phong van xin viec

Bạn nên làm gì trước khi đi phỏng vấn?

Bạn nên làm gì trước khi đi phỏng vấn? 

Các buổi phỏng vấn là việc thử sức chịu đựng và là phần cần thiết trong công tác tuyển dụng. Bên cạnh Cv của bạn, buổi phỏng vấn xin việc đóng vai trò trung gian duy nhất giữa bạn và công việc mơ ước.  Ngay cả khi, việc bạn đang tìm kiếm chưa chắc là công việc trong mơ của bạn. Bạn cần có tiền, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách gây ấn tượng và đánh bại các đối thủ cạnh tranh.Trong bài viết này, Tôi sẽ đem đến cho bạn một vài lời khuyên hữu ích để giúp bạn vượt qua các buổi phỏng vấn việc làm.

Điều đầu tiên,  bạn phải  biết chắc chắn về công ty mà bạn đã ứng tuyển càng nhiều càng tốt. Thậm chí khi bạn chỉ là một sinh viên đi tìm kiếm các công việc ở trung tâm mua sắm, siêu thị, bạn muốn truyền tải mong muốn làm việc tại nơi bạn ứng tuyển. Phương thức tốt nhất đó là: Phải có sự hiểu biết rộng rãi về công ty này. Nhà tuyển dụng thường cảm thấy ấn tượng khi ứng viên của mình biết về công ty của họ một cách cẩn thận và chu đáo. Nếu bạn không biết bất kỳ điều gì liên quan tới công ty bạn nộp hồ sơ, hoặc điều mà bạn mong đợi trong công việc, chứng tỏ bạn thiếu  sự quan tâm và nghiêm túc đối với công việc đó.

Hãy tự tin trong buổi phỏng vấn. Trấn an với chính mình rằng bạn sẽ có việc, sẽ không có vấn đề gì cả !, Không ai muốn tuyển một người mà không tin tưởng vào chính mình. Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ai đó làm việc cho họ, chứ không phải kiếm người để trông nom hoặc chăm sóc.  Hãy ngồi thằng lưng, mỉm cười, nhìn trực diện, cử chỉ lịch sự.  Đừng lo lắng khi bắt tay hoặc nói một câu đùa hóm hỉnh.  Đó là dấu hiệu của sự tự tin. Khi người phỏng vấn đưa ra một câu hỏi nào đó, hãy trả lời chúng một cách thấu đáo và chi tiết. Đây là trường hợp tốt để được giao tiếp trong suốt buổi phỏng vấn, miễn là bạn đừng ngắt lời nhà tuyển dụng. Điều này chứng tỏ bạn không ngại khi giao tiếp, rằng bạn có sự tự tin.  Tuy nhiên, đừng hành động tự tin quá đến mức nhà tuyển dụng cho rằng  bạn đang ” cầm đèn đi trước ô tô”

Làm thế nào để trả lời một câu hỏi “ gài bẫy”. câu hỏi này khá phổ biến trong quá trình phỏng vấn việc làm. Trong thực tế đó là điều hiễn nhiên cần có trong một buổi tuyển dụng.  Bạn đã từng nghe về các câu hỏi này trước đó. Thường thì họ sẽ nói vài điều như: “ Nói cho tôi nghe các điểm yếu của bạn”, hoặc” Bạn ghét điều gì nhất về công việc gần đây ” . Các câu hỏi này được hỏi với mục đích “ lừa” bạn nói ra những khuyết điểm  bản thân.  Khi được hỏi một câu hỏi “ bẫy”,  nghĩ ra một cách thông minh để trả lời mà không làm xấu đi bản thân của bạn. Một ý tưởng hay là nên chuẩn bị một danh sách trả lời cho các câu hỏi này giống như tôi đã đề cập trên đây.

Hãy luôn ăn mặc lịch sự bất kỳ nơi nào, cho dù đó chỉ là công việc lao động chân tay, ăn mặc thận trọng  trong một buổi phỏng vấn cho thấy bạn quan tâm và tự hào vê chính mình. Điều đó là lẽ thường , nhưng tôi đã từng thấy nhiều người đi phỏng vấn với trang phục quần Jean và áo thung khá đơn giản, trong khi những người khác họ ăn mặc rất lịch sự.

Sau khi buổi phỏng vấn hoàn thành, cùng ngày hôm đó, bạn nên gửi một lá thư cảm ơn. Đừng chờ đến ngày hôm sau.  điều này không giống như một cuộc hẹn hò với một ai đó. Nếu bạn chần chừ quá lâu, ai đó sẽ giành mất cơ hội của bạn. Nếu bạn không thấy thông tin gì sau một tuần.   Bạn nên chủ động gọi cho họ, không có gì lạ nếu nhà tuyển dụng đề nghị công việc cho một ai đó, nhưng người này chủ động từ chối. Nếu nói tới việc đảm bảo để có công việc, thì việc trở thành người xuất phát sau người khác không phải lúc nào cũng là điều tồi tệ. Không khi nào là trễ để  theo đuổi một cuộc phỏng vấn. Đã từng có công ty gọi cho tôi đề nghị công việc sau 3 tháng phỏng vấn.

Leave a Reply