Lưu ngay cách nấu thịt lợn xào mộc nhĩ giòn ngon, ai ăn cũng gật đầu tấm tắc

1. Nấm mộc nhĩ – thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nấm mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo (tai mèo) có hình dạng giống với tai người. Theo Đông Y, loại nấm này có vị ngọt, tính bình và có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Tác dụng chính yếu nhất của nấm mộc nhĩ chính là làm mát máu, giảm và ngưng tình trạng chảy máu ngoài da. Một số tác dụng khác của nó như nhuận tràng, bổ khí, hoạt huyết, bền cơ,… Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh hạ huyết, đái dắt, lỵ ra máu,… Hàm lượng dinh dưỡng trong nấm này rất cao và chúng mang đến các công dụng cụ thể như:

  • Bổ sung sắt tự nhiên: Mộc nhĩ rất nhiều sắt, cứ 100g thì chứa 185mg sắt, 293.1 Kcal, 10.6g protein, 375mg canxi, 65g đường glucid, 0.2g chất béo lipid, 0.03mg caroten,… Người thiếu sắt ăn thịt lợn xào mộc nhĩ sẽ giúp ích khí, da dẻ hồng hào, mạnh tinh thần.

  • Giảm đại tiện chảy máu: Loại nấm này chứa lượng chất xơ khá nhiều, nó có tác dụng nâng cao sức khỏe đường ruột. Ăn nấm mộc nhĩ sẽ thúc đẩy chuyển hóa chất trong ruột, ngừa táo bón và ngừa ung thư ruột kết.

  • Làm đẹp: Nấm tai mèo giàu protein và vitamin E, bạn ăn nhiều sẽ giúp da sáng màu, mịn màng.

  • Giúp sạch phổi: Các bác sĩ khuyên những ai hay hút thuốc nên ăn các món có mộc nhĩ. Lý do là vì loại nấm này có tác dụng làm sạch phổi, nhuận phổi.

  • Chống oxy hóa: Nồng độ phenol cân bằng trong mộc nhĩ khá nhiều nên nó có khả năng chống oxy hóa tốt.

  • Ngăn ngừa bệnh đông máu: Chất Polysaccharide trong mộc nhĩ có thể ức chế sự kết dính của các tiểu cầu. Nó cũng giúp tăng thời gian máu không bị đông trong cơ thể sống và ống nghiệm.

2. Cách nấu thịt lợn xào mộc nhĩ hao cơm nhất

Thịt lợn và mộc nhĩ là những nguyên liệu bình dân, được dùng để chế biến nhiều món ngon. Bạn có thể tham khảo ngay những công đoạn bên dưới đây:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu và dụng cụ bạn cần dùng trong cách nấu thịt lợn xào mộc nhĩ gồm có:

Nguyên liệu

Dụng cụ bếp

200g thịt lợn thăn

Chảo (tốt nhất là chảo chống dính)

200g mộc nhĩ khô

Thớt

1 quả ớt

Đũa

Hành, ngò (tùy sở thích gia đình thêm hoặc không thêm)

Dao

4 tép tỏi

Rổ/ rá

2 thìa cà phê dầu ăn

Bát

Gia vị thường dùng như: muối, xì dầu, tiêu, dầu hào, bột ngô, hạt nêm, rượu nấu ăn…

Một số dụng cụ khác (nếu cần)

READ  Gợi ý 14 món cháo bí đỏ vừa dễ làm lại bổ dưỡng, người lớn trẻ nhỏ đều thích

Lưu ý, lượng nguyên liệu trên đây dùng để nấu cho 2 – 3 người ăn, bạn có thể tăng thêm tùy vào sở thích và khẩu phần.

>>Xem thêm: Cách Nấu Thịt Lợn Xào Hoa Thiên Lý Gói Gọn Trong Vài Bước Đơn Giản Mà Ngon Bất Ngờ

Mẹo cho bạn:

1. Cách chọn thịt lợn:

  • Bạn nên chọn thịt lợn có màu hồng sáng màu, phần màng thịt khô lại, đỏ tươi và se.

  • Phần da lợn có màu trắng hồng và mềm mịn là tốt nhất.

  • Bạn chọn miếng thịt có phần mỡ trắng sữa, giòn và không có hột, dính chắc vào thịt.

  • Khi chọn thịt bạn nên ấn thử, thấy thịt đàn hồi và không có nhớt, còn hơi ấm thì mua.

2. Cách chọn nấm mộc nhĩ:

  • Nấm dùng để nấu thịt lợn xào mộc nhĩ ngon là loại có kích thước to, màu nâu, vàng hay trắng. Màu sắc nấu có sự đồng nhất ở cả cây nấm.

  • Bạn nên chọn nấm có chiều dài ngắn, khô cứng và không dễ bị bóp vỡ.

  • Nếu sờ vào nấm mà thấy mịn thì có khả năng cao là nấm chất lượng.

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Mộc nhĩ mua về bạn rửa sạch 2 – 3 lần sau đó ngâm nước. Lưu ý, nếu ngâm nước ấm thì thời gian ngâm là 15 phút, còn nước lạnh thì trong 1 tiếng.
  • Sau khi ngâm, bạn rửa kỹ mộc nhĩ và cắt bỏ phần đầu cứng màu vàng nhạt.

  • Để nấm sạch hơn, bạn cho một ít muối vào nồi nước sôi rồi chần qua nấm một chút. Thời gian chần nước sôi không quá lâu và vớt ra để nấm thật ráo nước.

  • Với nấm mộc nhĩ, bạn có thể xé những miếng nấm to ra thành miếng vừa ăn hoặc cắt sợi.

Mẹo cho bạn: Lưu ý khi sơ chế mộc nhĩ vừa sạch vừa an toàn

  • Dù ngâm mộc nhĩ trong nước ấm sẽ nhanh hơn nhưng bạn nên ngâm nấm này trong nước lạnh. Lý do là vì ngâm nấm này trong nước nóng quá lâu sẽ sản sinh ra chất Morpholine gây độc. Mặt khác, 1kg mộc nhĩ khô khi ngâm nước nóng chỉ nở ra 2 – 2,5kg trong khi ngâm nước lạnh nở ra tới 3,5 – 4,5kg.

  • Bạn không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu. Điều này vừa khiến nấm vị nhũn vừa làm thay đổi thành phần dinh dưỡng. Nếu ngâm quá 8 tiếng, bạn không nên dùng nấm này nữa.

  • Thịt thăn bạn rửa sạch dưới vòi nước, để ráo và thái miếng mỏng. Sau đó, bạn cho gia vị vào ướp chung gồm: 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng rượu nấu ăn, 1 muỗng canh xì dầu. Bạn có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình và thêm bớt các gia vị tùy thích.

  • Sau khi ướp gia vị, bạn thêm ít nước vào thịt, trộn đều hỗn hợp và thêm 3 muỗng canh bột ngô vào. Thời gian ướp thịt từ 10 – 15 phút, sau đó bạn đổ dầu ăn vào và trộn đều để tách từng miếng thịt thăn.

  • Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch lại sau đó đập dập và băm nhỏ.

  • Nếu bạn muốn cho thêm các loại rau thơm (hành, ngò) thì bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ ra.

2.3. Cách nấu thịt lợn xào mộc nhĩ cùng giá đỗ

Món xào này sẽ ngon hơn khi bạn nấu theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Bạn bật bếp, làm nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào chảo. Khi thấy dầu sôi, bạn cho một nửa tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt đã ướp vào. Lúc này, bạn để yên thịt trên chảo từ 5 – 10 giây đợi thịt săn lại. Sau đó, bạn dùng đũa đảo đều tay cho tới khi thịt chuyển sang vàng nhạt và gắp riêng ra.

  • Bước 2: Chảo vừa xào thịt, bạn cho thêm 1 ít dầu ăn và phi tỏi một lần nữa. Sau đó, bạn cho nấm mộc nhĩ đã sơ chế vào, thêm chút muối nhỏ và xì dầu rồi đảo đều tay.

  • Bước 3: Bạn cho thịt thăn vừa xào vàng vào cùng nấm, dùng đũa đảo đều tay và thêm ít hạt tiêu rồi tắt bếp. Ở bước này, nếu bạn muốn thêm rau thơm thì bạn có thể thêm vào, xào qua trong 10 giây rồi mới tắt bếp.

READ  Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon khó cưỡng

Lưu ý: Bạn có thể xào sơ thịt rồi cho nấm vào xào chung luôn mà không cần xào riêng nguyên liệu. Tuy nhiên, xào riêng thì sẽ giúp thịt chín tới và mềm hơn.

2.4. Thành phẩm món ăn

Như vậy, món thịt lợn xào mộc nhĩ đã hoàn thành xong. Sau khi món ăn đã chín, bạn múc ra đĩa, trang trí thêm ngò và ớt thái lát. Thành phẩm món ăn của bạn sẽ là sự kết hợp giữa thịt lợn béo bùi cùng với nấm mèo giòn dai. Món xào này thích hợp để ăn cùng cơm nóng, nấu chín và ăn ngay khi còn nóng sẽ khiến bạn u mê không lối thoát.

>>Xem thêm: Đầu Bếp Mẹ Đừng Bỏ Qua Cách Nấu Món Thịt Bằm Xào Bắp Thơm Ngon Như Ngoài Nhà Hàng

3. Một số câu hỏi xoay quanh món thịt lợn xào mộc nhĩ

3.1. Cách làm sạch nấm mộc nhĩ tốt nhất là gì?

Mộc nhĩ khô chỉ ngâm là chưa đủ, để món ăn ngon bạn cần biết cách rửa sạch nó. Người biết cách sơ chế nấm mộc nhĩ sẽ giúp món ăn phát huy được trọn vẹn hương vị giòn ngon, thơm đặc trưng của nấm. Cách nấu thịt lợn xào mộc nhĩ bắt đầu với việc làm sạch nấm như sau:

  • Bạn có thể rửa mộc nhĩ dưới vòi nước mạnh, chú ý chà sạch hết bụi bẩn trên nấm.

  • Để an toàn hơn, bạn có thể cho 2 muỗng bột mì vào nước ấm và ngâm mộc nhĩ. Trong quá trình ngâm, bạn vừa trộn đều vừa chà nhẹ nhàng lên nấm. Như vậy, bột mì sẽ loại bỏ cặn bẩn và bụi bám trên các khe hở của nấm. Cách này có thể thay thế bột mì bằng tinh bột khác.

  • Với các kẽ nấm khó làm sạch, bạn nên cắt bỏ, như vậy sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.

  • Trường hợp đã rửa sạch mà vẫn thấy mùi hôi nấm mộc nhĩ, bạn hãy ngâm nấm với nước muối ấm trong khoảng 5 phút.

Lưu ý: Mộc nhĩ khô khi ngâm sẽ nở ra rất nhiều, do đó bạn nên cân nhắc số lượng nấm để tránh lãng phí.

3.2. Cách bảo quản thịt lợn xào mộc nhĩ

Các thức ăn đã nấu chín chỉ thật sự an toàn trong vòng 2 giờ (từ khi nấu). Sau thời gian này, trong nhiệt độ từ 4 – 60 độ C món ăn sẽ rất dễ bị hư hỏng. Để bảo quản món thịt lợn xào với mộc nhĩ hiệu quả, bạn thực hiện một số mẹo sau:

  • Khi đặt thức ăn vào tủ lạnh, bạn nên phân loại thức ăn, để riêng món xào ra, không đặt cạnh thức ăn sống,…

  • Cho thức ăn vào hộp, bọc nilon, túi zip,… bọc kín thức ăn hoặc đóng gói cẩn thận.

  • Đợi món ăn đã nấu chín nguội hẳn rồi bạn hẵng đóng gói và cất vào tủ lạnh.

  • Thời gian bảo quản thịt lợn xào mộc nhĩ trong tủ lạnh không quá 12 tiếng và không nên dùng khi đã để qua đêm.

READ  11 cách nấu cháo trứng gà cho bé bổ dưỡng, giúp bé phát triển vượt trội

3.3. Những thực phẩm nào không nên chế biến kết hợp với mộc nhĩ?

Ngoài cách nấu thịt lợn xào mộc nhĩ, loại nấm này còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như nộm miến với mộc nhĩ, ram cuốn,… Thế nhưng, không phải thực phẩm nào cũng kết hợp được với nấm này. Có một số thực phẩm đại kỵ, không nên nấu chung với mộc nhĩ gồm:

  • Thịt vịt: Cả thịt vịt và nấm mộc nhĩ đều có tính hàn. Nếu bạn ăn chung 2 thực phẩm này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, rất dễ gây tiêu chảy, đau bụng.

  • Thịt ốc: Tương tự thịt vịt, thịt ốc cũng có tính hàn. Khi nó kết hợp với mộc nhĩ sẽ dễ khiến bạn bị tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

  • Thịt gà rừng: Một số nghiên cứu chỉ ra, thịt gà rừng ăn cùng mộc nhĩ không tốt cho người bị bệnh trĩ, nó có thể gây ra hiện tượng chảy máu, khiến bệnh trầm trọng hơn.

  • Củ cải trắng: Mộc nhĩ chứa nhiều chất sinh học trong khi đó củ cải trắng giàu enzyme. Hai thực phẩm này khi nấu chung dễ sinh ra các phản ứng hóa học phức tạp, có thể gây ra bệnh viêm da và một số vấn đề khác.

  • Đồ lạnh: Mộc nhĩ có tính hàn, nên sau khi ăn thịt lợn xào mộc nhĩ hay các món ăn từ nấm này bạn không nên uống nước lạnh. Nó có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đau bụng âm ỉ.

3.4. Những ai không nên ăn nấm mộc nhĩ?

Tuy các món ăn chế biến từ nấm mộc nhĩ rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Sau đây là một số đối tượng không nên ăn các món làm từ loại nấm này:

  • Phụ nữ mang thai: Tuy mộc nhĩ có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng lại có công dụng hoạt huyết tiêu ứ. Do đó, phụ nữ đang mang thai không nên ăn món thịt lợn xào mộc nhĩ và các món khác từ nấm này. Vì nó có thể gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi.

  • Người tiêu hóa kém: Những người có đường tiêu hóa yếu, hay đầy bụng, đi ngoài phân lỏng, nhiễm hàn,… không nên ăn mộc nhĩ. Loại nấm này có tính hàn, bổ âm nên dễ khiến bệnh nặng hơn.

  • Người dị ứng với nấm: Nếu bạn bị dị ứng với nấm mộc nhĩ, nên cẩn thận hoặc tốt nhất là không ăn các món nấu từ nấm này.

  • Người bị rối loạn đông máu, mới bị vết thương chảy máu: Những người có vết thương chảy máu, vừa nhổ răng, chảy máu mũi, vừa phẫu thuật,… không nên ăn. Vì như có nhắc đến ở trên, mộc nhĩ có khả năng kích thích quá trình tuần hoàn máu, ức chế tiểu cầu.

Chỉ với vài bước ngắn, bạn và cả gia đình đã có ngay một món thịt lợn xào mộc nhĩ bổ dưỡng và ngon miệng. Nguyên liệu bạn cần dùng cho món ăn này không quá cầu kỳ, cách nấu cũng siêu dễ mà thành phẩm thì rất hao cơm. Bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay hôm nay để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình trầm trồ.