Mách bạn 3 cách nấu chè lam ngon tại nhà

Mách bạn 3 cách nấu chè lam ngon tại nhà

Cách nấu chè lam ngon – chắc hẳn rất nhiều người muốn biết điều này. Chè lam là đặc sản truyền thống có từ thời nhà Lê, là món ăn dùng để Tiến Vua. Người dân Việt Nam không còn xa lạ gì với món ăn này nữa, ngày nay chè lam được dùng để làm quà tặng người thân, bạn bè hay dùng để ngồi uống nước trò chuyện. Nhưng cách nấu chè lam ra sao thì lại không mấy ai biết đến. Thấu hiểu điều đó Cô Tấm Food đã tìm hiểu và chỉ bạn 3 cách nấu chè lam ngon dẻo tại nhà cực kì dễ.

Cách nấu chè lam ngon bằng đường trắng

Nguyên liệu làm chè lam

  • 125 gram đường thẻ/ đường mật
  • 50 gram đường vàng
  • 30 gram gừng tươi
  • 200 gram bột nếp
  • 20-30 gram đậu phộng (lạc)
  • 1 ít muối

Cách làm chè lam bằng bột nếp sống

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, bào nhuyễn.
  • Bột nếp cho vào chảo, mang rang đến khi chín vàng đều.
  • Đậu phộng rang chín, rồi tiến hành xát nhẹ để bỏ phần vỏ lụa bên ngoài.
READ  Cách làm bún cá chấm và công thức pha nước mắm chấm ngon như ngoài hàng

Tiến hành làm chè lam

  • Chuẩn bị nồi, cho đường mật, đường vàng vào đun trên lửa nhỏ. Tiến hành khuấy nhẹ cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.
  • Sau đó, cho ít muối, gừng vào khuấy đều. Cho từ từ bột nếp vào nồi, khuấy liên tục để chè lam không bị vón cục.
  • Tiếp tục khuấy đều tay đến khi phần bánh đặc và dẻo lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Cho lượng bột nếp vừa đủ dẻo, không nên cho quá nhiều bánh sẽ không được ngon.

  • Cho phần bột thừa ra bàn, cho phần bánh chè lam ra, thêm đậu phộng vào và trộn đều. Nên trộn nhanh tay để phần chè không bị cứng.

cách làm chè lam không cần mạch nha

  • Sau khi nhào đều tay, cho phần bánh vào khuôn rồi đợt nguội, cắt thành miếng vừa ăn là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè lam ngon bằng bỏng gạo

cách làm chè lam bắc giang

Nguyên liệu

  • 150 gram bột bỏng gạo tẻ rang
  • 300 gram bột bỏng gạo nếp rang
  • 50 gram mạch nha
  • 150 gram mật mía
  • 50 gram đậu phộng rang
  • 30 gram gừng tươi

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏng gạo nếp, bỏng gạo tẻ mang đi xay riêng thành bột mịn.
  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Đậu phộng rang chín, xát vỏ, sảy rồi tán cho vụn.

Tiến hành làm chè lam

  • Bắc nồi lên bếp, cho mạch nha, mật mía vào đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho gừng và ít muối vào.
  • Tiếp theo, đổ từ từ bột bỏng gạo nếp, đậu phộng vào. Vừa đổ vào, vừa khuấy đều tay để phần bột không bị vón cục.
  • Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
  • Rắc bột bỏng gạo tẻ ra thớt, cho phần chè lam ra, rắc thêm một lớp bột mỏng lên bề mặt và cán mỏng, cho vào khuôn.
READ  Bí quyết nấu cháo tim cật ngon và đúng cách nhất

cách nấu chè lam bằng đường trắng

  • Khi chè lam nguội, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm chè lam bằng mật mía

bánh chè lam đặc sản ở đâu

Nguyên liệu

  • 200 gram bột gạo nếp rang
  • 200 gram mật mía
  • 50 gram mạch nha
  • 50 gram đường thốt nốt
  • 100 gram đậu phộng rang
  • 30 gram gừng đã nướng sơ
  • 5 gram muối

Các bước thực hiện

Nấu mật mía

  • Chuẩn bị chảo chống dính, cho mật mía, đường thốt nốt, mạch nha vào rồi khuấy đều hỗn hợp.
  • Cho 10 gram gừng vào nấu thêm 15 phút nữa trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Tiến hành lọc lại hỗn hợp qua rây để bỏ phần gừng.

Tiến hành làm bánh chè lam

  • Bắc nồi lên bếp, cho phần mật mía đã lọc vào đun sôi. Cho từ từ bột nếp vào, khuấy đều tay cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Tiếp tục khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, thêm đậu phộng vào trộn đều đến khi hỗn hợp sánh, đặc lại thì tắt bếp.
  • Cho ra thớt cùng ít bột nếp, cán đều cho mỏng bột rồi để nguội là có thể thưởng thức.

Cách bảo quản chè lam

cách làm chè lam bằng bột nếp sống

  • Chè lam khi làm xong nên để khôi nguyên, cho vào bọc kín và để nơi thoáng mát. Có thể bảo quản 3-5 ngày ở nhiệt độ thường.
  • Bạn có thể bảo quản lâu trong trong ngăn mát tủ lạnh.

Một số lưu ý khi làm chè lam chuẩn vị

  • Cách nấu chè lam ngon hơn thì phần bột gạo nếp khi rang nến sử dụng chảo gang. Rang đến khi phần bột ngả màu cánh gián là đạt.
  • Để ra món chè lam chuẩn vị nên sử dụng đường mật mía, mạch nha.
  • Nên chọn gừng tươi khi chế biến chè làm để tăng hương thơm, vị ngon của chè.
READ  3 cách nấu cháo tía tô giải cảm nhanh chóng

Chè lam mang hương thơm của mật mía, cay nhẹ của gừng, ngọt thanh của đường, mạch nha. Ăn chè lam, uống tách chè xanh ấm vào mùa lạnh thì còn gì bằng. Đừng bỏ lỡ 3 cách làm chè lam mà Cô Tấm Food chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết trên nhé!

Liên hệ với chúng tôi qua:

📍Website: Cô Tấm Food

📍Fanpage: Cô Tấm Food

📍Địa chỉ: Đại Xuân, Quế Võ , Bắc Ninh

📧 Email: [email protected]

📞Hotlite: 0826868604