyễn rồi tán nhuyễn.

Sau khi nấu chín nhừ cháo gạo và đậu xanh, bạn thêm bí đỏ, đường và khuấy đều cho hòa quyện. Món cháo này rất giàu chất xơ và vitamin, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại đậu khác như đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,…

READ  Cách làm món gà xông khói ngon. Nên mua gà xông khói ở đâu?

12. Cháo cua bí đỏ

Cháo bí đỏ 12

Cháo cua biển nấu bí đỏ bổ dưỡng cực kỳ lý tưởng để thêm vào thực đơn ăn dặm cho các bé, hoặc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu. Cua biển chọn con chắc mẩy, sơ chế sạch rồi đem hấp chín. Bạn cần khéo léo gỡ lấy phần thịt cua và gạch cua để thêm vào tô cháo bí đỏ với gạo nếp đã được nấu mềm nhừ.

Món cháo có màu vàng bắt mắt, thịt cua nhiều dinh dưỡng ngọt thơm, bổ sung canxi và giúp các bé tăng cân hiệu quả.

13. Cháo lươn bí đỏ

Cháo bí đỏ 13

Bạn hãy bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình món cháo lươn bí đỏ với cách làm đơn giản. Bạn tham khảo cách sơ chế lươn đúng cách để khử mùi tanh, bí đỏ nấu chín nhừ với cháo trắng. Thịt lươn sau khi đã hấp chín và gỡ lấy phần nạc ngon, bạn thêm vào nồi cháo đang sôi, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị. Món cháo thơm ngon, bổ dưỡng không chỉ phù hợp để tẩm bổ cho người lớn mà còn dùng được cho trẻ nhỏ.

14. Cháo bí đỏ bông cải xanh

Cháo bí đỏ 14

Để chế biến món cháo bí đỏ bông cải xanh hay súp lơ xanh cho các bé ăn dặm, mẹ cần gọt vỏ bí, cắt khúc hấp chín mềm. Bông cải xanh cũng rửa sạch, hấp chín và xay nhuyễn. Khi nấu cháo với bí đỏ đã chín nhừ từng hạt gạo, bạn thêm bông cải vào nấu cùng, hạn chế nêm nếm nhiều gia vị. Súp lơ xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin C, canxi và vitamin K rất cần thiết để bổ sung cho cơ thể bé.

Tạm kết

Cháo bí đỏ có thể kết hợp với mọi nguyên liệu, biến tấu theo nhiều cách khác nhau để cho thành phẩm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu bạn chưa biết nấu cháo bí đỏ với gì ngon, hãy tham khảo những gợi ý trên của FPT Shop nhé!

Để chế biến các món hầm, cháo mềm nhừ thơm ngon, nồi áp suất điện đa năng là thiết bị nhà bếp không thể thiếu. FPT Shop cung cấp nhiều sản phẩm nồi áp suất từ mọi thương hiệu, mức giá ưu đãi để bạn lựa chọn. Nhấn vào đây để xem:

Nồi áp suất điện

Xem thêm:

  • Tổng hợp các công thức cháo thịt bò cho bé nấu siêu dễ, thơm ngon, dinh dưỡng
  • Bật mí 14 loại cháo tôm cho bé siêu ngon và tốt cho sức khoẻ mà có thể bạn chưa biết